Nước mắm Hải Giang I – Gần 25 nghìn lít phục vụ Tết Nguyên Đán Mậu Tuất

Đăng ngày 01/12/2017

Chỉ còn gần 2 tháng rưỡi nữa mới đến Tết Nguyên Đán Mậu Tuất 2018, nhưng thời điểm này bà con làng nghề nước mắm Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò đã chuẩn bị khá chu đáo các nguồn hàng cung cấp cho thị trường. Dự kiến năm nay sẽ có gần 25 nghìn lít nước mắm phục vụ nhu cầu của nhân dân trong dịp tết cổ truyền này.

ps-trang-00_30_35_14-still025

ps-trang-00_30_03_14-still022

ps-trang-00_30_10_13-still023

ps-trang-00_26_19_11-still015

Để cung ứng đủ nguồn hàng nước mắm cho dịp Tết Mậu Tuất sắp tới đây, ngay từ đầu tháng 8 âm lịch, cơ sở nước mắm Võ Kim thuộc làng nghề nước mắm Hải Giang I, phường Nghi Hải – TX Cửa Lò đã chuẩn bị khá kỹ càng để cung ứng đủ nước mắm đến tay người tiêu dùng. Dự tính năm nay, cơ sở sẽ cung ứng ra thị trường khoảng 10 nghìn lít nước mắm các loại. Để đảm bảo đủ số lượng dự kiến, vào thời điểm này, số lượng nhân công của cơ sở đã tăng gần gấp đôi từ 6 lên 10 lao động để đảm bảo kịp phục vụ nhu cầu sử dụng sản phẩm trong dịp tết. Mặc dầu, sản xuất số lượng lớn, nhưng với quy trình sản xuất an toàn, đảm bảo vệ sinh ATTP, sơ sở Võ Kim luôn nhận được sự tin tưởng, ủng hộ của nhân dân trong và ngoài vùng phụ cận.

ps-trang-00_26_42_03-still016

Ông Trần Minh Tuệ- Nhà hàng Minh Tuệ – P. Nghi Hải – Tx Cửa Lò cho biết: “Mình sử dụng toàn lấy nước mắm ở đây. Thì ở đây là nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, mình lại ở gần mình biết được là nước mắm có nguồn gốc, vừa ngon, vừa chất lượng, vừa đảm bảo VSATTP”.

ps-trang-00_30_26_06-still024

 Bà Lê Thị Kim- Cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim – P. Nghi Hải – TX Cửa Lò cho biết thêm: “Cơ sở sản xuất của tôi sản xuất trên 20 năm rồi. khi triển khai cuộc vận động nói không với thực phẩm bẩn thì gia đình tôi luôn luôn nói không với thực phẩm bẩn, đưa người tiêu dùng lên trên hết. Mình không sử dụng hóa chất, thực phẩm độc hại vào trong nước mắm của mình. Nước mắm của mình về khâu chế biến luôn luôn đặt ATTP lên hàng đầu ”

Ngoài cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim, thì hiện tại làng nghề nước mắm Hải Giang I, phường Nghi Hải, TX Cửa Lò thu hút gần 80 hộ tham gia vào sản xuất nước mắm cốt cá cơm truyền thống. Vào thời điểm này, các hộ sản xuất trong làng nghề Hải Giang I đã bắt đầu tập trung rút nước cốt, đóng chai, chuẩn bị gần 25 nghìn lít nước mắm để phục người tiêu dùng trong dịp tết nguyên đán Mậu Tuất tới đây.

ps-trang-00_27_40_01-still018

Ông Trần Minh Thức  – Khối trưởng khối Hải Giang I – P. Nghi Hải – TX Cửa Lò nói:“Chỉ đạo cụ thể đến từng hộ sản xuất nước mắm, không được sử dụng các chất phụ gia trong bảo quản và chế biến thực phẩm, nhân dân rất là đồng tình ủng hộ và tạo nên một khí thế là nhân dân làng nghề phải tạo mọi điều kiện giúp đỡ lẫn nhau và quan sát kiểm tra lẫn nhau trong vấn đề sản xuất và chế biến nước mắm ”

Không chủ quan trong việc đã được công nhận thương hiệu độc quyền nước mắm do Cục sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học công nghệ cấp, những năm gần đây, ngoài tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân “Nói không với sản xuất thực phẩm bẩn”, chính quyền địa phương còn sân khấu hóa các hội thi để bà con trong làng nghề nhìn nhận sâu sắc hơn về vấn đề đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh để giữ vững thương hiệu của mình. Nhờ đó, Nước mắm Hải Giang I luôn được khách hàng quan tâm, tìm đến.

ps-trang-00_28_44_02-still019

Ông Nguyễn văn Bích- Chủ tịch MTTQ Việt Nam phường Nghi Hải – TX Cửa Lò cho hay:“Hội thi xong thì có nhiều đơn hàng, có nhiều huyện người ta điện đến đặt hàng. Đặc biệt chuẩn bị cho tết Mậu Tuất sắp tới. Thì tôi thấy là cuộc vận động nói không với thực phẩm bẩn có tác dụng rộng rãi, ăn sâu, thứ 2 nữa là có kết quả đáng khích lệ cho làng nghề Hải giang I”

Tết nguyên đán là thời điểm tiêu thụ nước mắm mạnh nhất trong năm do nhu cầu ăn uống, làm quà biếu… của người tiêu dùng. Vì thế, bà con làng nghề chế biến nước mắm truyền thống hải Giang I – phường Nghi Hải luôn chú trong đến chất lượng, nhằm cạnh tranh với các làng nghề nước mắm khác, không chỉ phục vụ thị trường trong tỉnh mà còn vươn ra những thị trường lớn hơn… Với sự phát triển đó làng nghề đã và đang tạo công ăn việc làm cho hơn 270 lao động địa phương với mức thu nhập khoảng 4 triệu đồng/người/tháng, doanh thu mỗi năm đạt 5,5 tỷ đồng.

Đàm Hiền – Thanh Bình