Viện nghiên cứu chiến lược Học viện ngoại giao làm việc với Cửa Lò

Đăng ngày 21/08/2020

Chiều ngày 21/8, UBND thị xã Cửa Lò do đồng chí Hoàng Văn Phúc-Phó Chủ tịch UBND thị xã chủ trì đã có buổi làm việc với viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao – Học viện ngoại giao về thực trạng hội nhập quốc tế.

Cửa Lò có vị trí giao thông thuận lợi nằm cách Cảng hàng không quốc tế Vinh 14km, Trung tâm TP Vinh 17km, cách thủ đô Hà Nội 300km, gần trục giao thông Bắc Nam, trục giao thông Đông Tây kết nối với một số nước như Lào, Thái Lan…Cảng Cửa Lò là cảng biển quốc tế hàng năm xuất nhập trên 6,5 triệu tấn hàng hóa các loại. Thị xã cùng với TP Vinh trở thành liên hiệp đô thị Vinh – Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế văn hóa khu vực Bắc Trung bộ, một trong những cửa ngõ ra Thái Bình Dương quan trọng của các nước tiểu vùng Mê Kông để mở rộng theo hành lang Đông Tây, đây là điều kiện thuận lợi cho du lịch Cửa Lò phát triển và hội nhập. Mặt khác, trên địa bàn Cửa Lò đang triển khai nhiều dự án lớn như đường Quốc lộ ven biển nối Cầu Cửa Hội, đại lộ Vinh – Cửa Lò, khu giải trí vui chơi cao cấp và cáp treo Cửa Hội….

Trong bối cảnh hội nhập quốc tế Cửa Lò đã tham gia các đoàn xúc tiến, quảng bá du lịch ở một số nước như Thái Lan, Lào, Trung Quốc…., tham gia hội chợ thương mại Quốc tế, số lượng du khách nước ngoài đến Cửa Lò tăng hàng năm. Nhiều sự kiện quốc tế được tổ chức tại Cửa Lò như các chương trình trại hè, các giải đấu thể thao… Về lĩnh vực đào tạo có trường Đại học Vạn Xuân và Cao đẳng du lịch thương mại đã tăng cường hợp tác với các nước trong việc đào tạo nguồn nhân lực. Trên địa bàn là nơi đóng chân của Chi nhánh Công ty CP Sữa Việt Nam – Nhà máy sữa Nghệ An đã xuất khẩu sản phẩm đi 50 nước trên thế giới, sự hỗ trợ của Vương quốc Bỉ để đầu tư dự án hệ thống thoát nước thải Cửa Lò….

Bên cạnh những mặt thuận lợi, trao đổi với đoàn của Học viện ngoại giao, đồng chí Hoàng Văn Phúc cũng nói rõ những khó khăn trên con đường hội nhập quốc tế ở Cửa Lò đồng thời cũng nêu những định hướng phát triển trong thời gian tới.

Tiến sỹ Tô Minh Thu – Phó viện trưởng Viện nghiên cứu chiến lược ngoại giao – Học viện ngoại giao đã đánh giá cao những tiềm năng của Cửa Lò trên con đường hội nhập, mong rằng Cửa Lò cùng với tỉnh Nghệ An tận dụng những lợi thế của mình để trong tương lai tạo nên nhiều bứt phá cao hơn nữa trong quá trình hội nhập quốc tế./

                                                                Nguyễn Hương – Tạ Nhật