Vì sao nước sạch ở Cửa Lò bị bẩn

Đăng ngày 20/02/2019

Nước  của Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cung cấp không những chưa sạch mà còn rất bẩn là phản ánh của nhiều người dân ở phường Nghi Tân, Nghi Thủy, Thu Thủy trong mấy ngày qua. 

Công nhân công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò súc rửa đường ống dãn nước

               Công nhân công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò súc rửa đường ống dẫn nước 

Ngay sau khi có phản ánh của người dân về tình trạng nước sinh hoạt ở phường Nghi Tân không đảm bảo chất lượng, Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò đã cử công nhân đến kiểm tra tìm hiểu nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. Qua kiểm tra, ông Nguyễn Đậu Lương – Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cho biết: “Lần các đầu mối ra thì nguyên nhân nó nằm ở hệ thống đường ống. Đường ống thì thông thường theo định kỳ đầu mùa du lịch công ty súc rửa 1 lần. Nhưng năm nay không hiểu nguyên nhân gì thì mức độ nó đến sớm hơn. Cái này có thể trong khi thi công công đường ống mới có thể bị vỡ chỗ này, chỗ kia dẫn đến cặn bẩn nó vào thì bẩn trong đường ống nhanh hơn”.

Từ nguyên nhân trên, Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò đã huy động công nhân tiến hành súc rửa lại hệ thống đường ống cấp nước.

Khi chúng tôi tới một điểm xả nước ở khối 6 phường Nghi Tân đã thấy rất nhiều người dân có mặt để chứng kiến việc súc rửa đường ống và bày tỏ bức xúc về nguồn nước sinh hoạt với cán bộ, nhân viên Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò.

Ông Nguyễn Đậu Lương - Giám đốc công ty cấp nước Cử Lò (Ngoài cùng ên trái lắng nghe ý kiến của người dân)

Ông Nguyễn Đậu Lương – Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò (Ngoài cùng bên trái) lắng nghe kiến nghị của người dân

Ông Hoàng ở khối 6 Nghi Tân phản ánh: “Nước của của nhà máy Cửa Lò nhân dân vùng ni kêu trời luôn, rất chi là bẩn, thậm chí lên mạng rồi. Gờ yêu cầu nhà máy năm 2019 khắc phục lại và xóc lại toàn bộ hệ thống nước để cho bà con sinh hoạt cho yên tâm một tí”.

Được biết, tình trạng nguồn nước do Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò  cung cấp cho một số hộ dân ở phường Nghi Tân và Nghi Thủy thường bị ổ vàng và còn đóng cặn trong bể chứa đã xảy ra nhiều tháng nay. Hơn nữa, nhiều thời điểm bà con cũng không đủ nước để dùng. Mặc dầu bà con đã nhiều lần kiến nghị với công ty và các cơ quan liên quan nhưng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Về vấn đề này, ông Nguyễn Đậu Lương – Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cho biết:  “2 địa bàn Nghi Tân và Nghi Thủy là 100% đường ống thép do UBND phường đầu tư bàn giao lại cho công ty từ thời điểm 1999 – 2000, hệ thống hầu như hoen rỉ rồi. Ống nhựa nhựa thì mình có thể tẩy rửa nhưng đường ống sắt thì nó rỉ và khi súc rửa không súc được sạch cho nên một số thời điểm nó bị cặn bẩn tích tụ lại nhất là thời điểm cuối năm”.

Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò

                            Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò: Nguyễn Đậu Lương

Nhà máy nước Cửa Lò có công suất 3.000m3nước/ngày đêm nhưng hiện tại không đủ nguồn nước để cung cấp cho gần 4500 khách hàng trên địa bàn. Đặc biệt, vào mùa hè nhất là thời kỳ cao điểm của mùa du lịch thường xảy ra tình trạng thiếu nước. Để khắc phục tình trạng trên cũng như xử lý sự cố nước bẩn, Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò đang tập trung thay thế lại toàn bộ hệ thống đường ống sắt đã lắp đặt từ lâu bằng ống nhựa. Đồng thời, phối hợp các cấp ngành, địa phương liên quan đẩy nhanh tiến độ thi công nhà máy nước ở xã Nghi Hoa huyện Nghi Lộc. Khi dự án này hoàn thành sẽ góp phần nâng công suất của nhà máy từ 3.000 m3/ngày đêm lên 13.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước sạch cho thị xã Cửa Lò cũng như vùng phụ cận.

Ông Nguyễn Đậu Lương – Giám đốc Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cho biết thêm :Kế hoạch năm 2019 sẽ đấu nối toàn bộ đường ống; đưa vào vận hành nhà máy vào cuối tháng 3, đầu tháng 4. Sau khi dự án hoàn chỉnh thì tổng súc rửa và khử trung toàn bộ đường ống khi đó thì nguồn nước sẽ đảm bảo”

Giám đốc CT CP cấp nước Cửa Lò làm việc với phóng viên

                            Phóng viên làm việc với lãnh đạo Công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò

Nước có vai trò vô cùng quan trọng đối với con người cũng như bất cứ sinh vật nào trên trái đất. Riêng thị xã Cửa Lò thì vấn đề nước sạch càng đặc biệt chú trọng nhất là trong ngành du lịch dịch vụ. Do đó, công ty cổ phần cấp nước Cửa Lò cần khắc phục dứt điểm các hạn chế trên nhằm góp phần đảm bảo sức khỏe cho người dân mà còn tạo cảm giác yên tâm cho du khách khi về nghỉ dưỡng, thưởng thức các món ăn ở đô thị du lịch biển đầu tiên của cả nước.

Hữu Lương – Duy Quý