Những ngày cuối năm ở làng chài Nghi Thủy

Đăng ngày 26/01/2017

 

Những ngày giáp tết Nguyên đán, trên cảng Cửa Lò, nhiều bà con ngư dân ở làng chài Nghi Thủy vẫn miệt mài chuẩn bị ngư lưới cụ và thực phẩm cho chuyến ra khơi cuối cùng của năm. Những tuần trước tết, do ảnh hưởng của gió mùa, nên tàu thuyền tạm ngừng hoạt động. Vì vậy, chuyến đi lần này, bà con mong muốn sẽ đánh được những mẻ lưới lớn, có thêm thu nhập để đón một cái tết vui vẻ và tươm tất.

Sequence 01.00 11 16 19

Sequence 01.00 09 49 16

Ông Nguyễn Văn Sơn Khối 9 – phường Nghi Thủy – Thị xã Cửa Lò

“Năm 2017 cũng trông cho nghề biển thuận lợi, đánh bắt cho nhiều để ngư dân đầm ấm. Thứ hai là cũng đề nghị các ngành các cấp quan tâm đến anh em ngư dân”

Cũng trong không khí khẩn trương của những ngày cuối năm, những tàu xa bờ đã neo nghỉ. Ngư dân tranh thủ dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa đón Tết. Sau một năm vất vả bám biển, bám ngư trường, những thuyền viên lại trở về bên gia đình chuẩn bị cho tết cổ truyền của dân tộc. Đây là khoảng thời gian để thuyền viên có điều kiện nghỉ ngơi, nhìn lại một năm đã qua, đồng thời cũng là dịp để họ chuẩn bị kế hoạch sắm sửa ngư cụ cho một mùa khai thác mới. 

Sequence 01.00 10 35 01

Anh Nguyễn Văn Thọ Khối 7 – p. Nghi Thủy – TX.Cửa Lò  

“So với năm ngoái thì năm nay nhiều hơn năm ngoái. Nhưng về thu nhập thì vẫn thiệt. Chồng đi biển về đôi khi không bán được cá, mà bán được thì bán rất rẻ. Mong muốn của ngư dân ở đây cũng đề nghị Nhà nước phát triển nghề cho những người muốn vươn khơi để giữ biển đảo và thu nhập kinh tế cho gia đình”

Trong năm 2016, mặc dù chịu nhiều ảnh hưởng của sự cố môi trường biển các tỉnh miền Trung, nhưng nhiều gia đình ở Nghi Thủy vẫn mạnh dạn đầu tư đóng mới thêm nhiều tàu thuyền với công suất lớn để vươn tới ngư trường xa. Năm nay, Nghi Thủy đầu tư đóng mới 3 tàu cá, công suất 820 CV theo Nghị định 67, nâng số lượng tàu thuyền của địa phương lên 296 tàu thuyền các loại. Tổng sản lượng đánh bắt và nuôi trồng hải sản của Cửa Lò đạt 10.800 tấn, đạt trên 102% kế hoạch,  tăng 6,3% so với cùng kỳ năm 2015.  Chỉ tính riêng sản lượng khai thác của bà con ngư dân Nghi Thủy đã chiếm gần 76% tổng sản lượng toàn thị xã.

Sequence 01.00 12 04 22

Ông Võ Văn Lý Chủ tịch UBND phường Nghi Thủy – TX.Cửa Lò

”Mặc dù có những thời điểm khó khăn, nhưng ngư dân vẫn bám chợ, bám biển để duy trì nghề của mình. Năm 2017 này, mọi thứ đã trở lại bình thường. Ngư dân ở đây đã đóng mới được 3 tàu vỏ composite, và phát triển thêm 3 đôi tàu dạ. Sản lượng đánh bắt thì ngày càng tăng. Trong chỉ tiêu 2017, chúng tôi sẽ phấn đấu đạt 8.700 tấn. Nhân dân đã sẵn sàng có những hướng sản xuất, buôn bán thuận lợi, cơ bản là tốt.”

Năm cũ qua đi, năm mới lại đến. Thông thường vào ngày mồng 2, mồng 3 Tết, bà con ngư dân Nghi Thủy sẽ lại tiếp tục bám thuyền, bám biển với hi vọng chuyến ra khơi đầu năm đem đến nhiều may mắn và bội thu./.    

Thanh Vân – Duy Quý