XUÂN VỀ VỚI CHIẾN SỸ ĐẢO SONG NGƯ

Đăng ngày 13/02/2018

Tháng chạp về, trời đất đã dần vào xuân. Khi toàn dân Cửa Lò đang hân hoan rộn ràng chuẩn bị đón tết Mậu Tuất với bao niềm vui, bình yên và hạnh phúc mới; những đứa con xa quê đang háo hức ngày trở về bên gia đình đoàn viên thì trên những con sóng trùng khơi, những người lính đảo Song Ngư đang tạm gác lại tình riêng, vẫn chắc tay súng, ngày đêm tuần tra canh gác, bảo vệ bình yên cho biển đảo quê hương để rồi đón một cái tết ấm tình bên đồng chí, đồng đội. Họ chính là những bông hoa xuân, đang rực rỡ và khoe sắc nơi biển đảo bao la mặn mòi sóng nước.

Một ngày đầu tháng chạp, chúng tôi đón chuyến ca nô ra đảo Song Ngư. Cái rét cắt da cắt thịt của gió mùa những ngày này, như càng buốt giá hơn khi đứng trước biển. Biển Cửa Lò mùa đông đẹp và bình yên đến lạ. Những ngày cuối năm cận tết, vượt sóng ra với đảo, lòng ai cũng có vương chút cảm xúc bồi hồi khó tả.

sn

Cách cầu cảng Lan Châu chừng 5km, chỉ khoảng 15 phút là đoàn đã có mặt tại đảo Ngư rồi. Sau khi làm lễ, dâng hương tại ngôi chùa Ngư cổ, chúng tôi nhận được sự đón tiếp ân cần của các anh chiến sỹ đại đội 33 – thuộc Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Nghệ An. Khuôn mặt các anh xạm đen bởi nắng gió và dư vị của biển khơi, thế nhưng những nụ cười tươi tắn, ánh mắt rạng ngời,  những cái bắt tay thật chặt như làm xua tan bao giá lạnh. Bên ấm trà pha vội, bếp lửa nhóm bằng củi rừng, nghe các anh kể chuyện lính đảo tiền tiêu. Rằng đảo Ngư là hòn đảo anh hùng bất khuất. Trong kháng chiến chống Mỹ, đơn vị đã lập nên nhiều chiến công hiển hách, kể về những tấm gương quả cảm đầy khí phách của các anh hùng liệt sỹ đi trước. Rồi các anh thân tình hỏi thăm bà con đất liền đã sửa soạn đón tết Nguyên đán đến đâu, mong nhân dân có một cái tết ấm no đầm ấm.  Các anh cởi mở: Những ngày cận tết này, anh em đang tranh thủ chỉnh trang lại khuôn viên đài tưởng niệm liệt sỹ; dọn dẹp vệ sinh khuôn viên nhà ở mới, trồng thêm vài ba luống rau tăng gia sản xuất. Năm nào cũng vậy, được sự quan tâm của  Đảng, của các cấp lãnh đạo, chính quyền và bà con nhân dân, tết của người lính xa quê vẫn luôn đầy đủ và ấm áp dư vị truyền thống: cũng bánh chưng xanh, thịt mỡ, dưa hành, đào, quất được vận chuyển từ đất liền ra với đảo. Năm nay, cán bộ chiến sỹ đảo Ngư phấn đấu đón một cái tết Mậu Tuất vui tươi, đầm ấm, với tinh thần vui xuân, đón tết không quên nhiệm vụ , chủ động trong công tác giúp đỡ và ứng cứu tàu thuyền ngư dân khi gặp nạn, tăng cường tuần tra canh gác, giữ bình yên cho nhân dân vui đón tết. Đón tết ở đảo với điều kiện còn nhiều thiếu thốn như vậy, không có điện, không có nước ngọt để sinh hoạt nhưng nói chuyện với chúng tôi về tết ở đảo, các anh luôn giữ nụ cười và ánh mắt tràn đầy niềm vui, bởi người lính đảo luôn coi “đảo là nhà, biển cả là quê hương”, và vượt lên tất thảy là vì nhiệm vụ chính trị thiêng liêng của Tổ quốc. Phải rồi, có mùa xuân nào đẹp bằng mùa xuân bên những đêm dài bên họng súng nghe tiếng sóng gió của đại dương, có sự bình yên nào thiêng liêng bằng bình yên được đổi bằng xương máu của lớp lớp cha anh thế hệ những người giữ đảo. Tết của những người lính nơi hải đảo không chỉ là sự giao hòa của trời đất, mà còn là tình yêu biển đảo thêm chất chứa trong trái tim mỗi người.

Một mùa xuân nữa lại về với các cán bộ chiến sỹ đảo Song Ngư. Mỗi người thêm một tuổi đời, thêm một tuổi quân và thêm một phần trách nhiệm với quê hương đất nước. Tổ quốc và nhân dân luôn trong trái tim người lính, tình yêu ấy được vun đúc qua nhiều thế hệ cán bộ chiến sỹ, và qua mỗi mùa xuân của đất trời.

Dương Tân

TT Văn hóa Thể Thao Thị xã