UBND thị xã Cửa Lò làm việc với Cảng Cửa Lò

Đăng ngày 23/04/2021

Sáng 23/4, đoàn công tác UBND thị xã Cửa Lò do đồng chí Võ Văn Hùng – Phó chủ tịch UBND thị xã dẫn đầu đã có buổi làm việc với Cảng Cửa Lò để kiểm tra tổng thể vấn đề quản lý và xử lý môi trường liên quan đến hoạt động của Cảng Cửa Lò; Các biện pháp khắc phục tình trạng môi trường do bụi than, bụi đá, tiếng ồn ảnh hưởng đến các hộ dân trên địa bàn của 2 phường Nghi Thủy và Nghi Tân; vấn đề an ninh trật tự tại khu vực Cảng Cửa Lò…Đại diện lãnh đạo Công an thị xã; đại diện một số phòng, ban thị xã liên quan;đại diện Đồn biên phòng Cửa khẩu Cảng Cửa Lò Bến Thủy; đại diện lãnh đạo phường Nghi Tân và Nghi Thủy. Về phía Cảng Cửa Lò có ông Bùi Kiều Hưng- Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh, Lê Doãn Long- Chủ tịch HĐQT công ty cổ phần Cảng Nghệ Tĩnh; Ban giám đốc Cảng Cửa Lò tham dự.

Cảng Cửa Lò là một thương cảng tổng hợp lớn đóng trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Với chức năng hoạt động công nghiệp thương mại nên lượng hàng hóa tập trung về cảng thường rất lớn. Trong quá trình hoạt động tuy đã có những giải pháp chuyên ngành nhưng vấn đề ô nhiễm môi trường và tiếng ồn tại cảng vẫn gây ảnh hưởng không nhỏ tới đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân sống gần khu vực cảng thuộc địa phận phường Nghi Tân và Nghi Thủy.Tại buổi làm việc, đại diện Cảng Cửa Lò cũng đã thẳng thắn nhìn nhận những mặt còn hạn chế của đơn vị trong quá trình hoạt động. Thời gian qua, Cảng Cửa Lò đã có các giải pháp khắc phục như trồng thêm cây xanh, trang bị 2 xe phun nước, 2 xe hút bụi, trùm bạt khu vực bụi than song tình hình vẫn chưa có nhiều cải thiện, vẫn còn tình trạng bụi bẩn dày đặc ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân. Tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo Cảng Cửa Lò hứa trong thời gian tới sẽ đầu tư xây dựng hệ thống kho bãi đúng tiêu chuẩn để kiểm soát bụi bẩn, ô nhiễm môi trường, quy hoạch lại các bến phù hợp để giảm thiểu tiếng ồn, đảm bảo cảnh quan môi trường đồng thời đảm bảo an ninh trật tự cho khu vực cảng.

Trong khuôn khổ buổi làm việc, đại diện các bên liên quan cũng đã tiến hành thảo luận nhằm đề ra các giải pháp thích hợp để Cảng Cửa Lò đảm bảo hơn về vấn đề Vệ sinh môi trường khu vực trong và xung quanh cảng.

Kết luận tại buổi làm việc, đồng chí Phó chủ tịch UBND thị xã Võ Văn Hùng chia sẻ những khó khăn cùng Ban lãnh đạo của Cảng Cửa Lò. Đồng thời, tán thành cao với giải pháp xây dựng hệ thống kho bãi đúng tiêu chuẩn để kiểm soát bụi than, ô nhiễm môi trường trong thời gian tới của Cảng. Bên cạnh đó, đồng chí cũng yêu cầu Cảng cần sớm triển khai thực hiện đồng bộ các giải pháp trong đảm bảo an ninh môi trường trong và xung quanh khu vực cảng; quan tâm đến vấn đề quy hoạch bến bãi, quan tâm đến hệ thống xả thải… nhằm sớm cải thiện vấn đề ô nhiễm môi trường, vừa phục vụ tốt công tác dân sinh vừa đảm bảo cảng hoạt động có hiệu quả./.

Phan Thành- Tạ Nhật