GĐXH – Đi biển Cửa Lò đừng quên mua những món đặc sản ngon nức tiếng làm quà cho gia đình và bạn bè. Dưới đây Gia đình và Xã hội sẽ gợi ý cho bạn những món đặc sản Cửa Lò cực ngon ai ăn cũng khen nức nở.
Những món đặc sản Cửa Lò nên mua về làm quà
Hải sản Cửa Lò
Một món đặc sản đầu tiên không thể không kể đến là hải sản Cửa Lò. Hải sản Cửa Lò nổi tiếng khắp nơi vì độ tươi và sự phong phú, đa dạng. Trước ngày trở về nhà, hãy ghé qua chợ hải sản Cửa Lò và tìm ngay cho mình những món hải sản phong phú như: mực cháy, cá thu, lươn, tôm, ghẹ ,…
Ngoài ra, nếu du khách đi du lịch theo đoàn và thuận tiện di chuyển ô tô thì chọn cho mình 1 thùng xốp hải sản tươi sống làm quà. Bên cạnh đó, nếu không tiện xe di chuyển, du khách vẫn có thể mua những loại hải sản khô để làm quà cũng rất phong phú, đa dạng. Một số món có thể kể đến như: tôm nõn khô, mực khô 1 nắng,…
Mắm tép Cửa Lò (mắm ruốc)
Món mắm tép đặc trưng của Cửa Lò được du khách lựa chọn khá nhiều để mua về làm quà. Nếu là một tín đồ của mắm tép sẽ thấy tất cả các thương hiệu khác không loại nào vượt được mắm tép Cửa Lò.
Món mắm tép ở đây được chế biến bằng 100% tép biển tươi. Sau đó, tép được đảo đều với muối và đem ủ. Mùi vị của mắm tép ở đây không quá mặn hay quá nồng, nó thơm đặc trưng và mang hương vị của biển cả, khó có thể lẫn đi đâu được.
Nước mắm Cửa Lò
Một loại đặc sản Cửa Lò được du khách lựa chọn mua về làm quà khá nhiều đó là món nước mắm Cửa Lò. Với quy trình ủ mắm đặc biệt kết hợp với nhiều nguyên liệu đặc biệt tạo nên dòng nước mắm đạt chuẩn cả mùi và vị.
Nước mắm Cửa Lò hay nước mắm Nghệ An đều được ủ từ cá nục hoặc cá thu. Đặc biệt, thành phần có thêm nguyên liệu đặc biệt là mật mía thắng với thính và nước muối. Sự tỉ mỉ trong cách chế biến và cái tâm của những người làm mắm gia truyền đã giúp làm nên thương hiệu nước mắm nổi tiếng tại vùng đất này.
Nhút Thanh Chương
Nhút Thanh Chương từ lâu đã trở thành món đặc biệt ở Nghệ An. Đây là món ăn không quá cao sang nhưng lại không thể thiếu với mỗi gia đình ở miền Trung đầy nắng gió. Mua món đặc sản Nghệ An này làm quà chắc chắn sẽ rất đặc biệt và để lại dấu ấn khó phai trong lòng người nhận quà.
Bánh đa Đô Lương
Bánh đa Đô Lương là một trong những đặc sản khó có thể bỏ qua khi đến Cửa Lò. Món ăn này không lẫn hương vị với bất kì loại bánh đa nào vì chúng mang sự kết hợp vô cùng hấp dẫn. Với nguyên liệu bột gạo hảo hạng cùng tỏi, ớt, hạt tiêu, vừng đen,… tạo nên hương vị cay nồng, đậm đà ngon khó cưỡng.
Món đặc sản có kích thước chỉ khoảng 20cm, bé nhỏ, xinh xắn. Món ăn này có thể bỏ vali trong hành trình đi về của mình. Tuy nhiên, nó cũng rất giòn nên bạn cẩn trọng 1 chút để món quà không bị vỡ vụn khi đến tay người nhận nhé!
Cá thu nướng bếp than
Món cá thu nướng là món ăn thơm lừng được nhiều người yêu thích. Vào buổi sáng thức dậy, men theo bờ biển ngắm bình minh là bạn đã có thể ngửi thấy mùi cá thu nướng thơm lừng tứ phía. Cá thu tươi từ thuyền mới xuống được nướng trực tiếp trên bếp than hồng nổ lách tách, phục vụ thực khách ăn tại chỗ và mang về làm quà. Mùi thơm đặc trưng của cá nướng và vị ngọt trong từng miếng thịt cá thu chắc chắn sẽ đánh thức vị giác của tất cả mọi người.
Cam Xã Đoài
Một món đặc sản thơm ngon ở Cửa Lò chính là cam Xã Đoài. Những quả cam chín vàng, mọng nước và thơm nhẹ chính là điểm đặc trưng của loại trái cây này (hay còn gọi là cam Vinh). Nếu đã đến Cửa Lò, nhất định xác vài cân cam về để không cảm thấy uổng phí khi đến đây nhé.
Ngoài ra, bạn có thể mua cam trực tiếp ở tại Cửa Lò, hoặc nếu muốn khám phá về nguồn gốc của cam Xã Đoài, bạn có thể di chuyển khoảng 15km nữa đến “quê hương” của dòng cam này tại Nghi Diên, Tp. Vinh, tỉnh Nghệ An – tại đây bạn có thể mua những trái cam tươi hái ngay tại vườn. Đây cũng là một trải nghiệm giúp chuyến đi của bạn thú vị hơn!
Nguồn: Bảo An – Báo Gia đình&Xã hội