Phát huy nguồn lực xã hội hóa từ nhân dân trong xây dựng Đề án điểm đến du lịch phường Nghi Thủy

Đăng ngày 28/01/2022

Nghi Thủy là phường có nghề đánh bắt và chế biến phát triển; là nơi lưu giữ nhiều di tích lịch sử như Đền Mai Bảng, Đền Yên Lương được xếp hạng là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia và cấp tỉnh. Là địa phương có 2 chợ truyền thống lâu đời nay, đây là nơi giao thương tạo ra nét văn hóa giao thoa của nhiều vùng miền. Phía Tây của phường là bến cá để hàng ngày các tàu thuyền đánh bắt hải sản về để tiêu thụ sản phẩm, cũng chính là chợ đầu mối để phân phối hàng hải sản đi tiêu thụ ở các địa phương khác. Người dân cần cù, chịu khó, thân thiện và đầy tình cảm là địa điểm để du khách thập phương về tham quan khám phá nét đẹp văn hóa của người dân miền biển.

Nhờ hội tụ được nhiều yếu tố cần thiết cho sự phát triển du lịch trải nghiệm, vì vậy Ủy ban nhân dân thị xã đã xây dựng Đề án điểm đến du lịch phường Nghi Thủy. Ngoài ngân sách thị xã đầu tư xây dựng các hạng mục như xây dựng cổng chào, biểu tượng làng chài, xây dựng Nhà văn hóa các khối và nâng cấp các tuyến đường. Đảng ủy, chính quyền phường đang tập trung triển khai tuyên truyền vận động các nguồn lực từ nhân dân để thực hiện Đề án.

Ngay sau khi có Đề án, Đảng ủy đã thành lập Ban chỉ đạo tập trung cả hệ thống chính trị để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. Tuyên truyền, vận động nhân dân xây dựng điểm đến gắn với xây dựng Khu dân cư kiểu mẫu, chuyển toàn bộ hệ thống mương hở sang mương kín. Huy động nhân dân làm vệ sinh đường ra biển, làm sạch bãi biển để du khách và nhân dân đến vui chơi và tắm biển. Vận động nhân dân chỉnh trang hành lang, sơn sửa tường rào, nhà cửa, lắp hệ thống điện chiếu sáng, điện trang trí mang biểu tượng của làng chài. Tuyên truyền vận động nhân dân cải tiến, nâng cao chất lượng sản phẩm hải sản, xây dựng các sản phẩm OCOP. Chuyển đổi các dụng cụ muối mắm từ thùng nhựa, thùng xi măng sang chum sành để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, mở rộng sản xuất kinh doanh, xây dựng các tuyến phố bán hàng. Chỉ đạo Ban quản lý Đền Yên Lương, Đền Mai Bảng tôn tạo các di tích, mở rộng khuôn viên, phục dựng các nghi lễ, giới thiệu, phục vụ du khách đến hành lễ, chiêm bái. Khuyến khích các dòng họ bảo tồn, trùng tu tôn tạo các nhà thờ họ, khuyến khích công tác khuyến học, khuyến tài, lưu giữ các nét đẹp trong văn hóa, nghi lễ trong các dịp Lễ, tết. Nâng cấp, xây mới chợ Hôm với kinh phí xã hội hóa của các tiểu thương. Chỉnh trang, nâng cấp, mở rộng bến cá, chợ bến cá.

Người dân chung tay chỉnh trang hành lang các tuyến đường

Đề án xây dựng điểm đến du lịch được triển khai trên địa bàn phường Nghi Thủy được cán bộ, đảng viên và nhân dân đón nhận, vui mừng, phấn khởi. Qua gần 2 tháng triển khai, đến nay đã vận động nhân dân  đóng góp gần 1 tỷ đồng và hàng trăm ngày công để làm đường giao thông, mương khép kín, đường điện chiếu sáng, đường điện trang trí, sơn sửa bờ rào và chỉnh trang đô thị. Đền Mai Bảng và Đền Yên Lương vận động được hơn 2 tỷ đồng để nâng cấp, sửa chữa đền thờ, khuôn viên. Các dòng họ nhiều năm nay quyên góp hàng chục tỷ đồng để xây dựng từ đường như họ Võ, họ Nguyễn ở khối Yên Đình; họ Lê, họ Nguyễn, họ Trương khối Thành Công. Điển hình có họ Mai ở khối Thành Công đã vận động con cháu trong dòng họ được hơn 5 tỷ đồng đang mở rộng khuôn viên, xây từ đường uy nghi sớm hoàn thành trong dịp Tết Nguyên Đán Nhâm Dần. Khi đề án được triển khai sẽ giải quyết được nhiều việc làm, thay đổi tư duy, nhận thức trong nhân dân, làm thay đổi diện mão của một phường đô thị biển. Bước đầu thực hiện Đề án có sự chỉ đạo quyết liệt của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền Thị xã, sự chung sức đồng lòng hưởng ửng của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong phường, nhất là các khối ở trên các tuyến phố quy hoạch trong Đề án, tôi tin tưởng rằng Đề án được triển khai sớm đi vào cuộc sống.

Võ Văn Tuất – Thị ủy viên, Bí thư Đảng ủy phường Nghi Thủy