Cửa Lò: Đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023

Đăng ngày 09/11/2023

Chiều ngày 9/11, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Cửa Lò tổ chức hội nghị đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP năm 2023.

Dự hội nghị về phía tỉnh Nghệ An có các đồng chí: Nguyễn Hồ Lâm – Phó Chi cục phát triển nông thôn – Sở Nông nghiệp & phát triển Nông thôn tỉnh Nghệ An; Thái Thị Hồng Liên – Phó chi cục trưởng – Chi cục Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng – Sở Khoa học & Công nghệ  cùng đại diện các Sở Tài Nguyên Môi trường, Sở Công thương tỉnh Nghệ An. Tham dự còn có các thành viên Hội đồng đánh giá, phân hạng OCOP cấp thị xã; đại diện các địa phương và các chủ thể sản phẩm. Đồng chí Nguyễn Quang Tiêu – Ủy viên Ban Thường vụ Thị ủy, Phó Chủ tịch UBND thị xã, Chủ tịch Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã chủ trì hội nghị.

Tại hội nghị, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Cửa Lò đã thẩm định hồ sơ đối với 8 sản phẩm của 5 chủ thể sản xuất. Cụ thể: sản phẩm nước mắm (CL28, CL22, CH20, CH25, CH18), nước chấm cá cơm (CH20, CH25, CH18, CL28, CL22) của Công ty CP Thủy sản Nghệ An; Các sản phẩm: Ruốc bông cá thu, Chả cá thu, Cá thu nướng của Hộ kinh doanh Tâm Tài; Sản phẩm nước mắm Võ Kim của Hộ kinh doanh Võ Kim; Nước mắm Vinh Hoài của Hộ kinh doanh Lê Thị Hoài; Kẹo Cu đơ San Tú của Hộ kinh doanh Nguyễn Thị Tú.

Dựa trên bộ tiêu chí đánh giá sản phẩm OCOP theo Quyết định 148 của Thủ tướng Chính phủ, Hội đồng đã thống nhất đánh giá các sản phẩm trên cơ sở đánh giá chi tiết, chấm điểm từng nội dung, từng tiêu chí theo  đúng quy định. Nhìn chung, các sản phẩm tham gia đánh giá, xếp hạng sản phẩm OCOP cấp thị lần này đều là những sản phẩm tiêu biểu của địa phương, được các chủ thể chú trọng nâng cao chất lượng, phát triển đa dạng; các thủ tục pháp lý như chứng nhận đủ điều kiện an toàn sản phẩm, hồ sơ công bố chất lượng, phiếu phân tích chỉ tiêu chất lượng, hệ thống bao bì, tem nhãn đầy đủ… Các thành viên Hội đồng cũng đóng góp ý kiến để chủ thể khắc phục một số tồn tại hạn chế, từ đó tiếp tục hoàn thiện, nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm và sức cạnh tranh trên thị trường.

Kết quả, Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP thị xã Cửa Lò đánh giá  có 1 sản phẩm đạt trên 70 điểm là sản phẩm nước mắm (CL28, CL22, CH20, CH25, CH18) của Công ty CP Thủy sản Nghệ An, đề nghị chủ thể hoàn thiện hồ sơ trình Hội đồng đánh giá, phân hạng sản phẩm cấp Tỉnh đánh giá sản phẩm OCOP 4 sao; Đồng thời, Hội đồng cũng công nhận 7 sản phẩm còn lại đều đạt tiêu chuẩn OCOP 3 sao.

Nhờ sự chủ động của các chủ thể và sự hỗ trợ tích cực từ chính quyền địa phương, những năm gần đây, thị xã Cửa Lò đã có nhiều sản phẩm mang đặc trưng vùng miền của địa phương đạt tiêu chuẩn OCOP. Các sản phẩm này đã được giới thiệu đưa đi xúc tiến thương mại ở nhiều thị trường. Qua đó giúp cho các sản phẩm lan toả, tăng sức cạnh tranh trên thị trường, gia tăng sản lượng tiêu thụ, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Dương Tân – Tạ Nhật