Những thương binh vượt khó làm kinh tế giỏi ở Cửa Lò

Đăng ngày 19/06/2017

Sau chiến tranh, những thương trở về đời thường với một phần cơ thể bị thương tổn và không ít người phải đối mặt với khó khăn trong cuộc sống. Trong hoàn cảnh ấy, phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” đã tạo cho họ động lực chiến thắng bệnh tật, vượt khó làm giàu, vươn lên trong cuộc sống, trở thành những thương binh “tàn nhưng không phế”.

tb

Sau những năm tháng rèn luyện, chiến đấu trên chiến trường Quảng trị, rồi chiến trường Quảng Nam, năm 1974, CCB Hoàng Minh Trân được xuất ngũ trở về quê hương. Trở về từ chiến tranh với nhiều vết thương trên cơ thể, người thương binh hạng ¾, với thương tật 50% Trần Minh Trân ở khối 5 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò lại vật lộn với cuộc sống mưu sinh, với mong mỏi “sống trọn cho cuộc đời”.

Bằng những kiến thức về nghề cá và chế biến hải sản trước khi nhập ngũ, nay trở về ông quyết định cùng vợ gom góp vốn liếng làm nghề chế biến hải sản. Với quyết tâm và bản lĩnh của một người lính, vượt qua bao khó khăn đến nay nghề chế biển hải sản của ông cho thu nhập ổn định, với số tiền lãi ròng 100 triệu đồng/năm, kinh tế ngày càng đi lên.

tb1

Thương binh Hoàng Minh Trân, Khối 5 phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò chia sẻ: “Là một thương binh, người cán bộ trong khối xóm thì mình phải gương mẫu, vừa sản xuất cho gia đình và cũng là vừa lợi ích kinh tế cho tập thể và xã hội nữa. Cho nên làm thế nào đó cho dân mến, mà được dân mến thì mình phải chịu khó”

Nói về CCB- thương binh Hoàng Minh Trân, Ông Bùi Văn Yên Chủ tịch Hội CCB phường Nghi Thủy, TX Cửa Lò cho biết thêm:“Riêng đ/c Hoàng Minh Trân là thương binh tương đối điển hình trong việc phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo. Đây cũng là một trong những nhiệm vụ chính trị của Hội CCB. Đ/c Trân còn tham gia hoạt động xã hội, với cương vị hơn 10 năm làm Bí thư chi bộ”

tb4

Không chỉ thương binh Hoàng Minh Trân, ở Cửa Lò có nhiều thương binh đã vươn lên làm giàu từ trong khó khăn cả về kinh tế, lẫn sức khỏe.  Ở phương Nghi Hươnng có CCB Hoàng Khắc Hạnh 67 tuổi, trú tại khối 1. Thương binh Hoàng Khắc Hạnh sau khi xuất ngũ trở về vết thương chiến tranh luôn hành hạ, vợ bị bệnh hiểm nghèo, 2 con nhiễm chất độc da cam nhưng ông đã nổ lực vượt qua để trở thành tấm gương sáng trong phong trào phát triển kinh tế. Bằng nghề mộc dân dụng, ông đã tạo việc làm thường xuyên cho 2 – 3 lao động với mức thu nhập khá và bản thân gia đình cũng có thu nhập mỗi tháng từ 9 – 10 triệu đồng từ nghề này.

tb5

Ông Hoàng Khắc Hạnh Khối 1, phường Nghi Hương, TX Cửa Lò tâm sự: “Sau khi xuất ngũ trở về địa phương thì tôi đã tìm đường đi cho mình là làm mộc, thứ nhất là nâng cao kinh tế cho mình, thứ hai là góp cho đời, cho xã hội những sản phẩm tươi đẹp”

Hiện nay trên địa bàn TX Cửa Lò có hơn 3 ngàn hội viên Hội CCB, trong đó có 601 thương binh, bệnh binh. Trong những năm qua các thương, bệnh binh sau khi hoàn thành nghĩa vụ trở về địa phương, luôn phát huy tốt truyền thống, bản chất anh lính Cụ Hồ, vượt qua những khó khăn về bệnh tật, sức khỏe, vươn lên tự khẳng định mình làm giàu cho gia đình và xã hội.

Ngoài làm kinh tế, các thương, bệnh binh còn tham gia các hoạt động nhân đạo, từ thiện. Hàng năm đóng góp hàng trăm triệu đồng, để tặng quà cho các gia đình chính sách, gia đình đồng đội, CCB nghèo vào dịp lễ tết. Trao đổi với chúng tôi về những việc làm của thương binh trên địa bàn,

tb6

Ông Nguyễn Trọng Huệ, Chủ tịch Hội CCB TX Cửa Lò cho biết: “Trong số 601 thương binh, bệnh binh thì có hơn 100 đ/c hiện nay có thu nhập hàng năm trên 100 triệu đồng. Đặc biệt có một số đ/c có thu nhập hàng năm tiền tỷ, vừa giải quyết công ăn việc làm, thu nhập cho gia đình, các thương binh này đã giải quyết được một phần lao động nhàn rỗi, con em của CCB”

tb3

Chiến tranh đã lùi xa, đồng đội năm nào người mất, người còn, mất mát do chiến tranh không thể nào kể xiết, dẫu biết bao khó khăn vất vả nhưng những người CCB, những người thương binh luôn sát cánh dìu dắt nhau trong cuộc sống hôm nay. Họ tiếp tục sống, cống hiến làm giàu cho gia đình, làm giàu cho xã hội, với tinh thần “thương binh tàn, nhưng không phế” .

                                                 Thanh Bình- Duy Quý