Thực trạng ô nhiễm tại khu vực bến cá phường Nghi Thủy-Cửa Lò

Đăng ngày 03/11/2015

racban

Đã nhiều năm kinh doanh buôn bán tại khu vực bến cá phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò anh Bùi Văn Thọ cũng cảm thấy lo lắng và bức xúc, khi mà hàng ngày anh và hơn 10 nhân công trong gia đình mình tham gia làm việc ở đây. Với công việc hàng ngày phải sử dụng đến nước thế nhưng xung quanh khu vực của anh lại không có một hệ thống mương tiêu thoát nước nào, làm cho mùi hôi thối bốc lên hàng ngày. Anh Bùi Văn ThọHộ kinh doanh chợ Bến cá phường Nghi Thủy cho biết:“Hiện tại bây giờ người buôn bán, giao thương cũng rất là nhiều, đặc biệt là nếu như mà có cái mương thoát nước, hiện đại thoải mái thì không sao, chứ hiện tại bây giờ có mùi hôi, mùi thối rất nhiều. Nếu mà chính quyền địa phương ra tay làm việc này thì chắc chắn nó sẽ sạch sẽ hơn.”

racban1

racban2

Là trung tâm đầu mối giao thương hàng hóa của hàng trăm lượt tàu thuyền mà bà con ngư dân các phường Nghi Thủy, Nghi Tân của Thị xã Cửa Lò và xã Nghi Quang của huyện Nghi Lộc tập trung về đây. Đặc biệt là trong những năm trở lại đây, khu vực bến cá phường Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò lại trở thành điểm tham quan và mua sắm của khách du lịch nên khu vực này lại trở nên tấp nập hơn. Điều này lại càng dẫn đến tình trạng quá tải khi mà hệ thống tiêu thoát nước ở đây lại chưa được đảm bảo. Bên cạnh đó lại còn có nhiều nguyên nhân khác dẫn đến tình trạng này mà chính quyền địa phương cũng mong Thị xã sớm có giải pháp thực hiện. Ông Hoàng Minh ChínhPhó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết:“Tuy nhiên ở khu vực bến cá thì nó cũng phụ thuộc vào nhiều, ví như: bà con đi đánh bắt về, thứ hai nữa là các xe kho đông họ mua cá ở các nơi khác về để bán cho khách du lịch và bà con nên không tránh khỏi phần ô nhiễm. Và ở đây thì còn có nguồn nước ở Thị xã Cửa Lò đổ về phường Nghi Thủy ngay chỗ cầu của khu vực bến cá nên là nguồn nước không được đảm bảo, cho nên địa phương cũng mong muốn rằng Thị xã sớm khắc phục nguồn nước đó để cho bà con ngư dân đỡ bị ảnh hưởng của môi trường.”

Để đảm bảo cho khu vực bến cá hoạt động tốt hơn, cùng với nguồn hỗ trợ của Thị xã và ngân sách của phường, cuối năm 2013 chợ bến cá đã đầu tư trên 3,7 tỷ đồng nhằm xây dựng chợ hải sản tại khu vực bến cá này phục vụ nhua cầu mua sắm của du khách và nhân dân. Tuy nhiên do chỉ mới làm một số hạng mục nên khu vực này vẫn chưa được hoàn thiện, và để đảm bảo tốt hơn môi trường tại khu vực này, chính quyền địa phương đã đưa ra giải pháp cho thời gian tới.Ông Hoàng Minh Chính – Phó chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Trong thời gian tới thì phương cũng sẽ tiếp tục chỉ đạo, do chợ bến cá  làm được mấy năm nay rồi nên có một số đường lở, ổ gà làm tụ nước động thì UBND phường cũng đã chỉ đạo cho BQL chợ sớm khắc phục, nếu đoạn nào lồi lõm, ứ đọng thì cũng  nên tu sửa lại để cho hắn có một dòng nước ở bến cá để đảm bảo môi trường hơn.”

Với những giải pháp đó, mong rằng chính quyền địa phương phường Nghi Thủy sẽ sớm khắc phục được tình trạng này, để khu vực bến cá sẽ thu hút được du khách và nhân dân đến tham quan mua sắm, góp phần phát triển kinh tế – xã hội của phường trong thời gian tới, đồng thời xây dựng và  phát triển thành điểm tham quan du lịch của địa phương./.

 

Mỹ Hạnh  – Tạ Nhật