(Baonghean.vn) – Sau 3 năm tổ chức, Hội thi “Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” đã trở thành một sân chơi ý nghĩa, thiết thực cho các đầu bếp nhà hàng, khách sạn và các cơ sở kinh doanh chế biến thủy, hải sản trên địa bàn thị xã Cửa Lò.
Chiều 9/5, tại Công viên Hoa cúc biển (thị xã Cửa Lò) đã diễn ra Hội thi “Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò” năm 2024 do Liên đoàn Lao động thị xã chủ trì phối hợp với UBND, Hội Phụ nữ và Hội Nông dân thị xã tổ chức.
Hội thi được tổ chức với sự đón nhận, hưởng ứng của các cơ sở kinh doanh dịch vụ trên địa bàn, sự phối hợp của các cơ quan, ban, ngành, các tổ chức, đoàn thể từ thị xã đến cơ sở và sự đồng hành của các đơn vị tài trợ.
Phát biểu khai mạc hội thi, bà Phùng Thị Hạnh – Chủ tịch Liên đoàn Lao động thị xã Cửa Lò cho biết, hội thi là hoạt động chào mừng các sự kiện trọng đại của đất nước, hướng tới kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 – 19/5/2024) và kỷ niệm 30 năm thành lập thị xã Cửa Lò (29/8/1994 – 29/8/2024).
Với chủ đề “Đầu bếp giỏi – Tôn vinh ẩm thực Cửa Lò”, hội thi năm nay có sự tham gia của 19 đội thi, là đoàn viên công đoàn, hội viên hội phụ nữ, hội viên hội nông dân, người lao động đang làm việc tại các khách sạn, nhà hàng trên địa bàn thị xã.
Hội thi nhằm tôn vinh nghề đầu bếp, khẳng định vai trò của người làm bếp trong việc đưa nét đẹp ẩm thực Cửa Lò, ẩm thực xứ Nghệ đến với du khách trong và ngoài nước, góp phần tuyên truyền, quảng bá du lịch phố biển Cửa Lò.
Đồng thời, đây cũng là dịp để các đơn vị có cơ hội giao lưu, học hỏi, trau dồi kiến thức, kinh nghiệm, từ đó, giúp các đội thể hiện phương châm “Tự tin, chủ động, sáng tạo, tích cực” trong công tác phục vụ khách hàng và phát triển kinh doanh.
Theo đó, các đội thi tranh tài ở 2 nội dung, chế biến và thuyết trình. Ở phần chế biến, mỗi đội chọn chủ đề, tự sáng tạo, chế biến 2 món ăn để tham gia dự thi, trong đó, ít nhất 1 món là hải sản Cửa Lò; Phần thi thuyết trình kéo dài tối đa 5 phút.
Trên thang điểm 100, Ban Giám khảo đã đánh giá quy trình, kỹ năng chế biến, hình thức thẩm mỹ, chất lượng hương vị, tính sáng tạo và tính phù hợp quảng bá ẩm thực Cửa Lò của các đội. Đông đảo bà con, nhân dân thị xã đã đến cổ vũ cho hội thi.
Kết thúc hội thi, Ban Tổ chức đã trao 2 giải Nhất, 2 giải Nhì, 3 giải Ba, 12 giải Khuyến khích và 6 giải phụ cho các đội thi. Những món ăn đặc sắc tại hội thi sẽ được sử dụng để tuyên truyền cho du lịch Cửa Lò trong thời gian tới.
Nguồn: Diệp Thanh – Báo Nghệ An