Trung tâm y tế Cửa Lò: Địa chỉ khám chữa bệnh tin cậy của người dân

Đăng ngày 27/02/2018

Trong điều kiện hết sức khó khăn sau khi có chủ trương thông tuyến vì nằm cận kề các Bệnh viện tư có chất lượng gần địa bàn thị xã Cửa Lò. Tuy nhiên, bằng nỗ lực thay đổi theo hướng tích cực, đến nay, Trung tâm y tế Cửa Lò đã dần có những bước tiến mới, đem lại niềm tin cho người dân trên địa bàn và vùng phụ cận.

Trung tâm y tế Cửa Lò hiện có 145 y-bác sỹ, nhân viên y tế được đào tạo cơ bản, có kinh nghiệm và y đức, đủ sức đảm đương nhiệm vụ thăm khám, chữa bệnh có uy tín như : Bác sỹ chuyên khoa II Trần Văn Thế – Giám đốc Trung tâm; Bác sỹ Phạm Duy Hùng – Chuyên khoa nội soi tai – mũi- họng; Bác sỹ Hoàng Ngọc Tú – Khoa cấp cứu; Bác sỹ Võ Thị Thanh Hương khám và điều trị chuyên khoa răng – hàm – mặt..

sequence-03-00_00_12_21-still0501

Hiện Trung tâm y tế có 95 giường bệnh gồm 14 khoa, phòng như : Khoa khám bệnh; Khoa nội – nhi – lây; Khoa ngoại tổng hợp; Khoa đông y; Khoa cận lâm sàng; Khoa dược…Nhiều thiết bị hiện đại cũng đã được Trung tâm y tế Cửa Lò trang bị, mua sắm nhằm hỗ trợ tối đa cho việc thăm khám, chữa bệnh, đặc biệt là những kỷ thuật thông thường và kỷ thuật khó .

20

Hàng năm, Trung tâm y tế Cửa Lò khám và chữa bệnh cho khoảng 60,5 ngàn lượt người. Trong đó, điều trị nội trú cho khoảng 5,4 ngàn lượt bệnh nhân. Tỷ lệ sử dụng giường bệnh dự kiến đạt 100%. Đặc biệt, Trung tâm y tế Cửa Lò đã rất chú trọng đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị tiên tiến Bên cạnh đó, đơn vị này cũng luôn quán triệt động viên đội ngũ y, bác sỹ, nhân viên y tế làm việc tận tâm, thực hiện tốt các quy định về y đức.

4

Năm 2017 là thời điểm đánh dấu một thay đổi quan trọng trong công tác chăm sóc sức khỏe ở Cửa Lò. Đó là, việc sát nhập Trung tâm y tế Cửa Lò trước đây và Bệnh viện đa khoa thị xã theo Quyết định 37/QĐ-UBND ngày 5/1/2017 của UBND tỉnh Nghệ An đã góp phần tinh gọn bộ máy y tế cơ sở, tập trung được cơ sở vật chất, nhân lực cho công tác dự phòng và điều trị, tránh chồng chéo chức năng, nhiệm vụ.Bên cạnh đó, Trung tâm y tế Cửa Lò cũng đã quyết tâm cải cách  thủ tục hành chính, đổi mới phong cách và thái độ phục vụ của đội ngũ y bác sỹ.

12

Đến với Trung tâm y tế Cửa Lò hiện nay, quý bệnh nhân sẻ được hướng dẫn làm thủ tục nhanh chóng. Ngay sau đó, Trung tâm y tế Cửa Lò sẻ bố trí 1 đội ngũ y- bác sỹ đón tiếp, thăm khám bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất có thể. Ngay tại phòng khám – Nơi tiếp nhận khám ban đầu, Trung tâm y tế Cửa Lò đã thực hiện chẩn đoán chuyên sâu như : Khám nội soi tai –mũi- họng; Khám siêu âm màu; Khám soi đáy mắt; Khám điều trị răng – hàm – mặt; Điều trị đo loãng xương; Điều trị tiểu đường.

6

Nhằm hỗ trợ tích cực, hiệu qua cho đội ngũ y, bác sỹ trong việc chẩn đoán, điều trị, trong vài năm gần đây, Trung tâm y tế Cửa Lò đã đầu tư hàng tỷ đồng để mua sắm nhiều trang thiết bị y tế tiên tiến chuyên dụng. Khoa cận lâm sàng của Trung tâm y tế Cửa Lò hiện nay đã làm chủ và ứng dụng thành công nhiều kỷ thuật đặc biệt của các phương tiện máy móc như: máy Xquang kỷ thuật số, máy xét nghiệp sinh hóa 18 số có thể dễ dàng hỗ trợ bác sỹ trong việc điều trị, chẩn đoán các bệnh về gan, thận, gút, tiểu đường và mỡ máu…

Đến với Trung tâm y tế Cửa Lò, trong quá trình thăm khám, bệnh nhân sẻ được tiếp cận với các kỷ thuật y tế chuyên sâu. Mổ nội soi ruột thừa là 1 trong những kỷ thuật phức tạp mà đội ngũ y bác sỹ tại Khoa ngoại tổng hợp – Trung tâm y tế Cửa Lò đã thực hiện thành công. Đây chính là một bước tiến mới đối với một cơ sở y tế hạng III như Trung tâm y tế Cửa Lò……..

