Những chuyến ra khơi đầu năm với sản lượng cao của ngư dân vùng biển Cửa Lò

Đăng ngày 12/02/2016

         anh ca 2zz

anh ca 3zz

Chúng tôi đến vào lúc 5 giờ sáng ngày mồng 5 Tết tại bến cá Nghi Thủy – thị xã Cửa Lò đã có đông tàu thuyền của bà con ngư dân cập bến. Trong 2 ngày vừa qua (mồng 4 và mồng 5 Tết), tàu thuyền của bà con Cửa Lò đồng loạt xuất hành. Bà con rất phấn khởi vì ngay từ những chuyến đầu tiên của năm mới, mỗi tàu thuyền có công suất từ 48 – 250CV khai thác được từ 4 – 5 tấn cá, chủ yếu là cá trích với giá bán từ 9.000 – 10.000 đồng/kg. Tính ra, mỗi thuyền thu về từ 30 – 40 triệu đồng. Theo bà con ngư dân, đây là một dấu hiệu tốt để mở đầu cho một năm khai thác. Ông Võ Hồng Bảy – Ngư dân khối 2 – Phường Nghi Thủy – TX. Cửa Lò hồ hởi nói: “Đầu xuân năm mới ra khơi đánh bắt được nhiều, bà con nhân dân trong phường Nghi Thủy rất vui vẻ vì cảm thấy nghề được nhiều như vậy. Năm nay mong cho nghề nghiệp được để dân bám biển, thu hoạch sản phẩm về cho nhiều.”

Nghi Thủy là phường trọng điểm về khai thác hải sản, với số lượng tàu thuyền chiếm hơn 67% tổng số tàu thuyền của toàn thị xã Cửa Lò. Đặc biệt, đây là địa phương tập trung gần như toàn bộ số lượng tàu đánh bắt xa bờ công suất lớn từ 350 – 480CV. Do vậy, kết quả khai thác của địa phương này sẽ góp phần quyết định sản lượng của toàn thị xã. Theo ông Nguyễn Văn Huệ – Chủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy, thị xã Cửa Lò cho biết: Nếu điều kiện thuận lợi như mấy ngày đầu năm, thì sản lượng đánh bắt của năm 2016 này sẽ đạt và vượt chỉ tiêu đề ra. Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Huệ cho biết thêm: “Trong thời gian này so với năm ngoái xuất hành đầu xuân năm mới thì năm nay được hơn năm ngoái 2015. Ngư dân rất phấn khởi. Thứ hai là giá dầu hạ xuống cũng tăng thu nhập cho ngư dân. Với tốc độ như thế này thì chúng tôi khẳng định rằng: năm 2016 sẽ đạt sản lượng 9.000 tấn hải sản”.

Năm 2015 vừa qua, bà con ngư dân ở thị xã Cửa Lò đã khai thác được 8.650 tấn hải sản các loại. Tổng giá trị khai thác đạt 90 tỷ đồng. Với sản lượng đạt cao trong những ngày đầu năm mới là động lực khích lệ bà con bám biểm, tăng hiệu quả đánh bắt. Hi vọng năm 2016 sẽ là một năm bội thu với bà con ngư dân Cửa Lò và bà con ngư dân trong toàn tỉnh.

Thanh Vân-Duy Quý