Phó chủ tịch UBND Thị xã Võ Văn Hùng kiểm tra công tác chuẩn bị PCTT – TKCN năm 2021 tại phường Nghi Hải và Nghi Hoà

Đăng ngày 09/06/2021

Sáng ngày 9/6, đoàn công tác của UBND Thị xã Cửa Lò do đồng chí Võ Văn Hùng – Uỷ viên Ban thường vụ Thị uỷ; Phó chủ tịch UBND Thị xã làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ( PCTT – TKCN) năm 2021 tại phường Nghi Hải. Cùng đi với đoàn có Thượng tá Bùi Đinh Đương – Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy Quân sự Thị xã; Trưởng đoàn chỉ đạo Thị xã tại phường Nghi Hải và trưởng các phòng, ban liên quan.

Tại buổi kiểm tra, đoàn đã được nghe lãnh đạo UBND phường Nghi Hải báo cáo tình hình thực hiện công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn trước mùa mưa bão. Theo đó, Ban chỉ huy PCTT – TKCN phường đã phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên; Xác định được những địa bàn trọng yếu, vùng nguy hiểm và xây dựng phương án di dời dân cho từng tình huống cụ thể với đầy đủ các nội dung về công tác tổ chức chỉ huy, số hộ di dời, công tác hậu cần. Ngoài ra, phường cũng xây dựng phương án sắp xếp, neo đậu tàu thuyền khi có thiên tai, mưa bão; Phương án 4 tại chỗ, chuẩn bị sẵn sàng nhân lực, vật tư và phương tiện. Bên cạnh đó, địa phương cũng có một số đề xuất, kiến nghị liên quan đến vấn đề như: trang thiết bị, vật tư phòng chống thiên tai còn hạn chế; Nhân lực ít; Hệ thống dây điện, cáp viễn thông một số điểm trên địa bàn chằng chịt gây mất mỹ quan và mất an toàn vào mùa mưa bão…

Phát biểu tại buổi kiểm tra, Phó chủ tịch Võ Văn Hùng ghi nhận và đánh giá cao công tác PCTT – TKCN của phường Nghi Hải trong thời gian vừa qua. Đồng chí đề nghị địa phương bố trí nguồn lực chuẩn bị vật tư, trang thiết bị phòng chống thiên tai đầy đủ, chu đáo, sẵn sàng nhằm ứng phó kịp thời với các tình huống thiên tai có thể xảy ra. Đối với phương án di dời dân cần tiến hành họp dân để thống nhất kịch bản những người di dời và nơi di dời đến, đặc biệt quan tâm đến các đối tượng là người già, neo đơn, tàn tật và trẻ nhỏ. Đối với các điểm xung yếu trên địa bàn như: Khu ẩm thực Cửa Hội, các hộ dân và nhà hàng đường ven sông Lam khi có thiên tai cần có phương án di dời, chằng chống bão tránh thiệt hại về người và tài sản; Chỉ đạo nhân dân nạo vét kênh mương, khơi thông cống rãnh, nhất là tại một số điểm thường bị ngập cục bộ vào mùa mưa bão.

Cũng trong chiều hôm nay: 9/6, đoàn đã có buổi làm việc với phường Nghi Hoà về công tác chuẩn bị phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn năm 2021.

Theo báo cáo của lãnh đạo phường Nghi Hoà, đến thời điểm kiểm tra, địa phương đã xây dựng phương án PCTT và TKCN theo phương châm 4 tại chỗ: Kiện toàn Ban chỉ huy PCTT – TKCN của phường và các tiểu ban tham gia; Thành lập đội cứu nạn; Tổ chức hiệp đồng đảm bảo lương thực và hậu cần; Chuẩn bị các vật tư phương tiện, nhân lực sẵn sàng, chu đáo. Rà soát các hộ gia đình cần di dời khi có thiên tai xảy ra… Phường Nghi Hoà cũng có một số kiến nghị, đề xuất cấp trên một số vấn đề liên quan đến việc xây dựng hệ thống mương thoát nước khu tái định cư đường ven biển, giải quyết tình trạng ngập úng; Đầu tư các công trình cấp thiết và các tuyến mương trên khu quy hoạch.

Kết luận tại buổi làm việc với phường Nghi Hoà, phó chủ tịch Võ Văn Hùng đã có những ý kiến chỉ đạo, cụ thể: Phường cần có phương án di dời dân cụ thể, đặc biệt quan tâm đến các hộ nghèo, hộ neo đơn, các ốt biển, chằng chống nhà cửa khi có thiên tai bão lũ xảy ra; Phối hợp với phòng Quản lý đô thị rà soát và cắt tỉa hệ thống cây xanh trước mùa mưa bão; Có kế hoạch khơi thông kênh mương; Huy động lực lượng tổng dọn thực bì, có phương án phòng cháy chữa cháy hiệu quả…

Dương Tân – Duy Quý