Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò triển khai công tác năm 2021

Đăng ngày 22/01/2021

Chiều ngày 22/1, Tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò tổ chức hội nghị triển khai công tác năm 2021 và trao quyết định bổ nhiệm hòa giải viên tại tòa án. Dự hội nghị có các đồng chí: Trần Quốc Sơn – Trưởng phòng tổ chức, đại diện lãnh đạo Tòa án nhân dân tỉnh Nghệ An; Nguyễn Hồng Quang – Ủy viên Ban thường vụ thị ủy, Phó chủ tịch HĐND thị xã; đại diện UBMTTQ, các tổ chức đoàn thể,  Công an, Viện kiểm sát, Thi hành án dân sự thị xã và các hòa giải viên, hội thẩm nhân dân cùng cán bộ tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò. 

Năm 2020, tòa án nhân dân thị xã Cửa Lò đã thụ lý, giải quyết 272 vụ, việc, tỷ lệ đạt 99%. Trong đó, án hình sự tổng số thụ lý 42 vụ, án dân sự 46 vụ, hôn nhân gia đình 105 vụ, 13 vụ án kinh doanh thương mại. Không có án quá hạn luật định trong điều kiện thực hiện giãn cách xã hội, phòng chống dịch Covid 19.  Các vụ án hình sự xét xử đúng người, đúng tội, không oan sai, không bỏ lọt tội phạm. Đối với các án dân sự, hôn nhân và gia đình, kinh doanh thương mại đã giải quyết được nhiều vụ phức tạp. Trong công tác giải quyết, xét xử, tòa án nhân dân thị xã đã thực hiện đúng các quy định của luật tố tụng cũng như áp dụng đúng các quy định của pháp luật. Công tác nhận, xét và thụ lý đơn khởi kiện thực hiện chặt chẽ, đúng quy trình theo hướng tạo điều kiện thuận lợi tối đa cho công dân. Các trường hợp án treo, cải tạo không giam giữ đã được tòa lập sổ theo dõi gửi cơ quan thi hành án dân sự để gửi cơ quan, địa phương theo dõi, giám sát đúng quy định…

Ngoài đánh giá những kết quả đạt được và hạn chế trong năm 2020, hội nghị đã thảo luận, thông qua phương hướng, nhiệm vụ năm 2021.

Cũng tại hội nghị, Tòa án nhân dân thị xã công bố và trao các quyết định của Tòa án nhân dân tỉnh về việc bổ nhiệm hòa giải viên tại tòa án cho 3 đồng chí Đặng Thị Lệ Hằng, Hoàng Văn Cương và Lê Thị Hải.

Dịp này, một số cá nhân được Tòa án nhân dân tối cao tặng bằng khen; Tòa án nhân dân tỉnh tặng giấy khen cùng danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở vì có thành tích xuất sắc trong năm 2020. Riêng tập thể toà án nhân dân thị xã Cửa Lò đạt danh hiệu tập thể lao động xuất sắc.

                                                                   Hữu Lương – Ngọc Ánh