Thị xã Cửa Lò: Tập trung tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới BHYT toàn dân

Đăng ngày 08/11/2015

zz yte

Mấy năm nay, từ khi có hình thức BHYT tự nguyện, gia đình bà Nguyễn Thị Thoa  đều giành ra một khoản tiền mua BHYT cho 7 thành viên trong gia đình. Năm 2015, khi phường Nghi Tân được hưởng những chính sách ưu tiên của vùng bãi ngang ven biển, thì gia đình bà được nhận lại số tiền thoái trả BHYT. Tuy nhiên, bà cho biết: nếu sau này, không được hưởng chế độ BHYT vùng bãi ngang, thì gia đình vẫn tiếp tục tham gia BHYT theo hộ gia đình. Bà Nguyễn Thị ThoaKhối 4 – phường Nghi Tân – TX.Cửa Lò cho biết: Một năm mình bỏ ra khoảng 4 triệu mua 6 -7 bảo hiểm. Một năm tai qua nạn khỏi thì coi như mình chỉ bỏ ra mấy triệu. Nếu lỡ mình gặp rủi ro thì mình đi lên bệnh viện, hưởng được phần nào thì mình hưởng”.

Theo báo cáo của BHXH Cửa Lò, năm 2014, số người tham gia BHYT tự nguyện trên địa bàn là 3866 người. Năm 2015, trừ số người dân hưởng chế độ BHYT vùng bãi ngang Nghi Tân, số người tham gia BHYT theo hình thức chuyển đổi BHYT hộ gia đình tăng lên 292 người. Con số này đã cho thấy, việc chuyển đổi sang hình thức BHYT hộ gia đình đã không làm ảnh hưởng đến số lượng người dân tham gia bởi nhiều người dân đã ý thức được lợi ích của BHYT. Vấn đề hiện nay là nhanh chóng triển khai lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT. Ông Nguyễn Đình NgọcGiám đốc BHXH thị xã Cửa Lò nói: “Cửa Lò là một trong những địa phương được BHXH tỉnh đánh giá thực hiện tốt công tác BHYT tự nguyện trước đây và BHYT hộ gia đình từ đầu năm 2015 đến nay. Việc lập danh sách hộ gia đình tham gia BHYT lần này sẽ giúp cho BHXH Cửa Lò, cấp ủy chính quyền Cửa Lò xác định chính xác số lượng dân số, số người dân đã tham gia BHYT và chưa tham gia BHYT để từ đó đưa ra giải pháp phù hợp, hiệu quả trong việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT”.

Để tăng tỷ lệ bao phủ BHYT, tiến tới lộ trình BHYT toàn dân, điều kiện quan trọng là phải thu hút được người dân tham gia BHYT mà trước hết là nâng cao chất lượng khám chữa bệnh BHYT, bảo đảm quyền lợi và nhu cầu khám chữa bệnh của người tham gia BHYT. Trước yêu cầu đó, Thị xã Cửa Lò đã xây dựng và từng bước hoàn thiện Đề án xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất hệ thống khám chữa bệnh từ cấp thị xuống đến cơ sở. Trong đó, đã đầu tư hơn 3,7 tỷ đồng cho bệnh viện đa khoa thị xã và hơn 15,9 tỷ đồng cho 7/7 trạm y tế phường. Ông Phan Văn ThếTrưởng phòng Y tế – UBND thị xã Cửa Lò cho biết thêm: “Ngoài việc nâng cấp cơ sở vật chất sẽ tiếp tục đào tạo và mở rộng thêm các khoa phòng hiện nay đang thiếu ở bệnh viện. Và năm vừa rồi đã mở thêm được 1 khoa phòng. Tới đây, chắc chắn chất lượng khám chữa bệnh ở bệnh viện sẽ đáp ứng tốt hơn cho nhu cầu khám chữa bệnh trên địa bàn”.

Việc thực hiện Luật BHYT bổ sung, sửa đổi, tiến tới thực hiện chủ trương BHYT toàn dân sẽ tạo nên cơ sở nền tảng và động lực mạnh mẽ để công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân ngày càng hiệu quả hơn, phục vụ tốt cho sự phát triển KT – XH. Cửa Lò đang tăng cường công tác tuyên truyền, vận động mọi người tham gia BHYT kết hợp với những giải pháp cụ thể phù hợp với từng nhóm đối tượng.

Thanh Vân – Duy Quý