Thị xã Cửa Lò:Tập trung tháo gỡ khó khăn, giải phóng mặt bằng dự án đường ven biển

Đăng ngày 11/03/2022

(Thanh tra)- Đường quốc gia ven biển đi qua Nghệ An là dự án (DA) trọng điểm được tập trung triển khai quyết liệt. Tại thị xã Cửa Lò có hơn 6,3km chạy qua 4 phường đang được các nhà thầu tập trung thi công, tuy nhiên, hiện vẫn còn hơn 300m chưa được bàn giao mặt bằng để đơn vị thi công.

DA đường ven biển đi qua thị xã Cửa Lò có chiều dài 6,352km. Ảnh: Xuân Thống

Ông Hồ Lạc Thiện, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển Quỹ đất thị xã Cửa Lò cho biết: DA đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4429 ngày 29/10/2019 với chiều dài 6,352km qua địa bàn thị xã, có điểm đầu ở Km76+00 giao với Quốc lộ 46, điểm cuối ở Km83+500 giao với Tỉnh lộ 535.

Đến ngày 4/3, đã giải phóng mặt bằng (GPMB) được 6km, bao gồm toàn bộ phần đi qua phường Nghi Thu, Nghi Hương, còn hơn 350m qua 10 hộ gia đình thuộc 2 phường Nghi Hòa và Nghi Hải chưa nhận tiền bồi thường.

Trước đó, để đảm bảo mặt bằng cho các đơn vị thi công theo đúng tiến độ, UBND thị xã đã ban hành quyết định thu hồi đất thực hiện DA, yêu cầu các phường, xã giao cho các chủ sử dụng đất bị thu hồi, trường hợp chủ sử dụng đất không nhận thì niêm yết danh sách tại trụ sở chính quyền và nhà văn hóa khối, xóm. Trung tâm Phát triển Quỹ đất đã phối hợp với các phường, xã thông báo cho chủ sử dụng đất nộp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của thửa đất bị thu hồi để giao cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai lưu trữ, chỉnh lý hồ sơ địa chính theo đúng quy định.

Hộ bà Đặng Thị Vinh, phường Nghi Hương – là 1 trong 4 hộ có diện tích bị thu hồi vào tháng 7/2021 – cho biết: Gia đình có 2.498,2m2 đất, trong đó 1.000m2 đất ở, còn lại đất vườn. Để phục vụ DA thi công đúng tiến độ, theo quy định của Nhà nước và chủ trương của thị xã, gia đình bà bị thu hồi 96,8m2 đất vườn, loại đất nông nghiệp trồng cây lâu năm. DA đi qua là cơ hội để nâng cao hạ tầng giao thông, phục vụ sự phát triển của thị xã biển cũng như của tỉnh. Gia đình luôn chấp hành và tạo điều kiện tốt nhất cho chính quyền và nhà thầu để thi công trên cơ sở đảm bảo quy định và quyền lợi của người dân.

Ngoài 350m chưa được bàn giao, những ngày qua, thời tiết có mưa, nhà thầu không thể thi công nên ảnh hưởng tiến độ DA. Ảnh: Xuân Thống 

Theo ghi nhận, tại phường Nghi Hòa nơi DA đi qua ảnh hưởng đến 1,31km đất nông nghiệp và 30 hộ dân, còn phường Nghi Hải bị ảnh hưởng 543m của 22 hộ dân. Tuy nhiên, đến nay, mỗi phường còn 5 hộ gia đình chưa nhận tiền bồi thường. Lý do là có một số hộ chưa chấp thuận các chủ trương, chính sách của Nhà nước khi cho rằng đơn giá bồi thường về tài sản, đất đai thấp, các hộ đề nghị được bố trí thêm các suất tái định cư, yêu cầu bồi thường thêm phần sát chỉ giới. Một số còn có tranh chấp đất đai giữa các thành viên trong gia đình và tranh chấp với các hộ giáp ranh với nhau. Hiện có đơn thư yêu cầu các cơ quan liên quan giải quyết, đang trong giai đoạn thụ lý trả lời cho công dân.

Cũng theo ông Hồ Lạc Thiện, thời gian qua, UBND thị xã đã chỉ đạo các phòng, ban liên quan, Trung tâm Phát triển Qũy đất và UBND các phường thành lập các đoàn chỉ đạo, tổ công tác để tháo gỡ các vướng mắc, khó khăn cũng như tuyên truyền, vận động các hộ chấp hành các chủ trương, chính sách của Nhà nước, nhận tiền bồi thường và bàn giao mặt bằng.

Mới đây, tại cuộc làm việc, đối thoại với các hộ dân phường Nghi Hòa, sau khi nghe các ý kiến, đề xuất, kiến nghị cũng như tâm tư, nguyện vọng của các hộ dân và trả lời của các phòng, ban, ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò đã kết luận, các phòng, ban, đơn vị liên quan đã tiến hành thực hiện đầy đủ các quy trình, thủ tục về đền bù GPMB theo đúng quy định của pháp luật, nhưng các gia đình vẫn chưa chấp nhận trả mặt bằng cho đơn vị thi công. Thị xã đã quán triệt cụ thể đối với từng hộ bị ảnh hưởng trong diện di dời, bàn giao mặt bằng. Nếu không thực hiện theo phương án tối ưu nhất mà thị xã đã tạo điều kiện thì sẽ thực hiện phương án cưỡng chế theo quy định của pháp luật.

Ông Thiện cho biết thêm: “Hiện UBND thị xã đã thành lập ban thực hiện cưỡng chế thực hiện quyết định thu hồi đất và đang tiến hành các thủ tục theo quy định (thành lập các tổ vận động, tổ chức đối thoại với người bị cưỡng chế) để cưỡng chế thu hồi đất”.

Xuân Thống