8

Khoa ngoại tổng hợp là 1 trong những khoa chủ chốt của Trung tâm y tế Cửa Lò thường xuyên đón tiếp, mổ cấp cứu, mổ đẻ, điều trị ngoại chấn thương, cắt ruột thừa, cắt u tử cung, u buồng trứng.. thành công cho hàng trăm ca, trong đó có nhiều ca phức tạp. ….

22

Niềm vui trọn vẹn của 1 gia đình sau ca sinh khó đã được đội ngũ y bác sỹ ở đây xử lý suôn sẻ: Mẹ tròn, con vuông.Từ uy tín của các bác sỹ sản khoa – Trung tâm y tế Cửa Lò, trong năm 2017, đã có hàng trăm bệnh nhân ở Cửa Lò và vùng phụ cận chọn nơi đây để sinh con.

11

Khoa đông y của Trung tâm y tế Cửa Lò cũng là 1 trong những chuyên khoa có thể so sánh với chuyên khoa đông y của những bệnh viện tốt nhất trên địa bàn Tỉnh Nghệ An. Đến với khoa đông y, Trung tâm y tế Cửa Lò, bệnh nhân sẻ được tiếp cận với các kỷ thuật chuyên sâu như: Kéo dãn cột sống thắt lưng; Siêu âm điều trị; Điện xung; Điện châm,thủy châm; Laze nội mạch; Xoa bóp điểm huyệt ..Hàng ngày khoa đông y- Trung tâm y tế Cửa Lò tiếp nhận, điều trị cho hàng chục bệnh nhân có tiến triển tốt.

14

Việc thực hiện 12 điều y đức và các quy định của ngành y tế tại Trung tâm y tế Cửa Lò đã thường xuyên được quán triệt và thực hiện, nhất là tại khoa nội- nhi- lây: nơi khám chuyên khoa cho các bệnh nhân nhi, bệnh nhân nhỏ tuổi…Đón tiếp niềm nở khi bệnh nhân đến, điều trị, thăm khám cẩn thận, trách nhiệm khi bệnh nhân ở lại, dặn dò chu đáo khi bệnh nhân xuất viện là phương châm hành động của khoa nội- nhi- lây trong thời gian qua và sẻ được tiếp tục thực hiện tốt hơn trong thời gian tới.

17

Khoa dược – Nơi cấp, phát thuộc cho bệnh nhân sau khi đã có đơn kê của các Bác sỹ chuyên khoa cũng đã được Trung tâm y tế Cửa Lò đầu tư đồng bộ, khang trang. Đặc biệt, kho thuốc và các sản phẩm y tế phục vụ cho công tác điều trị bệnh ở đây luôn đạt chuẩn theo quy định của Bộ y tế. Việc cấp phát thuốc cũng được thực hiện đúng quy trình.

Không chỉ khám chữa bệnh, hiện nay, Trung tâm y tế Cửa Lò còn được nhà nước giao nhiệm vụ làm công tác y tế dự phòng. Việc kiểm tra, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, tiêm chủng mở rộng; Tư vấn HIV/ADIS; Phòng chống dịch bệnh đã được thực hiện khá tốt, được cấp ủy, chính quyền và nhân dân dân trên địa bàn Thị xã Cửa Lò đánh giá cao, nhất là trong nhiều năm qua không có việc bùng phát các ổ dịch lớn, không có các vụ ngộ độc tập thể.

2

Với những nỗ lực của tập thể đội ngũ y, bác sỹ nơi đây, Trung tâm y tế Cửa Lò đã tác động tích cực đến công tác chăm sóc sức khỏe, khám chữa bệnh trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Trước mắt, sẽ còn nhiều khó khăn đặt ra cho Trung tâm y tế Cửa Lò và các Trạm y tế phường trên địa bàn. Tuy nhiên,  với mục tiêu hướng đến lợi ích của người bệnh và sự phát triển của đơn vị, thì việc đầu tư cơ sở vật chất, nâng cao trình độ y đức của Trung tâm y tế Cửa Lò để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh là hướng đi đúng đắn .

Đến với Trung tâm y tế Cửa Lò, chắc chắn bệnh nhân trong và ngoài thị xã Cửa Lò sẻ được đáp ứng đầy đủ nhu cầu khám, chữa bệnh 1 cách chu đáo, an toàn.

Khắc Giang-Duy Quý