Chiều ngày 6/5, Đoàn thanh tra liên ngành ATTP của tỉnh do đồng chí Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở y tế đã có buổi làm việc với UBND thị xã Cửa Lò về việc chấp hành các quy định đảm bảo ATTP dịp “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm”. Tiếp đoàn có đồng chí: Hoàng Văn Phúc – Phó chủ tịch UBND thị xã cùng thành viên tổ giúp việc BCĐ liên ngành ATTP thị xã.
Hiện nay, thị xã Cửa Lò quản lý 2997 cơ sở sản xuất và kinh doanh thực phẩm. Tháng an toàn thực phẩm năm 2021 được triển khai với chủ đề: “Đảm bảo an toàn thực phẩm phòng ngừa ngộ độc thực phẩm trong tình hình bình thường mới”, UBND thị xã cũng đã thành lập 01 đoàn thanh tra kiểm tra tiêu chuẩn đo lường chất lượng ATTP; Ban hành 25 văn bản để chỉ đạo, điều hành trên lĩnh vực ATTP; Triển khai đề án “Ứng dụng khoa học công nghệ trong khai thác, chế biến hải sản và sản xuất nông nghiệp sạch tạo ra sản phẩm phục vụ du lịch trên địa bàn thị xã; UBND các phường tổ chức các buổi tập huấn văn hóa ứng xử, vệ sinh ATTP cho các chủ cơ sở kinh doanh, nhà hàng, khách sạn phục vụ hoat động du lịch; Tăng cường thời lượng tuyên truyền trên các kênh thông tin đại chúng; Triển khai xây dựng 04 mô hình điểm đảm bảo ATTP tại các nhà hàng, bếp ăn trường học, ngoài ra nhiều mô hình sản xuất an toàn cũng được triển khai như ứng dụng công nghệ sấy tôm nõn, mô hình ứng dụng chắt lọc nước mắm, ….Riêng trong những tháng đầu năm 2021, đoàn liên ngành ATTP thị xã đã kiểm tra và xử lý 56 cơ sở vi phạm hành chính, tịch thu một số hàng hóa không đủ chất lượng.
Sau nghe nghe báo cáo về tình hình triển khai đảm bảo ATTP từ các phòng ban của thị xã Cửa Lò, đồng chí Nguyễn Hữu Lê – Phó Giám đốc Sở y tế đánh giá cao những kết quả đạt được mà UBND thị xã Cửa Lò triển khai và thực hiện; yêu cầu thị xã tiếp tục cần đảm bảo tốt nhất về ATTP tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm phục vụ du lịch; Lưu ý thực hiện các văn bản phối hợp thực hiện giữa các đơn vị, phòng ban liên quan về công tác đảm bảo ATVSTP. Tăng cường vai trò tham mưu triển khai thực hiện một cách hiệu quả nhất; Tiếp tục và nhân rộng nhiều mô hình sản xuất an toàn.
Nguyễn Hương – Ngọc Ánh