Sở Y tế Nghệ An lên kịch bản ứng phó với nguy cơ Covid-19 gia tăng trong dịp Tết

Đăng ngày 20/01/2022

(Baonghean.vn) -Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập được yêu cầu rà soát, củng cố năng lực thu dung, điều trị. Sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng các trường hợp phải nhập viện.

Ngày 20/1, Sở Y tế có văn bản về việc tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 gửi các huyện, thành, thị và các đơn vị y tế trong và ngoài công lập,

Theo đó, Sở Y tế đề nghị UBND các huyện, thị xã và thành phố Vinh tập trung chỉ đạo thực hiện nghiêm, quyết liệt các giải pháp phòng, chống dịch theo đúng các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch COVID-19, UBND tỉnh và hướng dẫn của ngành Y tế; vừa thích ứng, linh hoạt trong tình hình mới, nhưng đảm bảo hiệu quả trong phòng, chống dịch; đặc biệt là tuân thủ các biện pháp “5K” và truyền thông nâng cao ý thức người dân tự bảo vệ sức khỏe cho chính mình, cho gia đình và cho cộng đồng, tuyệt đối không lơ là, chủ quan, mất cảnh giác; khuyến khích người dân chủ động khai báo y tế và thực hiện xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 khi có dấu hiệu nghi ngờ như sốt, ho, khó thở,… (đặc biệt người trở về từ các địa phương khác trên cả nước).

Đồng thời, phải xây dựng kế hoạch phòng, chống dịch bệnh dịp tết Nguyên đán 2022. Chú trọng công tác phòng, chống dịch tại các khu vực đông dân cư, đô thị lớn, khu công nghiệp; các thời điểm người dân, công nhân di chuyển về quê, trở lại thành phố lao động, sản xuất; giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài để phát hiện sớm, không để lây lan ra cộng đồng, đặc biệt, phát huy tối đa vai trò tổ COVID cộng đồng trong giám sát di biến động dân cư. Tăng cường kiểm tra, giám sát công tác phòng, chống dịch trên địa bàn, đặc biệt tại các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ. Chỉ đạo cơ quan chức năng xử lý trách nhiệm người đứng đầu tại các đơn vị, cơ sở vi phạm, xử lý các tổ chức, cá nhân vi phạm theo quy định.

Sở Y tế còn yêu cầu giám đốc các đơn vị y tế trong phạm vi chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn nêu cao trách nhiệm người đứng đầu, tập trung lãnh đạo, chỉ đạo và tổ chức thực hiện nghiêm, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh và đảm bảo công tác y tế dịp tết Nguyên đán 2022.

Các đơn vị y tế được giao nhiệm vụ trọng tâm như xây dựng và triển khai kế hoạch bảo đảm công tác y tế dịp tết Nguyên đán 2022; tập trung nỗ lực cao nhất cho công tác phòng, chống dịch COVID-19; theo dõi, bám sát tình hình dịch bệnh, nhất là đối với biến chủng Omicron. Phân công trực 24/24 giờ đối với lãnh đạo đơn vị, nhân viên hợp lý, khoa học, hiệu quả; niêm yết công khai danh sách trực hằng ngày theo quy định. Phối hợp với các đơn vị liên quan bảo đảm an ninh, trật tự, an toàn phòng, chống cháy nổ; xử lý, giải quyết kịp thời, hiệu quả các công việc, tình huống phát sinh, nhanh chóng trở lại hoạt động bình thường ngay sau kỳ nghỉ Tết. Thực hiện nghiêm chế độ thông tin, báo cáo trong dịp nghỉ Tết theo quy định về tình hình dịch bệnh; tình hình khám, chữa bệnh, cấp cứu tai nạn; ngộ độc thực phẩm, cung ứng thuốc…; bảo đảm đầy đủ, kịp thời, đúng thời hạn.

