Mực nháy Cửa Lò đặc sản biển không thể bỏ qua mùa du lịch
Những ngày này, các bãi tắm du lịch phía Bắc luôn chật ních du khách, bởi đây đang là mùa cao điểm du lịch hè 2023. Và một trong những bài biển được du khách phía Bắc yêu thích, di chuyển cũng cực kỳ tiện lợi, dễ dàng, đó là bãi tắm Cửa Lò, Nghệ An.
Bãi tắm Cửa Lò dài trên 10km, có độ dốc thoai thoải, cát trắng phẳng mịn, nước trong và sạch, không pha lẫn bùn như một số bãi biển khác. Phía trên bãi biển còn có nhiều khu lâm viên rộng với những rặng phi lao, rặng dừa xanh tốt. Nước biển ở đây có độ mặn rất cao. Vì thế, Cửa Lò là một trong những bãi tắm lý tưởng, thuộc top đầu được các gia đình lựa chọn.
Không chỉ hút du khách bởi nước biển trong xanh, cát trắng phẳng mịn mà bãi tắm Cửa Lò còn hấp dẫn du khách bởi nguồn hải sản phong phú với khoảng trên 200 loại cá, nhiều loại đặc sản như: tôm, mực, cua, rắn biển, cá mú… đặc biệt là món mực nháy.
Mực nháy được đánh bắt qua bàn tay lành nghề của những ngư dân và cứ vào độ tháng 3 đến tháng 7 hàng năm là mùa mực nháy, lúc đó, các ngư dân sẽ đi biển từ 4 giờ chiều đến tầm 7- 8 giờ tối để câu mực.
Cái tên mực nháy hay mực nhảy nghe ngồ ngộ được ngư dân nơi đây giải thích rằng, những chú mực đang bơi, khi đánh bắt lên vẫn còn tươi sống, bật tanh tách, mắt và những đốm trên thân ánh lên những mảng màu lấp lánh nên được gọi là mực nháy hay mực nhảy.
Theo người dân, khoảng tầm 7 – 8 giờ tối, mực nháy sau khi câu về sẽ được mang bán dạo dọc bãi biển cho thực khách. Mực được chia thành từng mớ nhỏ, mỗi mớ từ 8 – 12 con tùy vào kích thước và giá bán cũng tùy thuộc theo từng năm. Tuy nhiên giá mực nháy ở Cửa Lò cũng rất vừa phải, không quá đắt.
Những con mực nháy này sau khi được bán sẽ được rửa sạch để nguyên con đem luộc, hấp bia, hoặc ăn gỏi. Vị ngọt và béo, độ giòn của con mực còn tươi nguyên trở thành nét ẩm thực riêng biệt của Cửa Lò.
Ngoài ra còn có rất nhiều cách chế biến khác như nướng mực ngay tại chỗ câu, trên thuyền thúng. Những chú mực nháy này sẽ được tán trên đèn măng sông.
Hoặc với cách chế biến là bắc bếp than hoa đỏ rực, đặt con mực lên vỉ nướng, vị mặn của biển hòa quyện cùng mùi thơm của mực, thật tuyệt vời. Con mực tươi rói nướng lên vừa thơm giòn vừa ngọt, chấm với tương ớt cùng muối tiêu pha chanh, nức lòng bao du khách.
Ngoài ra còn có thể chế biến thành mực hấp. Mực được mang đi rửa sạch, cho ít cây sả đập dập vào rồi đem bắc lên bếp đun đến khi mực chín thì có thể dùng. Mùi thơm của sả, của mực nồng nàn khi vừa mở ra. Với món mực hấp, du khách có thể dùng lá lốt để cuốn chấm xì dầu mù tại: vị ngọt thơm của mực, vị cay của mù tạt xốc thẳng lên mũi sẽ làm du khách mãi không thể quên được hương vị đặc biệt này.
Huy Hoàng (tổng hợp)- Báo Dân Việt