Phường Nghi Tân

Đăng ngày 13/05/2015

Đang cập nhật …

Phường Nghi Tân

Phường Nghi Tân được thành lập năm 1994 trên cơ sở tách ra từ huyện Nghi Lộc để thành lập thị xã Cửa Lò theo Nghị định số 113/CP ngày 29/8/1994 của Chính phủ . Phía Tây phường Nghi Tân giáp xã Nghi Thiết, phía Bắc Giáp xã Nghi Quang, phía Nam giáp xã Nghi Hợp và Nghi Khánh của huyện Nghi Lộc, còn phía Đồng Giáp phường Nghi Thuy.Diện tích đất tự nhiên của Nghi Tân gần 2 km2

          Ngược dòng lịch sử của 600 năm về trước,  vùng đất Vạn Lộc (mà nay là phường Nghi Tân), được Thái úy quận công Nguyễn Sư Hồi con trai cả của Cương quốc công Nguyễn Xí đến khai cơ, lập ấp. Từ vài chục hộ dân thuộc các dòng họ Hoàng, Lê, Nguyễn, Phạm…đến sinh tụ đầu tiên trên vùng đất có tên gọi trại cây Bàng, đến nay trên địa bàn Nghi Tân đã có gần 1,2 vạn dân, 2328 hộ thuộc hơn 70 họ tộc sinh sống tại 9 khối dân cư, trong đó có 1/3 dân số theo đạo thiên chúa.

Được mệnh danh là mảnh đất có truyền thống hiếu học, tôn sư trọng đạo, Nghi Tân có nhiều con em thành đạt trên lĩnh vực học hành khoa bảng; là nơi có nhiều quan văn, võ tướng và các nhà y học nổi danh. Và đặc biệt hơn, chính nơi đây, một trong 12 Chi bộ đảng Cộng sản đầu tiên của huyện Nghi Lộc đã ra đời. Tiêu biểu như đồng chí Hoàng Văn Tâm – Bí thư huyện ủy đầu tiên của huyện Nghi Lộc là người sinh ra ở Nghi Tân.

          Phát huy truyền thống cách mạng của quê hương, các thế hệ cán bộ, đảng viên, nhân dân phường Nghi Tân đã, đang tích cực khắc phục các khó khăn của một vùng bãi ngang để phấn đấu vươn lên.

Trên lĩnh vực kinh tế, người dân Nghi Tân đang phát huy lợi thế sẵn có của địa phương, tập trung vào các loại hình dịch vụ, tiểu thủ công nghiệp, nhất là nghề khai thác, chế biến hải sản truyền thống.

          Bên cạnh thúc đẩy kinh tế phát triển, Nghi Tân còn tích cực đầu tư và nâng cao chất lượng giáo dục cho con em địa phương. Bằng nguồn đầu tư của cấp trên và công tác xã hội hóa giáo dục, Nghi Tân đã xây dựng 03 ngôi trường ở 03 hệ học khang trang, sạch đẹp với số lượng phòng chức năng, phòng học đạt chuẩn đáp ứng nhu cầu dạy và học của giáo viên và học sinh. Địa phương và nhà trường đã làm tốt công tác xóa mù chữ và chống tái mù chữ, huy động trẻ đúng độ tuổi đến trường và phổ cập giáo dục. Đội ngũ giáo viên đạt chuẩn và trên chuẩn. Chất lượng giáo dục toàn diện ngày càng được nâng lên rõ nét; chất lượng mũi nhọn đạt được nhiều thành tích nổi bật. Hiện nay, 3/3 trường đã đạt chuẩn quốc gia, riêng trường Tiểu học đã đạt chuẩn quốc gia mức độ 2 và đang trong lộ trình xây dựng trường anh hùng trong thời kỳ đổi mới, là một trong những ngôi trường đẹp, là địa chỉ tham quan học hỏi kinh nghiệm của các đơn vị trong và ngoài Tỉnh. Chính vì vậy mà chất lượng giáo dục của Nghi Tân trong những năm qua được xếp ở tốp đầu của Thị xã Cửa Lò.

          Công tác chăm sóc sức khỏe cho nhân dân cũng đã được chính quyền quan tâm thực hiện. Hiện tại, Trạm y tế phường đạt bộ chuẩn quốc gia về y tế giai đoạn 2011 – 2020.

          Công tác văn hóa xã hội được quan tâm, nhất là phong trào xây dựng gia đình, đơn vị, khối dân cư văn hóa được cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hưởng ứng. Đặc biệt, Nghi Tân hiện có 4 di tích lịch sử văn hóa được xếp hạng cấp quốc gia và cấp Tỉnh đó là Di tích đền Vạn Lộc, di tích họ Hoàng Văn, di tích chùa Lô Sơn, di tích họ Hoàng Thế. Đây cũng là một trong những điểm thăm quan hấp dẫn của du khách khi về với Cửa Lò nên đang được các cấp ngành đầu tư trùng tu, nâng cấp để phục vụ du lịch.

           Hiện tại, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân nơi đây đang nỗ lực  thi đua xây dựng Nghi Tân trở thành phường tiêu biểu của thị xã Cửa Lò để xứng đáng với lịch sử hình thành của mảnh đất  Vạn Lộc đã có từ 600 năm trước.