Phụ nữ Cửa Lò đồng hành phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo

Đăng ngày 17/03/2021

Trong những năm qua, nhờ tinh thần chung sức chung lòng vì một thị xã đô thị biển xanh và phát triển không ngừng, phụ nữ Cửa Lò đã không ngừng phất cao lá cờ thi đua trên mọi mặt trận từ kinh tế, xây dựng đời sống văn hóa xã hội góp phần thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ được giao. Ngoài xây dựng hình ảnh những người phụ nữ biển kiên trung, cần cù, sáng tạo, hăng hái, nhiệt huyết trong xây dựng đô thị văn minh, hội liên hiệp phụ nữ Cửa Lò đã thường xuyên thực hiện phối hợp, chỉ đạo thực hiện có hiệu quả công tác hỗ trợ chị em phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.

Hội Liên hiệp Phụ nữ Cửa Lò có hiện có 8.654 hội viên, trong đó có 125 hộ nghèo do phụ nữ làm chủ.Trước thực tế phụ nữ gặp nhiều khó khăn trong tiếp cận cách làm ăn cũng như những hỗ trợ cần thiết để phát triển kinh tế, những năm trở lại đây, các cấp hội phụ nữ thị xã đã phối hợp với ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ cho chị em phụ nữ vay vốn phát triển kinh tế, tiếp cận các kiến thức về khoa học – kỹ thuật áp dụng vào sản xuất phù hợp với đặc thù, lợi thế của vùng du lịch biển; chính sách cho vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội đối với hộ nghèo, cận nghèo là người bạn đồng hành với công tác giảm nghèo bền vững của thị xã Cửa Lò, qua đó giúp nhiều hộ nghèo, khó khăn phát triển kinh tế góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo, hạ thấp tỷ lệ thất nghiệp, đảm bảo an sinh xã hội.

Năm 2021, Hội LHPN thị xã Cửa Lò đã huy động nguồn vốn chính sách xã hội tín chấp cho 1.484 lượt hội viên phụ nữ vay hơn 73.600 triệu đồng để phát triển kinh tế. Trong đó, có 289 hội viên là phụ nữ thuộc hộ nghèo, cận nghèo. Huy động các nguồn vốn xã hội hóa để xây dựng các mô hình sinh kế với số tiền gần 360 triệu đồng. Cùng với đó là tranh thủ các nguồn để hỗ trợ, giúp chị em chủ động trong làm ăn, phát triển kinh tế, từng bước cải thiện và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Điển hình như gia đình Chị Lê Thị Xê là hộ gia đình gặp nhiều khó khăn của khối 2 phường Nghi Tân, do chưa quen với cách thức sản xuất và không có vốn để làm ăn, được sự hỗ trợ, động viên của các cấp hội phụ nữ, đặc biệt là từ nguồn vay tín chấp 80 triệu đồng từ ngân hàng Chính sách xã hội, đến nay chị Xê đã cùng chồng gây dựng khởi nghiệp mô hình “Nước mắm chum” mỗi tháng thu nhập trên 20 triệu đồng. Giờ đây mô hình kinh tế của gia đình chị Xê là địa chỉ để người dân trong vùng đến tham quan, học tập. Chị Xê chia sẻ: “Cuộc sống trước đây của gia đình tôi cũng như hầu hết chị em ở khối  gặp nhiều khó khăn. Sau khi được hỗ trợ từ  các cấp Hội chúng tôi đã mạnh dạn vay vốn, học tập thêm cách làm ăn.Tôi sẽ cố gắng chia sẻ kinh nghiệm cho chị em khó khăn trong khối cùng vươn lên làm kinh tế để có cuộc sống tốt hơn.” 

Những điển hình như gia đình chị Xê thêm một lần nữa minh chứng tín dụng chính sách xã hội giúp phụ nữ tăng thêm thu nhập, tạo hoạt động kinh doanh bền vững, đây cũng chính là công cụ mạnh mẽ, giúp phụ nữ yếu thế trở thành trụ cột gia đình từ đó thêm tiếng nói trong gia đình – xã hội. Nhờ những chính sách hỗ trợ cho vay vốn của ngân hàng chính sách xã hội thị xã, cùng với sự hưởng dẫn, động viên chị em mạnh dạn vay vốn làm ăn, trao “cần câu” giúp hội viên phụ nữ thoát nghèo mà thông qua việc tham gia sinh hoạt Tổ Tiết kiệm và vay vốn, hội viên phụ nữ tiếp cận phương thức sản xuất mới, mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế mang lại hiệu quả. Ngoài việc triển khai các chương trình tín dụng giúp nhiều hộ gia đình hội viên phụ nữ phát triển kinh tế, vươn lên trong cuộc sống, hội liên hiệp phụ nữ các cấp cùng Ngân hàng Chính sách xã hội thị xã còn quan tâm công tác an sinh xã hội như: Hỗ trợ xây nhà Mái ấm tình thương, tặng quà cho trẻ em, phụ nữ nghèo, hỗ trợ đồng bào miền Trung bị lũ lụt…

Dù còn gặp nhiều khó khăn nhưng từ những nỗ lực và kết quả đạt được trong thời gian qua các cấp hội phụ nữ tại thị xã Cửa Lò đã có những tác động tích cực trong việc chuyển đổi tư duy, nhận thức về phát triển kinh tế cho chị em phụ nữ, góp phần giúp hội viên thay đổi cách nghĩ, cách làm, phát huy khả năng trong sản xuất, vươn lên thoát nghèo bền vững.

Đẩy mạnh phong trào phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế gia đình chính là một trong những giải pháp mà các cấp hội liên hiệp phụ nữ thị xã cùng hướng tới để góp phần lan tỏa những cách làm hay, những tấm gương mạnh dạn vươn lên để tìm lối đi mới cho cuộc sống gia đình. Kết nối sự giúp đỡ từ các cơ quan chức năng, là chỗ dựa vững chắc cho chị em phụ nữ, hội LHPN thị xã từng bước nâng cao vị thế của mình trong công cuộc phát triển đô thị du lịch biển, đặc biệt hơn chính là tạo được động lực, sự tự tin, phấn khởi để chị em nghèo có thể hòa nhập trong môi trường kinh tế mới.

Phan Huyền- Phó chủ tịch Hội LHPN Cửa Lò