Những chuyến biển cuối năm của Ngư dân Nghi Thủy

Đăng ngày 25/01/2016

ca

Mới 5 giờ sáng của một ngày đầu năm mới 2016 nhưng bến cá phường Nghi Thủy đã tấp nập tàu cập bến. Hải sản mà bà con thu được sau một chuyến vươn khơi chủ yếu là cá chim, cá thu, cá tróng và con ruốc. Bà con ở đây cho biết, tuy giá xăng dầu giảm nhưng mưa gió thất thường nên thời gian vươn khơi cũng bị ảnh hưởng. Song điều đáng mừng là sau mỗi chuyến ra khơi, tàu nào về cũng khai thác được sản lượng cao. Tiêu biểu như đội tàu của ông Hoàng Văn Hoa ở khối 10, phường Nghi Thủy làm nghề dạ cào trong 2 tuần đầu năm cũng thu được hơn 200 triệu đồng.Ngư dân Hoàng Văn Hoa,phường Nghi Thủy thị xã Cửa Lò cho biết: “Những ngày đầu xuân 2016 này, đội tàu xa bờ ra khơi làm ăn thu hoạch cũng được. Nhờ giá dầu hạ thấp nên ngư dân cũng có thu hoạch”.

ca1

ca2

Toàn phường Nghi Thủy hiện có 176 chiếc tàu khai thác hải sản, thu hút hơn 1000 lao động nghề cá. Nhờ tích cực đổi mới phương pháp đánh bắt như bố trí nhiều nghề trên một tổ thuyền và duy trì các tổ liên kết giúp nhau trên biển nên sản lượng khai thác hải sản của Nghi Thủy trong năm 2015 đạt 9 ngàn tấn. Bình quân thu nhập của mỗi lao động nghề cá đạt từ 40 – 60 triệu đồng/năm, tăng khoảng 10 triệu đồng/lao động so với năm 2014.

Kết quả là vậy nhưng số tàu thuyền có công suất lớn chưa nhiều nên để vươn tới ngư trường xa bà con ngư dân rất cần sự hỗ trợ của các cấp chính quyền cũng như hội nông dân, nhất là về vốn. Ông Nguyễn Văn HuệChủ tịch Hội nông dân phường Nghi Thủy TX Cửa Lò cho biết:Để thúc đẩy nhề cá phát triển, năm 2016 hội nông dân Nghi Thủy có kế hoạch họp BCH triển khai nhiệm vụ trong đó nghề cá tiếp tục thực hiện nghị định 67 về cho vay vốn đóng tàu vỏ sắt vươn khơi vừa khai thác hải sản vừa làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo; Thứ 2 nữa là phối hợp với các tổ chức cho ngư dân vay vốn mua sắm tàu thuyền, ngư cụ.

Những chuyến vươn khơi đầu năm 2016 được nhiều lộc biển như hứa hẹn một năm mới thắng lợi. Vì thế, bà con ngư dân Nghi Thủy hiện đang thi đua bám biển, tăng chuyến ra khơi để hoàn thành các chỉ tiêu về sản lượng, vừa nâng cao thu nhập cho bản thân và góp phần tham gia bảo vệ chủ quyền biển quê hương.

Hữu Lương – Tạ Nhật