Ở thị xã Cửa Lò, cá thu nướng chủ yếu được sản xuất và chế biến ở phường Nghi Hải. Sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò được tiêu thụ ở khắp nơi, nhất là các tỉnh thành phía bắc. Tuy nhiên, trước đó cá thu nướng Cửa Lò mới chỉ được đóng gói bằng thủ công, không có bao bì, nhãn hiệu riêng.
Từ nhu cầu thực tế đó, đầu tháng 11/2015 Hội sản xuất và kinh doanh cá thu nướng Cửa Lò đã được thành lập với 28 thành viên, đã đăng ký nhãn hiệu độc quyền sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò đóng góp bằng công nghệ hút chân không.
Hội đã kiến nghị công nhận nhãn hiệu tập thể “Cá thu nướng Cửa Lò” và được Cục sở hữu trí tụệ công nhận cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu số 27329 với các danh mục hàng hóa, gồm: nhóm 29: Cá thu nướng và nhóm 35: Mua bán cá thu nướng.
Cá Thu nướng Cửa Lò là sản phẩm thứ 4 được sản xuất, chế biến ở thị xã Cửa Lò được công nhận nhãn hiệu tập thể, sau các sản phẩm như nước mắm, tôm nõn… Đây là một việc làm rất cần thiết và cấp bách nhằm tăng giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm cá thu nướng trên thị trường; Phục vụ cho khách du lịch trong và ngoài tỉnh khi đến với khu du lịch biển Cửa Lò.
Đàm Hiền – Ngọc Ánh