Tâm huyết của một người thầy

Đăng ngày 31/07/2015

 Đến trường cao đẳng nghề du lịch thương mại Nghệ an trong một ngày cuối tháng 7 năm 2015, chúng tôi đã thấy được sự bề thế, hiện đại của ngôi trường này. Nhà hiệu vụ, giảng đường, khu nội trú của sinh viên được xây dựng nhiều tầng khang trang với nhiều thiết bị hiện đại. Trò chuyện với chúng tôi, thầy giáo Lê Đức Bích – Bí thư đảng bộ, hiệu trường nhà trường cho biết: Sinh ra và lớn lên ở huyện miền núi Thanh Chương, năm 1975, thầy giáo Lê Đức Bích gia nhập quân đội. Đến năm 1982, thầy xuất ngũ chuyển về làm việc tại Trung tâm giáo dục thường xuyên của huyện Thanh Chương. Tới năm 1999, thầy giáo được điều chuyển về trung tâm xúc tiến việc làm thị xã Cửa Lò. Ngày đó, trung tâm thiếu thổn đủ bề, cơ sở vật chất nghèo nàn, cán bộ giáo viên vừa thiếu lại không đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ. Với cương vị của người lãnh đạo, thầy đã trăn trở tìm giải pháp đưa trung tâm vượt qua những khó khăn. Ngay cả chiếc xe máy- một thứ tài sản quý nhất của gia đình lúc bấy giờ thầy cũng phải bán đi để trả nợ cho Trung tâm. Chính việc làm táo bạo này đã gây cảm động và tạo niềm tin cho cán bộ giáo viên trung tâm về người lãnh đạo của mình để rồi cùng góp sức, chia sẻ những khó khăn của trung tâm. Tiếp đến, thầy đã kiện toàn bộ máy và xây dựng mối đoàn kết trong toàn đơn vị.

