Phụ nữ phường Nghi Tân và những kết quả đạt được trong năm 2018

Đăng ngày 17/01/2019

Phường Nghi Tân nằm ở phía Bắc Thị xã Cửa Lò, có tổng diện tích 178,1 ha. Phường được chia làm 9 khối với 2.394 hộ và hơn 12.600 nhân khẩu, giáo dân có 755 hộ với 4.100 nhân khẩu. Trong đó Hội viên phụ nữ chiếm 1.200 người, 259 hội viên là giáo dân.Trong năm 2018, được sự quan tâm chỉ đạo Đảng ủy, UBND phường cùng với Ban thường vụ Hội cấp trên cùng với sự năng nổ, nhiệt tình, ý thức của toàn thể chị em phụ nữ phường đã khắc phục khó khăn, xây dựng phong trào phụ nữ phường ngày một lớn mạnh, đời sống của chị em phụ nữ ngày càng ổn định.

PN Ntan

Các phong trào thi đua cũng như các cuộc vận động được đông đảo chị em 9/9 khối nhiệt tình hưởng ứng: 100% chị em tham gia các phong trào “ Phụ nữ tích cực học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình hạnh phúc”; phong trào “Chị em tự tin, tự trọng. trung hậu, đảm đang” thông qua đó đã khơi dậy khí thế thi đua sôi nổi, nâng cao trình độ nhận thức của chị em về vai trò quan trọng của mình trong gia đình. Vận động chị em toàn phường đóng góp được gần 15 triệu cho chương trình“ Mái ấm tình thương”,tham mưu,đề xuất với Hội cấp trên xây dựng một mái ấm tình thương cho 01 hội viên nghèo trị giá 25 triệu đồng. Kịp thời thăm hỏi, giúp đỡ, động viên các chị em có hoàn cảnh khó khăn, gia đình chính sách, người già neo đơn. Xây dựng thành công các mô hình CLB “ Gia đình 5 không, 3 sạch”, CLB “ Phụ nữ chung tay bảo vệ môi trường”, tổ chức tổng dọn vệ sinh hàng tuần, hàng tháng và ngày chủ nhật xanh. Vì thế mà cảnh quan môi trường các khối xóm luôn được sạch đẹp, khang trang. Phường hội đã phối hợp với các CLB Thời sự pháp luật; CLB phụ nữ mở các đợt tuyên truyền về rất nhiều nội dung như: Mối nguy hại của Hội thánh đức chúa trời mẹ; Bảo vệ Biển đảo quê hương. Phối hợp với công an, tư pháp phường tuyên truyền các bộ luật như: Luật phòng chống Bạo lực gia đình; Luật bạo hành giới; Luật hôn nhân gia đình. Phối hợp với Ban dân số phường mở 22  đợt truyền thông về kiến thức KHHGĐ, vấn đề xâm hại tình dục trẻ em.

Trên lĩnh vực kinh tế, Hội phụ nữ phường Nghi Tân đã hỗ trợ cho 491 hội viên vay vốn phát triển kinh tế từ nguồn vốn của NHCS dành cho phụ nữ với số tiền hơn 8 tỷ đồng. Một số chị em đã nhờ nguồn vốn vay này để đầu tư kinh doanh, buôn bán như các chị Loan, chị Xuân , chị Hậu, chị Thảo, chị Hiền.. Hội phụ nữ phường còn vận động chị em tham gia vào phong trào thực hành tiết kiệm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đến nay tổng số tiền tiết kiệm được từ phong trào này là hơn 1 tỷ đồng. Từ nguồn vốn tiết kiệm này, Hội phụ nữ phường Nghi Tân đã cho 28 chị em vay vốn để làm ăn phát triển kinh tế. Giới thiệu tư vấn học nghề cho 87 hội viên, tạo công ăn việc làm mói ổn định cho 23 chị em.Trong năm 2018 đã giúp đỡ cho 02 hội viên thoát nghèo.

Bên cạnh nhưng thuận lợi thì Hội phụ nữ phường Nghi Tân cũng xác định được nhưng thách thức khó khăn không nhỏ. Bởi ngoài phần đông chị em phụ nữ phường đã tích cực tham gia các phong trào thì vẫn còn một số chị em chưa thực sự mặn mà, tin tưởng với các chủ trương của hội cấp trên; Một số chị em do trình độ năng lực còn hạn chế cũng đã gây ảnh hưởng không nhỏ tới phong trào chung; Tỷ lệ sinh con thứ 3 còn khá cao..

Với những kết quả đã đạt được cũng như xác định được những khó khăn phía trước, tin rằng Hội phụ nữ phường Nghi Tân sẽ tìm ra phương hướng hợp lý để đưa phong trào phụ nữ của địa phương ngày càng vững mạnh.

Phan Thành