Vụ máy bay rơi ở TP HCM: Nỗi đau nơi quê nhà

Đăng ngày 30/01/2015

Những giọt nước mắt không ngừng rơi khi nghe tin anh gặp nạn, tại quê nhà mọi người trông mong đón anh về.

Người dân ở Khối Nam Phương, phường Nghi Thu, TX Cửa Lò vẫn chưa hết bàng hoàng khi nghe tin thiếu tá, phi công Lê Hồng Quân hy sinh trong tai nạn máy bay huấn luyện vào sáng 28/1/2015.

Sáng 29/1 chúng tôi tìm về ngôi nhà bố mẹ của anh Quân, nơi quê nhà, bà con hàng xóm đã tập trung đông đúc, động viên gia đình sớm vượt qua nỗi đau.

   Bà Huệ và anh Sơn (cậu ruột anh Quân) nghẹn ngào khi kể lại sự việc.
Bà Lê Thị Huệ (mẹ anh Quân) và cậu ruột anh Quân nghẹn ngào khi kể lại sự việc.

Những người hàng xóm cho biết, cháu Quân sống rất tình cảm với hàng xóm, cứ mỗi lần được nghỉ phép là nó lại đi hỏi thăm từng hộ gia đình. “Cách đây mấy tháng nó về thăm gia đình, rồi qua gia đình chúng tôi chơi thế mà giờ cháu mất rồi”, người hàng xóm anh Quân ứa nước mắt khi nhắc về anh.

Còn anh Lê Văn Sơn (cậu ruột anh Quân) nghẹn ngào: Lúc 8 giờ 30 phút sáng hôm qua, tôi lên mạng đọc báo thì thấy máy bay của đơn vị nơi cháu Quân công tác bị rơi. Do lúc đó chưa có danh tính người gặp nạn nên tôi hy vọng cháu không đi trên chuyến bay đó. Đến 11 giờ trưa, tôi qua nhà anh Lê Văn Tiến (69 tuổi, bố anh Quân) xem thời sự, khi nghe họ đọc tên mà cả gia đình như chết lặng, anh Tiến ngã quỵ xuống nhà…

Nhiều bà con hàng xóm qua thăm, động viên gia đình vượt qua nỗi đau.
Nhiều bà con hàng xóm qua thăm, động viên gia đình vượt qua nỗi đau.

Ngay sau đó ông Tiến gọi vào điện thoại của anh Quân thì không thể liên lạc, gọi cho chị Lê Thị Hải Lý (em gái anh Quân trong TP.HCM) thì chị xác nhận là anh Quân đã gặp nạn, anh Sơn cho biết thêm.

Khi biết tin con trai gặp nạn, ông Tiến và em trai Lê Thanh Trung lập tức vào TP.HCM nơi anh Quân gặp nạn.

Từ khi nhận được hung tin, Bà Lê Thị Huệ (67 tuổi, mẹ anh Quân) như chết lặng, bà không ngừng khóc lóc gọi tên con trai. “Quân ơi, mới tối hôm qua con mới gọi điện về cho mẹ bảo mai giỗ ông ngoại con không về được. Con hiền lành đến thế sao ông trời nỡ cướp mất con của mẹ đi”, bà Huệ khóc.

Nó là một đưa con hiếu thảo, tôi bị ốm đau suốt nó thường xuyên gọi điện thoại về hỏi thăm, gửi thuốc về cho tôi chữa bệnh. Từ nhỏ đến lớn tôi không chê nó được điểm nào, bà Huệ nói trong nước mắt.

Chị Trần Thị Hồng Thắng (em dâu anh Quân) nghẹn ngào kể: “Cứ mỗi lần về quê anh luôn dặn dò em từng li từng tí chăm sóc bố mẹ. Anh động viên gia đình em và các con của em, giờ anh mất rồi gia đình em đau quá anh ơi”.

Anh Quân với con gái cháu Phương chụp ảnh kỷ niệm.
Anh Quân với con gái chụp ảnh kỷ niệm.

Trước đó, khoảng 7h15 ngày 28/1, chiếc trực thăng quân sự UH1 do tổ lái gồm 4 sĩ quan thuộc Trung đoàn 917, sư đoàn 370 Quân chủng Phòng không – Không quân, bay huấn luyện theo tuyến Tân Sơn Nhất – Trảng Bàng – Bến Cát – Tân Sơn Nhất đã bị mất liên lạc sau 8 phút cất cánh. Đến 10h20, lực lượng tìm kiếm phát hiện máy bay rơi tại khu vực nông trường ấp 4, xã Phạm Văn Hai, huyện Bình Chánh, TP HCM. Trong số 4 chiến sỹ hi sinh có Thiếu tá Lê Hồng Quân – quê ở phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò.

Thiếu tá Lê Hồng Quân – sinh năm 1973. Là con thứ 2 trong gia đình có 5 anh chị em. Thiếu tá Lê Hồng Quân hi sinh, để lại người vợ trẻ và 2 con gái. Cháu đầu năm nay 6 tuổi, cháu thứ hai mới hơn 1 tuổi, hiện đang sinh sống tại Thành phố Hồ Chí Minh. Tháng 1/2014, trong chuyến công tác ở Hà Nội, anh Quân đã tranh thủ ghé thăm quê, đây cũng chính là lần về thăm quê  gần nhất của anh.

Theo nguyện vọng của gia đình, dự kiến ngày mai: 31/1/2015, thi hài của Thiếu tá Lê Hồng Quân sẽ được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà (phường Nghi Thu, thị xã Cửa Lò) theo nghi thức quân đội và địa phương.

Khánh Thành-Thanh Vân