Sáng 17/4, ngay sau khi diễn ra lễ phát động tháng hành động ATTP năm 2019, Chi cục ATTP tỉnh Nghệ An đã tổ chức hội nghị triển khai kế hoạch “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019 và xây dựng mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện ATTP cho hơn 70 cán bộ, nhân viên đến từ các Trung tâm y tế huyện, thành phố, thị xã trên địa bàn toàn tỉnh.
Trong thời gian 1 buổi, ngoài quán triệt kế hoạch số 198 của UBND tỉnh Nghệ An về “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” năm 2019, cán bộ của Chi cục tỉnh còn phổ biến kế hoạch số 570 của Sở y tế về việc xây dựng mô hình điểm “Bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm” tại các cơ sở không thuộc diện cấp giấy chứng nhậ cơ sở điều kiện an toàn thực phẩm trên địa bàn tỉnh Nghệ An; Quyết định số 34 về việc ban hành “Bộ tiêu chí mô hình điểm bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn đủ điều kiện an toàn thực phẩm” và hướng dẫn các quy trình xây dựng mô hình điểm và tiến hành thẩm định công nhận mô hình điểm”.
Dự kiến, toàn tỉnh sẽ xây dựng 96 mô hình điểm, trong đó, sẽ có 20 mô hình điểm cấp tỉnh và 76 mô hình điểm cấp huyện.
Mục đích của việc triển khai mô hình điểm tại các cơ sở bếp ăn tập thể, nhà hàng trong khách sạn không thuộc đối tượng cấp Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm là nhằm nâng cao hiệu quản quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm, từ đó nhân rộng tại các cơ sở khác; Đồng thời, nhằm hạn chế tối đa các vụ ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là tại các bếp ăn, bếp ăn bán trú trường học./.
Đàm Hiền – Duy Quý