Để đảm bảo kiểm soát hàng giả, hàng kém chất lượng nhằm bình ổn thị trường và đảm bảo vệ sinh ATTP trước, trong và sau tết Nguyên đán, những ngày qua, TX Cửa Lò đã chỉ đạo các ngành chức năng triển khai hoạt động thanh, kiểm vệ sinh ATTP trên toàn địa bàn thị xã.
Dịp giáp tết là thời điểm các cơ sở sản xuất kinh doanh nhập nhiều mặt hàng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Lợi dụng vấn đề này, một số nơi đã trà trộn các mặt hàng không an toàn vào kinh doanh. Để kịp thời ngăn chặn tình trạng trên, trong những ngày này, Cửa Lò đã tổ chức các đoàn thanh kiểm tra vệ sinh ATTP. Tại cơ sở chế biến giò, nem chua Minh Tuyến của gia đình ông Trần Hữu Minh, khối Hải Tân, phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò đoàn đã tiến hành kiểm tra giấy phép kinh doanh, quy trình sản xuất thực phẩm, đồng thời xét nghiệm nhanh các mẫu giò, nem sẵn có. Tại thời điểm kiểm tra, tất cả các mẫu test thử đều đạt ngưỡng cho phép.
Ông Trần Hữu Minh, khối Hải Tân – Phường Nghi Hải – TX Cửa Lò cho biết: “Cơ sở ở đây chủ yếu bán cho dân ở đây, không bán cho dân ở xa. Cho nên mình làm sao cho sạch sẽ, họ nhìn thấy, họ mới mua hàng”
Ngoài tổ chức các thanh, kiểm tra đảm bảo ATTP tết Nguyên đán Mậu Tuất kéo dài đến hết ngày 30/3, thị xã còn yêu cầu các địa phương thực hiện chức năng quản lý nhà nước nhằm vào cuộc một cách thường xuyên và quyết liệt hơn. Đợt kiểm tra lần này chủ yếu tập trung vào các nhóm sản phẩm tiêu thụ nhiều trong dịp tết, có yếu tố nguy cơ mất an toàn vệ sinh ATTP cao. Nói về mặt hàng hải sản,
ông Nguyễn Văn Trung – Trưởng phòng Kinh tế thị xã cho biết: “Một số mặt hàng chế biến từ các sản phẩm hải sản, thị xã đã phối hợp với chi cục quản lý nông – lâm – thủy sản, kiểm tra và cấp giấy chứng nhận cơ sở đảm bảo VS ATTP cho các đơn vị. Riêng các đơn vị mà chế biến trực tiếp mà chưa được cấp thì đã tiến hành kiểm tra và đoàn kiểm tra liên ngành của thị xã có cả ngành y tế nữa, trong quá trình kiểm tra, người ta thử test các đơn vị này. Và hiện nay, trong quá trình kiểm tra thì chưa phát hiện có sự vi phạm về vệ sinh ATTP”
Cửa Lò hiện có hơn 250 cơ sở bán hàng tạp hóa, hơn 220 cơ sở sản xuất và chế biến. So với các đơn vị khác thì số lượng này không lớn, nhưng với mục tiêu nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể trong dịp tết, địa phương đã lập phương án cụ thể. Song song với việc tuyên truyền các quy đinh của pháp luật về vệ sinh ATTP, thì việc thường xuyên nhắc nhở và lập biên bản đối với những hộ sản xuất, kinh doanh lưu thông hàng kém chất lượng luôn được các cấp, ngành chỉ đạo sát sao. Ông Nguyễn Văn Trung, trưởng phòng kinh tế thị xã cho biết thêm: “Ở một số đơn vị chưa phát hiện ra trường hợp nào nghiêm trọng. Tuy nhiên, trong quá trình kiểm tra, đoàn cũng có chấn chỉnh hàng giả hàng nhái để đảm bảo nguồn hàng tốt nhất cho bà con nhân dân”
Song song với sự vào cuộc quyết liệt cả hệ thống chính trị thì hơn ai hết, chính người dân cũng cần phải thông thái hơn khi lựa chọn các sản phẩm cho gia đình. Tin rằng, tết nguyên đán Mậu tuất này, thị trường hàng hóa ở Cửa Lò sẽ đảm bảo ổn định, an toàn và lành mạnh./.
Đàm Hiền – Duy Quý