Lãnh đạo Sở Y tế kiểm tra tại một đơn vị y tế về công tác phòng dịch dịp Tết. Ảnh: Trung Thành

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh được giao nhiệm vụ phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức thực hiện truyền thông, phổ biến kiến thức đến các đơn vị, người dân trên địa bàn về phòng, chống dịch bệnh mùa Đông – Xuân; nâng cao ý thức của người dân về việc tiêm đủ vắc-xin, xét nghiệm, cách ly, điều trị, nhất là thực hiện nghiêm “5K” trong phòng, chống dịch COVID-19; Chủ động cung cấp thông tin và phối hợp với các cơ quan báo chí tại địa phương để kịp thời thông tin về công tác y tế trong dịp Tết.

Trung tâm y tế các huyện có nhiệm vụ chủ trì, phối hợp chặt chẽ với UBND cấp xã, các lực lượng liên quan trên địa bàn chủ động hơn nữa trong việc tham mưu UBND cấp huyện chỉ đạo việc tổ chức thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn; tổ chức rà soát, thống kê, quản lý những người thuộc nhóm nguy cơ cao để có phương án đảm bảo an toàn phòng, chống dịch; huy động lực lượng hỗ trợ tổ chức tiêm vét vắc-xin phòng COVID-19; bảo đảm thực hiện nghiêm việc cách ly tại nơi cư trú, tại các khu cách ly tập trung trên địa bàn theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Các cơ sở khám, chữa bệnh trong và ngoài công lập có trách nhiệm rà soát, củng cố năng lực thu dung, điều trị của các cơ sở y tế trên địa bàn để thực hiện hiệu quả công tác khám, chữa bệnh thông thường và điều trị hồi sức tích cực COVID-19 (đặc biệt các cơ sở thu dung điều trị COVID-19 tuyến huyện). Sẵn sàng ứng phó với kịch bản biến chủng mới Omicron làm gia tăng các trường hợp phải nhập viện. Nâng cao hiệu quả công tác phân luồng, tiếp nhận, chuyển tuyến giữa các tầng điều trị, đẩy mạnh hỗ trợ chuyên môn của các đơn vị tuyến trên đối với các đơn vị tuyến dưới. Củng cố năng lực vận chuyển cấp cứu, chuyển tuyến người bệnh từ cộng đồng, bệnh viện tuyến dưới lên tuyến trên và giữa các bệnh viện trên địa bàn.

Đối với các địa phương triển khai công tác theo dõi, chăm sóc bệnh nhân COVID-19 tại nhà, nơi lưu trú, đề nghị tăng cường công tác giám sát, thường xuyên liên hệ, động viên bệnh nhân yên tâm duy trì theo dõi, điều trị. Thực hiện nghiệm công tác xử lý rác thải lây nhiễm theo quy định. Cung cấp số điện thoại đường dây nóng cho người bệnh, đảm bảo thường trực hỗ trợ kịp thời về y tế ngay cho bệnh nhân. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, bảo đảm điều kiện thiết bị, cơ sở vật chất cần thiết trong hội chẩn, tư vấn điều trị từ xa, hỗ trợ theo dõi và quản lý người bệnh tại cộng đồng, điều phối chuyển tuyến. Quán triệt các nhân viên y tế nêu cao tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ, đáp ứng các tiêu chuẩn về quy tắc giao tiếp, ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám, điều trị tại cơ sở y tế.

Sở Y tế cũng yêu cầu phải có các chế độ, chính sách động viên cán bộ y tế, nhất là đối với các y, bác sĩ, người tham gia công tác phòng, chống dịch dài ngày, làm việc trong khu điều trị COVID-19… xây dựng kế hoạch tổ chức chăm sóc tốt, thăm hỏi, chúc Tết người bệnh điều trị nội trú, đặc biệt người có hoàn cảnh khó khăn, người nghèo, người thuộc diện chính sách. Chuẩn bị đủ lượng ô xy y tế; có phương án dự trữ cơ số thuốc, máu, dịch truyền, vật tư, hóa chất, thiết bị, bố trí cơ số giường bệnh, phương tiện cấp cứu, sẵn sàng đáp ứng, phục vụ công tác điều trị, cấp cứu.