Thủ tướng chỉ đạo điều chỉnh cầu Cửa Hội hơn 1.000 tỷ nối Nghệ An – Hà Tĩnh

Đăng ngày 09/08/2018

Cầu Cửa Hội – cây cầu thứ tư bắc qua sông Lam được kỳ vọng giúp phát triển du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh khu vực.

Thủ tướng vừa đồng ý điều chỉnh dự án cầu Cửa Hội trên quốc lộ 8B bắc qua địa bàn tỉnh Nghệ An với Hà Tĩnh.
Theo đó, dự án này được đầu tư theo hình thức đối tác công – tư (PPP) với mức đầu tư khoảng 1.050 tỷ đồng. Cầu có chiều dài 6,2 km, trong đó phần cầu dài 1,63 km, phần đường dẫn hai đầu cầu dài hơn 4 km; bề rộng cầu 12 m với hai làn xe cơ giới và hai làn xe hỗn hợp.
Công trình hoàn thành được kỳ vọng sẽ tạo điều kiện phát triển kinh tế, xã hội, đặc biệt là kinh tế biển và du lịch, đảm bảo quốc phòng an ninh các tỉnh miền Trung. Cầu Cửa Hội đi vào hoạt động sẽ là cây cầu đường bộ thứ tư bắc qua sông Lam nối Nghệ An – Hà Tĩnh.
Phối cảnh cầu Cửa Hội

Phối cảnh cầu Cửa Hội

Trước đó, tháng 8/2017, Bộ Giao thông đã phê duyệt đề xuất dự án đầu tư xây dựng cầu Cửa Hội trên quốc lộ 8B theo hình thức BOT, tổng vốn đầu tư dự kiến 1.669 tỷ đồng. Tuy nhiên, tháng 3/2018 Bộ Giao thông kiến nghị Thủ tướng dừng xây dựng dự án này theo hình thức BOT vì cho rằng không phù hợp với tình hình giao thông trên địa bàn.
Cụ thể, nếu thực hiện theo hình thức BOT thì phải bố trí trạm phí, trong khi trên địa bàn đã có trạm thu tại cầu Bến Thủy trên Quốc lộ 1; thêm trạm thu phí sẽ ảnh hưởng đến quyền lựa chọn của chủ phương tiện qua sông Lam, khó được người dân địa phương đồng thuận.
Theo VNE