Võ Thanh Lịch – Người đảng viên công giáo gương mẫu

Đăng ngày 22/07/2015

          Người ta nói, ông Võ Thanh Lịch là một Người công giáo yêu nước. Câu nói đó không hề sai khi nhìn về quá khứ và hiện tại ông đã đóng góp cho quê hương, đất nước. Hai mươi tuổi, Võ Thanh Lịch bắt đầu tham gia công tác xã hội bằng công việc làm giáo viên Bình dân học vụ, xóa mù chữ cho nhân dân trong địa phương. Từ một đoàn viên tích cực của BCH chi đoàn Quyết thắng, ông tham gia Dân công hoả tuyến, vận chuyển hàng hoá thông qua đường biển để chi viện cho tiền tuyến miền Nam. Ngay từ những ngày đầu trưởng thành, người thanh niên Võ Thanh Lịch đã nhận thức rõ Lý tưởng cách mạng và ra sức phấn đấu vì Lý tưởng đó. Năm 1979, ông vinh dự và tự hào được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Theo ông vào Đảng là để phục vụ nhân dân, phục vụ đất nước, không trái với lời răn của chúa “sống phúc âm giữa lòng dân tộc”, vì những lời răn của Chúa và các chủ trương của Đảng đều hội tụ ở một điểm chung đó là hạnh phúc của nhân dân.

Trong quá trình tham gia xây dựng đảng, xây dựng quê hương, đảng viên Võ Thanh Lịch đã giữ nhiều vị trí quan trọng của phường Thu Thuỷ như: phó chủ tịch HĐND, chủ tịch MTTQ, chủ tịch Hội nông dân  Phó Chủ tịch hội đồng nhân dân, Chủ tịch MTTQ, Chủ tịch Hội Nông dân. Đến nay, đã hơn 70 tuổi, nhưng ông vẫn tích cực cống hiến cho địa phương trên cương vị là Bí thư chi bộ khối 6, phường Thu Thuỷ và Trưởng ban đoàn kết công giáo của Thị xã Cửa Lò. Được biết, Khối 6 phường Thu Thuỷ có hơn 140 hộ với hơn 98% là đồng bào theo đạo thiên chúa. Để tăng cường mối đoàn kết trong công đồng dân cư, Bí thư chi bộ Võ Thanh Lịch đã phối hợp cùng mặt trận, các đoàn thể, linh mục và Hội đồng mục vụ của giáo họ Yên Trạch vận động bà con trong khối, trong giáo họ thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, pháp luật của Nhà nước và của thị xã. Đặc biệt làm tốt công tác từ thiện, nhân đạo. Ông Võ Văn Lịch chia sẻ: “muốn làm được việc, trước hết phải biết yêu thương người theo lời Chúa dạy: Thương kẻ khó khăn chính là thương Chúa”. Một lời Chúa dạy mà ông cho rằng cũng đã ăn sâu vào tâm thức của người công giáo đó là muốn giúp cho anh em mình tốt thì bản thân mình phải tốt trước đã. Muốn được tốt đời đẹp đạo thì bản thân người công giáo phải tốt. Không chỉ việc phường, việc khối mà ngay trong gia đình, ông Lịch đều nhắc nhở con cháu phải thực hiện tốt bổn phận của một người dân kính Chúa yêu nước

Trong cuộc vận động toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá ở khu dân cư, 100% bà con đồng bào công giáo khối 6, phường Thu Thủy đều tích cực tham gia. Bà con tự nguyện đóng góp kinh phí nâng cấp nhà văn hóa, bê tông hóa được 1.000m đường giao thông nội khối, trong đó bà con đã hiến 20m2 đất làm đường.­­  Đời sống vật chất tinh thần của nhân dân khối 6 được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người đạt 23 triệu đồng/năm, số hộ khá giàu đạt trên 50%. Tỷ lệ gia đình văn hoá đạt 95%. Chi bộ khối 6, phường Thu Thủy nhiều năm đạt Trong sạch vững mạnh.

Những việc làm cụ thể, thiết thực, tinh thần gương mẫu của người đảng viên công giáo Võ Thanh Lịch đã góp phần xây dựng cộng đồng công giáo an toàn, đoàn kết, thúc đẩy KT-XH phát triển. Với đảng viên Võ Thanh Lịch:“Mình cố gắng hết trách nhiệm của mình. Mình làm để cho những đảng viên, cán bộ cốt cán tiếp nối công việc của mình  tích cực tham gia, đưa phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa khu dân cư, sống tốt đẹp đạo ngày càng phát triển hơn.”

Thanh Vân