Vì vậy làm thế nào để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm cho du khách và nhân dân, đặc biệt là trong mùa du lịch được các cấp ngành của TX hết sức coi trọng.
Tính đến thời điểm này trên địa bàn TX Cửa Lò có trên 200 nhà nghỉ, khách sạn và hàng trăm nhà hàng, quán ăn phục vụ nhu cầu ẩm thực của nhân dân và du khách. Chính vì vậy mà công tác thanh, kiểm tra các bếp ăn tập thể này là công việc thường xuyên của TT Y tế dự phòng TX. Từ kết cấu xây dựng các bếp ăn, nguồn thực phẩm cung cấp cho các đơn vị kinh doanh dịch vụ ăn uống đến sức khoẻ của những nhân viên phục vụ đều được Trung tâm lên kế hoạch hướng dẫn, làm test xét nghiệm nhanh và tập huấn định kỳ hàng năm. Qua đó sẽ có hình thức xử lý và nhắc nhở kịp thời những đơn vị chưa đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Nhờ vậy mà các nhà nghỉ, khách sạn ở thị xã Cửa Lò cũng đã ý thức được công tác vệ sinh an toàn thực phẩm và coi đó là vấn đề sống còn của đơn vị.
Vào mùa du lịch, tính trung bình mỗi ngày ở Cửa Lò tiêu thụ hàng tấn thực phẩm, trong đó chủ yếu là hải sản tươi sống. Tuy nhiên, đối với người tiêu dùng mà đặc biệt là du khách thì việc mua bán thực phẩm, trong đó có hải sản, chủ yếu dựa vào cảm quan để phân biệt chất lượng của thực phẩm mà không thể có biện pháp gì khác. Chính vì vậy mà việc tuyên truyền, tổ chức ký cam kết đến những hộ kinh doanh mặt hàng này về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm là hết sức quan trọng. Nó không chỉ gắn liền lợi ích mà còn gắn thêm trách nhiệm, lương tâm của người kinh doanh thực phẩm đối với khách hàng của mình. Ngoài ra việc tiến hành thanh, kiểm tra một cách thường xuyên các hộ kinh doanh, buôn bán thực phẩm của Trung tâm Y tế dự phòng TX và các ban ngành liên quan đã và sẽ có tác dụng răn đe, phòng ngừa việc vi phạm về vệ sinh an toàn thực phẩm trên địa bàn TX.
Như vậy, ngoài trách nhiệm của các cơ quan ban ngành, lương tâm của người kinh doanh, buôn bán thì trên hết người tiêu dùng cũng phải trang bị cho mình các kiến thức cơ bản về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. Có như vậy mới bảo vệ được sức khoẻ cho bản thân mình và cho cả cộng đồng, đặc biệt là trong thời điểm dịch tiêu chảy cấp và một số dịch bệnh khác đang bùng phát như hiện nay. Riêng đối với TX du lịch biển Cửa Lò thì việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đồng nghĩa với việc tạo được niềm tin để thu hút ngày càng đông du khách về nghỉ dưỡng tại đây.
Theo: Đài TH Cửa Lò