thaybichThầy giáo Lê Đức Bích phát biểu tại buổi tọa đàm ngày nhà giáo Việt Nam

Trước mối chủ trương hay việc làm, thầy đều đưa ra bàn bạc công khai. Điều này đã thu hút được sự đóng góp ý kiến đầy trách nhiệm của toàn thể cán bộ giáo viên. Đồng thời tăng cường các mối liên hệ, tìm nguồn đầu tư xây dựng cơ sở trường lớp, mua sắm thiết bị đồ dùng dạy học khang trang, hiện đại. Và thầy đã đưa ra những định hướng phát triển mang tính chiến lược, lâu dài. Nhờ đó, chỉ sau thời gian ngắn, Trung tâm được nâng cấp thành trường kỹ thuật nghiệp vụ rồi trường trung cấp và đến tháng 9 năm 2009 là trường cao đẳng du lịch thương mại Nghệ an.
Đến thời điểm này, trường cao đẳng du lịch thương mại Nghệ an có 12 chuyên ngành với quy mô đào tạo 5000 sinh viên mỗi năm. Ngoài ra còn đào tạo nghề ngắn hạn cho hàng ngàn lao động trong và ngoài tỉnh; Đồng thời liên kết với một số trường Đại học để mở các lớp Đại học và Cao học cho sinh viên. Hàng năm còn tư vấn, giới thiệu và giải quyết việc làm cho hàng trăm lao động địa phương. Những ngành nghề nhà trường đào tạo luôn đáp ứng với nhu cầu của thị trường. Đặc biệt, thầy Lê Đức Bích còn tích cực liên hệ với các công ty, đơn vị để giải quyết việc làm cho các em sau khi ra trường.
Quan điểm của thầy Lê Đức Bích là phải đào tạo những sinh viên có trình độ chuyên môn giỏi, những lao động có tay nghề cao và đào tạo theo nhu cầu thực tế. Vì thế, các sinh viên của trường đã được nhiều công ty, doanh nghiệp đánh giá cao.
Để làm được điều này, với cương vị bí thư đảng bộ, hiệu trưởng nhà trường thầy giáo Lê Đức Bích đã tập trung xây dựng đội ngũ cán bộ giáo viên giỏi về chuyên môn nghiệp vụ, luôn tâm huyết với nghề. Hàng năm, nhà trường đã cử cán bộ giáo viên tham gia các đợt tập huấn nghiệp vụ. Đồng thời có những chính sách hỗ trợ cho mỗi cán bộ, giáo viên học thạc sỹ trong nước 35 triệu đồng và tiến sỹ là 150 triệu đồng, còn đào tạo ở nước ngoài được hỗ trợ 300 triệu đồng/người. Ngoài ra, định kỳ và thường xuyên nhà trường mời các chuyên gia, các nhà khoa học và quản lý đầu ngành trong nước về bồi dưỡng, cập nhật kiến thức, tay nghề cho cán bộ giáo viên. Mặt khác, nhà trường còn đẩy mạnh phong trào thi đua cải tiến nội dung chương trình đào tạo, phương pháp dạy học. Tích cực khuyến khích, động viên cán bộ giáo viên phát huy tối đa tính sáng tạo, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục đào tạo. Nhờ đó đến nay, 191 cán bộ giáo viên của nhà trường đều đạt và chuẩn.
Không chỉ có vậy, thầy giáo Lê Đức Bích còn tranh thủ sự quan tâm đầu tư của các cấp để xây dựng cơ sở hạ tầng. Tại cơ sở 1 ban đầu ở Khối Hiếu Hạp phường Nghi Thu được chuyển thành trung tâm thực hành các môn học cho sinh viên. Còn ở cơ sở 2 tại khối Đông Hải cũng thuộc địa bàn Nghi Thu với diện tích hơn 55 ngàn m2 đã được đầu tư 250 tỷ đồng. Trong đó khu ký túc xã với 3 dãy nhà 5 tầng đáp ứng cho khoảng 1800 sinh viên lưu trú. Đây cũng là trường đầu tiên của cả nước xây ký túc xá cho sinh viên từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Tổng mức đầu tư cho cơ sở vật chất, trang thiết bị dồ dùng dạy học của nhà trường 15 năm qua đạt 1000 tỷ đồng.
Cơ sở vật chất khang trang, hiện đại, việc nâng cao trình độ cho cán bộ, giáo viên được quan tâm đầu tư đúng mức đã góp phần đưa chất lượng đào tạo năm sau luôn cao hơn năm trước. Hiện tại trường được đánh giá là một trong những cơ sở đào tạo nghề có uy tín nhất của khu vực miền trung và là 1 trong 40 trường trọng điểm quốc gia về đào tạo nghề.
Ngoài ra, trường còn làm tốt công tác tự thiện nhân đạo với số tiền ủng hộ trong 15 năm qua hơn 1,5 tỷ đồng.
Tư tưởng giám nghĩ, giám làm, giám chịu trách nhiệm và đổi mới vươn lên của thầy hiệu trưởng đã giúp trường đạt được những thành tích thật đáng tự hào. 15 năm liên tục trường đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, đảng bộ đạt danh hiệu trong sạch vững mạnh và vững mạnh tiêu biểu; Các tổ chức đoàn thể đều đạt xuất sắc. Cá nhân thầy Bích 15 năm qua đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, trong đó có 2 lần chiến sỹ thi đua cấp tỉnh, 1 lần đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua toàn quốc.
Ghi nhận những đóng góp đó, nhà trường cũng như bản thân thầy Lê Đức Bích đã được Chủ tịch nước tặng huân chương lao động hạng ba, hạng hai, Thủ tướng Chính phủ, Bộ lao động thương binh xã hội, tỉnh ủy, UBND Tỉnh, thị ủy Cửa Lò cũng đã tặng nhiều bằng khen, giấy khen cho đảng bộ, tập thể nhà trường và cá nhân thầy Lê Đức Bích. Năm 2014, thầy Lê Đức Bích còn được vinh danh là 1 trong 100 nhà quản lý giỏi của Asean.

Những ngày tháng 7 này tuy là thời gian nghỉ hè nhưng hàng ngày, thầy vẫn miệt mài, trăn trở, đổi mới cách nghĩ, cách làm và tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước nhằm tạo ra động lực mới, quyết tâm xây dựng trường ngày càng vững mạnh về mọi mặt.

Với sự năng nổ, tâm huyết của thầy giáo Lê Đức Bích thì mục tiêu nâng cấp từ trường Cao đẳng lên trường Đại học sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần.

                                                                                                                                                                                                                                                                     Hữu Lương