Sản phẩm đông lạnh Cửa Lò phục vụ tết

Đăng ngày 12/02/2015

Ngoài cung cấp cho địa bàn trong tỉnh, năm nay nhiều tư thương các tỉnh phía nam và miền núi phía bắc cũng đã về đây lấy hàng với số lượng lớn. Bởi các sản phẩm đông lạnh Cửa Lò đa dạng về chủng loại, giá cả hợp lý, đặc biệt là chất lượng đảm bảo.Anh Nguyễn Thanh Phong – Thương lái đến từ Tỉnh Bình Định đánh giá:”Em đến Cửa Lò lấy hàng nhiều lần rồi. Về nguồn hàng ở đây vệ sinh rất tốt, nguồn hàng rất tốt. Em lấy hàng về cung cấp cho miền Trung và các tỉnh phía Nam”

Các sản phẩm mà làng nghề đông lạnh Nghi Tân cung cấp ra thị trường tết chủ yếu là cá thu, cá nục, cá kình, cá bác má…

cthh

Thông thường, vào tháng 5 tháng 6 hàng năm,  các cơ sở tập trung thu mua hải sản của bà con ngư dân sau đó phân loại rồi sơ chế và đưa vào kho cấp đông. Bình quân mỗi kho có trữ lượng khoảng 400 – 500 tấn hàng thì nguồn vốn lưu động mỗi cơ sở thu mua chế biến hải sản động lạnh phải bỏ ra từ 7 – 10 tỷ đồng. Do đầu tư nguồn vốn lớn nên các cơ sở phải bố trí lao động hợp lý, đồng thời tìm các biện pháp tiết kiệm chi phí, đặc biệt là chú trọng đến chất lượng sản phẩm và luôn giữ chữ tín với khách hàng nhằm đem lại hiệu quả cao.Ông Hoàng Hữu Sum – Giám đốc Công ty TNHH thương mại thủy hải sản Sum Hạnh cho biết:”Khi vụ mùa tới, chúng tôi chọn những hải sản tươi nhất, chất lượng nhất là tích trữ và đến ngày động gió, tết nguyên đán này chúng tôi bung ra bán để phục vụ nhân dân trong dịp tết.”

Làng nghề kho đông phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò hiện có 58 xã viên với 32 kho đông lạnh, tổng trữ lượng khoảng 1200 tấn. Trong năm 2014, làng nghề đã thu mua, chế biến và cung cấp cho thị trường khoảng 20 ngàn tấn hải sản đông lạnh các loại với doanh thu trên 200 tỷ đồng. Như vậy, mỗi cơ sở thu lãi khoảng 300 đến 500 triệu đồng, bình quân thu nhập mỗi lao động khoảng 4 triệu đồng/người/tháng. Năm 2015, làng nghề tập trung chỉ đạo xã viên tiếp tục nâng cao chất lượng và đa dạng hóa sản phẩm. Đặc biệt là chuẩn bị đủ các nguồn hàng phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh, nhất là những ngày tết hoặc lúc mưa gió bà con ngư dân không vươn khơi đánh bắt hải sản được.Ông Phạm Văn Minh -Chủ tịch làng nghề đông lạnh Nghi Tân nói về kế hoạch sản xuất năm 2015 như thế này:”Để cho làng nghề phát triển, chúng tôi có sự thống nhất trong Ban quản lý đến xã viên và cứ hàng tháng chúng tôi họp lại có sự thống nhất về giá cả, thị trường trong và ngoài nước. Sắp tới chúng tôi sẽ nhận thêm bến cá UBND Thị xã giao để phục vụ hậu cần nghề cá.”

Những ngày đầu xuân Ất Mùi 2015, các xã viên làng nghề đông lạnh Nghi Tân lại có thêm niềm vui mới đó là Cục sở hữu trí tuệ vừa cấp nhãn hiệu độc quyền cho các sản phẩm của làng nghề. Điều này sẽ tạo thuận lợi cho việc quảng bá, khẳng định chất lượng sản phẩm đông lạnh Cửa Lò đến người tiêu dùng trong và ngoài nước. Qua đó góp phần tăng doanh thu cho xã viên, tạo thêm việc làm cho người dân và thúc đẩy nền kinh tế thị xã phát triển.

                                                                      

                                                                               Hữu Lương – Tạ Nhật