Mỗi khi thuyền về, bên cạnh cá, mực… thì tôm tít hay còn gọi là châu chấu biển, bề bề được nhiều thương lái tiêu thụ nhanh nhất, đặc biệt những con tôm to, chắc nịch bởi chúng có giá trị dinh dưỡng cao và rất đắt hàng tại các chợ lẻ.
|
Cảng cá Lạch Vạn (Diễn Châu) là nơi hàng chục tàu đánh cá cập bến trong ngày. Từ chuyến biển đêm, đến giữa trưa ngày hôm sau, tàu thuyền đem về cơ man hàng hải sản tươi ngon, trong đó có đặc sản tôm tít. Ảnh: Trân Châu. |
|
|
Mỗi ngày có khoảng 5 tạ tôm tít về bến Lạch Vạn và được tiêu thụ hết luôn trong ngày. Anh Cao Văn Hùng, một ngư dân ở Diễn Ngọc cho biết: Ngày càng có nhiều khách tìm mua tôm tít vì cho rằng loại hải sản này giúp tăng cường sinh lực. Tôm tít càng to càng ngon. Đặc biệt là loại còn tươi sống. Giá tôm tít trước đây chỉ 50 – 100 ngàn đồng/kg, nay tăng lên 200 – 250.000 đồng/ kg. Một số thị trường khác, tôm tít được rao bán với giá 730.000 đồng/kg. Ảnh: Quang An. |
|
Mùa này, tôm tít Diễn Châu chắc nịch, con nào con nấy đầy gạch. Do sống khỏe nên khi thuyền về bến, những con tôm tít vẫn còn tươi và bơi được trong nước. Những con tôm tít như thức quà của biển tươi xanh tặng cho dân biển. Giá tôm tít loại 1 là 250.000 đồng/ kg. Ảnh: Trân Châu. |
|
Tôm tít ngày càng được nhiều người sành ăn lựa chọn. Tôm tít có thịt dai, thơm, ngọt và đậm đà hương vị biển cả. Theo bách khoa toàn thư, chúng không phải tôm cũng chẳng phải bọ ngựa nhưng chúng có tên trong tiếng Anh là Mantis shrimp, có nghĩa là tôm bọ ngựa vì chúng giống cả hai, nhất là có cặp càng giống bọ ngựa. Người Assyria cổ gọi tôm tít là châu chấu biển, còn có nơi gọi là bề bề. Ảnh: Châu Lan |
|
Tôm tít vùng biển Diễn Châu được ưa chuộng bởi đây là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng, giúp tăng cường sinh lực. Thịt tôm tít có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin A, vitamin B1, chất sắt, hàm lượng Omega 3 và Omega 6 tốt cho hệ miễn dịch. Tôm tít có thể chế biến thành nhiều món như luộc, rang sả ớt hay rang me. Ảnh minh họa |
Nhóm P.V