Ngày 11/1/2020, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì hội nghị trực tuyến toàn quốc (3 cấp: Trung ương, tỉnh, huyện ) về an toàn thực phẩm nhằm đánh giá về công tác bảo đảm ATTP thời gian qua, nhất là 3 năm thực hiện Chỉ thị 13 của Thủ tướng về lĩnh vực này. Tại điểm cầu Thị xã Cửa Lò, đồng chí: Nguyễn Thị Dung – UV Ban thường vụ, phó chủ tịch UBND Thị xã chủ trì.
Theo báo cáo của Bộ Y tế, thời gian qua, công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý về an toàn thực phẩm có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị. Hệ thống thể chế về an toàn thực phẩm dần được hoàn thiện. Từ năm 2017, tiêu chí bảo đảm ATTP đã được đưa vào là một trong những tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Đã tập trung xử lý dứt điểm các vấn đề nóng gây bức xúc trong nhân dân như sử dụng hóa chất, kháng sinh trong chăn nuôi gia súc, gia cầm, nuôi trồng thủy sản. Công tác thanh tra, kiểm tra an toàn thực phẩm được triển khai đồng bộ, quyết liệt từ trung ương đến địa phương. Từ năm 2017-2019, số cơ sở được thanh tra, kiểm tra trung bình/năm là khoảng 712,9 nghìn cơ sở (tăng 21,9% so với giai đoạn 2011-2016); số cơ sở bị xử lý trung bình/năm là 55,2 nghìn cơ sở (tăng 50,5%); số tiền xử phạt trung bình/năm là 187,8 tỷ đồng (tăng gấp 3,1 lần). Các cơ quan chức năng đã khởi tố 28 vụ với 42 bị can về tội vi phạm các quy định về an toàn thực phẩm và buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm.
Cũng theo Bộ Y tế, năm 2019, toàn quốc ghi nhận 76 vụ ngộ độc thực phẩm làm gần 2 nghìn người mắc, 1,9 nghìn người đi viện và 8 trường hợp tử vong, giảm 32 vụ ngộ độc so với năm 2018. Tuy nhiên, thách thức lớn nhất hiện nay là tình trạng sản xuất nhỏ lẻ (với trên 8 triệu hộ) với nhiều nguy cơ về ATTP, việc kiểm soát giết mổ gia súc, gia cầm nhỏ lẻ trong khu dân cư còn nhiều bất cập. Cùng với đó, thói quen lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật, tình trạng thuốc bảo vệ thực vật không bảo đảm chất lượng, không rõ nguồn gốc vẫn còn…
Tại hội nghị, các bộ, ban, nghành và địa phương đã dành thời gian tập trung thảo luận đề xuất nhiều vấn đề và giải pháp nhằm tăng cường quản lý nhà nước về ATTP, nâng cao chất lượng bảo đảm ATTP, chất lượng kiểm nghiệm thực phẩm, phát huy vai trò của các tổ chức trong vận động giám sát sản xuất kinh doanh thực phẩm nhằm hướng tới mục tiêu “thực phẩm cung cấp cho nhân dân an toàn và đạt chất lượng ngang tầm Quốc tế”.
Dương Tân – Duy Quý