Nói đi đôi với làm- Tất cả là vì dân

Đăng ngày 31/01/2022

Chủ tịch Hồ Chí Minh – danh nhân Văn hoá thế giới, Anh hùng giải phóng dân tộc, lãnh tụ thiên tài của cách mạng Việt Nam. Sinh thời, Người luôn luôn coi trọng sự thống nhất giữa “lời nói đi đôi với việc làm”, coi đó là một trong những nguyên tắc cơ bản của đạo đức cách mạng. Mục đích xuyên suốt chi phối lời nói và việc làm của người cán bộ, đảng viên là “tất cả vì dân”.

Việc nói, viết của cán bộ, đảng viên phải phản ánh đúng tâm tư, nguyện vọng, lợi ích của quần chúng nhân dân, đúng với thực tế khách quan. Lời nói phải đi cùng hành động việc làm, phải biến câu chữ trong các văn bản, chỉ thị, kế hoạch, đề án trở thành hiện thực trong đời sống. Muốn thực hiện “nói đi đôi với làm” thì cán bộ Đảng viên phải là người gương mẫu tiên phong đi đầu để rèn luyện bản thân mình về phẩm chất đạo đức, lối sống và trong các nội dung công việc, trong các phong trào thi đua. Trong sinh hoạt hội họp, cán bộ đảng viên phải thực hiện đúng giờ, đừng bắt nhân dân phải chờ mình. Người đứng đầu cấp ủy phải nói được, làm được, khách quan công tâm, không ngại va chạm.

Năm 2017 đảng ủy phường Nghi Tân ban hành Kết luận số 05-ĐU/KL ngày 8/3/2017 về chấn chỉnh tác phong hội họp, làm việc của cán bộ Đảng viên, thì cuối năm trong bình xét xếp loại tổ chức đảng và đảng viên, ban chấp hành đã hạ loại 34 đảng viên từ hoàn thành tốt xuống hoàn thành nhiệm vụ, 5 đảng viên từ hoàn thành xuất sắc xuống hoàn thành tốt nhiệm vụ vì vắng sinh hoạt đảng bộ từ 2 buổi trở lên không có lý do. Đến nay trong các buổi sinh hoạt đảng bộ, đảng viên tham dự đầy đủ, đúng giờ.  Quần chúng chỉ quý mến những người có tư cách, đạo đức. Sự nêu gương về đạo đức của người cán bộ, đảng viên phải thể hiện mọi lúc, mọi nơi, trong sinh hoạt đời thường, trong từng hành vi nhỏ nhất.

Đối với việc làm, Bác Hồ yêu cầu cán bộ, đảng viên: việc gì có lợi cho dân, phải hết sức làm, việc gì có hại cho dân phải hết sức tránh. Người biểu dương và yêu cầu cán bộ, đảng viên dám nói, dám làm, năng động, sáng tạo. “Nói đi đôi với làm”, đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên, dù ở bất cứ cương vị nào cũng phải gần dân, học dân, có trách nhiệm với dân. Không chỉ sẻ chia và đồng cam, cộng khổ với nhân dân, mà còn phải biết tập hợp nhân dân, phát huy sức mạnh của dân, tổ chức, động viên, lãnh đạo nhân dân phấn đấu thoát khỏi đói nghèo. Nhân dân là người thầy nghiêm khắc và nhân ái, luôn luôn đòi hỏi cao ở cán bộ, đảng viên, đồng thời cũng sẵn lòng giúp đỡ cán bộ, đảng viên hoàn thành nhiệm vụ, phát huy ưu điểm, sửa chữa sai lầm, khuyết điểm.

Trong công tác phòng chống dịch COVID -19 vừa qua, nếu cán bộ lãnh đạo các cấp không nói đi đôi với làm để tất cả vì dân thì địa bàn chúng ta không thể dập dịch nhanh như vậy được. Ở phường Nghi Tân có 2 đợt dịch vào tháng 4 và tháng 8, cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân, già trẻ, gái trai, các tôn giáo đoàn kết một lòng chung tay phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo, Trung tâm chỉ huy, bí thư, khối trưởng và tuyến đầu đã ngày đêm “oằn” mình thực hiện công tác truy vết, xét nghiệm, cách ly để đảm bảo an toàn. Ban chỉ đạo, UBMTTQ và các đoàn thể chính trị- xã hội từ phường đến khối đã tích cực tuyên truyền, vận động nhân dân ủng hộ các nguồn lực (tiền, lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm…) hỗ trợ cho lực lượng tham gia tuyến đầu chống dịch và những hộ dân nghèo, cận nghèo, gặp khó khăn. Toàn phường đã kêu gọi vận động được 560.450.000 đồng. Trong đó: Tiền mặt  107.000.000 đồng,  nhu yếu phẩm quy ra tiền là 453.450.000 đồng.  Hội Liên hiệp Phụ nữ phối hợp với MTTQ, các đoàn thể, các câu lạc bộ nấu 6.339 suất cơm cho các lực lượng tuyến đầu và công dân cách ly trên địa bàn.

Học tập và làm theo Bác “Nói đi đôi với làm”, trong thực tế, nói thì dễ, làm mới khó; khuyên người khác thì dễ, nhưng làm theo lời khuyên đó thì khó hơn nhiều. Nhưng, sẽ là sai lầm khi tuyệt đối hoá việc làm đến mức chỉ có làm mà không biết nói, không biết tổ chức tuyên truyền, giáo dục những việc tốt, những điển hình tiên tiến thì sẽ không phát huy hết hiệu quả của việc làm. Như vậy, sự thống nhất biện chứng giữa lời nói và việc làm đòi hỏi mỗi cán bộ, đảng viên phải vừa nói hay, vừa làm giỏi. Cố nhiên, sự thống nhất biện chứng ấy không có nghĩa là lời nói và việc làm lúc nào cũng phải cân bằng tuyệt đối với nhau mà luôn luôn tuỳ thuộc vào từng môi trường, lĩnh vực, công việc cụ thể.

Hiện nay Phường Nghi Tân đã hoàn thành Đề án xây dựng bến cá, chợ  kho đông lạnh, dịch vụ hậu cần nghề cá tại kè khối 6 và điểm đến tại kè khối 1 trong chuỗi phát triển du lịch của thị xã và thực hiện các tiêu chí xây dựng khu dân cư kiểu mẫu thì hơn ai hết mỗi cán bộ đảng viên phải là những người đi đầu trong thực hiện các nội dung; sâu sát đến từng hộ gia đình vừa tuyên truyền vừa nắm bắt tâm tư nguyện vọng và hoàn cảnh cụ thể để biết việc nào dân cần nhà nước hỗ trợ, việc nào thuộc trách nhiệm phải thực hiện nhằm làm cho diện mạo phường nhà khang trang, đẹp đẽ, trù phú hơn.

Học tập và làm theo Bác “lời nói đi đôi với việc làm” là rất khó, nhưng nếu tất cả mọi người chúng ta với quyết tâm cao và với tấm lòng trong sáng, tất cả vì việc chung, vì dân, vì nước vì cộng đồng, thì chắc chắn chúng ta sẽ làm được.

Hoàng Thị Hải Yến – Bí thư Đảng ủy phường Nghi Tân