Những “chiến binh” thầm lặng trong cuộc chiến với “kẻ thù vô hình” Covid-19 ở Cửa Lò

Đăng ngày 02/09/2021

Dịch Covid-19 bùng phát trên thế giới được ví như là một cuộc chiến tàn khốc không thua gì các cuộc thế chiến của thế giới đã diễn ra và đã được nhân loại chứng kiến trước đó. Nó đã khiến hàng triệu người trên thế giới phải đối mặt với tử thần, khiến kinh tế, văn hóa, xã hội bị ngừng trệ, mọi hoạt động giao thương dường như hoàn toàn bị đóng băng. Con vi rút nhỏ bé đến vô hình này lại đang khiến cả thế giới từng giây, từng phút phải dùng cả trí và lực để chiến đấu chống lại nó.

Không nằm ngoài guồng quay khốc liệt trong cuộc chiến chống lại kẻ thù vô hình mang tên Covid-19, thị xã biển Cửa Lò xinh đẹp đã không còn bình yên. Ngày 18/8/2021 chính thức đánh dấu cuộc chiến của Cửa Lò với Sars- CoV-2.Ngay lúc này, cả hệ thống chính trị thị xã đã vào cuộc, căng mình chống dịch.

Đội ngũ y, bác sỹ ở Cửa Lò phải làm nhiệm vụ xuyên ngày, xuyên đêm

Để chống lại vi rút chết người vô hình Covid-19, cũng như trong thời chiến, Cửa Lò ngay lập tức thành lập Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch để kịp thời tiếp nhận, tổng hợp ý kiến chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh ủy, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch covid-19 tỉnh, UBND tỉnh trong việc triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, tiếp nhận các thông tin khẩn cấp về tình hình dịch bệnh trên địa bàn thị xã, kết quả chỉ đạo triển khai các biện pháp phòng, chống dịch ở các phường, các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp trên địa bàn của thị xã để từ đó nắm bắt kịp thời các ý kiến phản ánh, những khó khăn, vướng mắc của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và nhân dân trong quá trình triển khai các biện pháp phòng, chống dịch hòng tìm ra những giải pháp phù hợp nhất cho công tác phòng chống dịch của địa phương.

Bí thư Thị ủy-Trưởng ban chỉ đạo PC dịch Cửa Lò: Phạm Thị hồng Toan và các thành viên trong BCĐ chống dịch TX, liên tục bám nắm cơ sở để triển khai các biện pháp quyết liệt chống dịch

Bên cạnh đó, Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Thị xã cũng chỉ đạo điều hành, điều phối giữa các phòng, ban ngành, đơn vị trong phòng chống dịch cũng như xử lý các thông tin khẩn cấp về tình hình dịch bệnh, có nhiệm vụ đề xuất với Thị ủy, Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 thị xã, UBND thị xã và UBND tỉnh, Ban chỉ đạo tỉnh để để chỉ đạo triển khai kịp thời công tác phòng chống dịch Covid-19, nhằm ngăn chặn, không để dịch bệnh, lây lan, phát sinh trên địa bàn thị xã. Kiểm tra và kịp thời đôn đốc, chấn chỉnh các cấp, các ngành, đơn vị và các phường trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 nghiêm túc, hiệu quả, kịp thời chỉ đạo giải quyết các vấn đề phát sinh để chấn chỉnh và xử lý nghiêm trách nhiệm người đúng đầu và các vi phạm trong công tác phòng, chống dịch. Tiếp đó, với vai trò của mình, Trung tâm chỉ huy phòng chống dịch Covid-19 thị xã đã nhanh chóng cập nhật tình hình diễn biến của dịch bệnh trên địa bàn đến Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thị xã, UBND thị xã từ đó xây dựng các phương án tác chiến phù hợp, kịp thời.

Các Đ/c Bí thư Thị ủy và Chủ tịch UBND thị xã thị sát việc xử lý thông tin  truy vết, lấy mẫu test nhanh tại Nghi Thủy

Trong cuộc chiến không cân sức với kẻ thù vô hình Covid-19, Trung tâm chỉ huy phòng, chống Covid-19 thị xã Cửa Lò được xem như là “bộ não”, cực nhanh nhạy và sắc bén trong giải quyết mọi tình huống. Song để có được một “bộ não” thực sự khỏe mạnh, minh mẫn kịp thời xử lý các tình huống phức tạp và góp phần quan trọng kiểm soát tình hình dịch bệnh trong thời gian qua trên địa bàn,Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch thị xã đã có được sự hỗ trợ đắc lực từ Tổ giúp việc.

Phó Chủ tịch UBND thị xã thị :Hoàng Văn Phúc thường xuyên bám nắm cơ sở để triển khai công tác phòng chống dịch

Với nhiệm vụ, giúp Trung tâm chỉ huy kịp thời triển khai các văn bản chỉ đạo của các cấp, của thị xã để chỉ đạo các cơ quan, đơn vị, các phường thực hiện công tác phòng, chống dịch. Đồng thời với đó, tham mưu các giải pháp trong công tác phòng chống dịch, hiệu quả, kịp thời, nhanh chóng nắm bắt thông tin, tổng hợp tình hình dịch để báo cáo Trung tâm chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch covid-19 thị xã. Bên cạnh đó, tổ giúp việc Trung tâm chỉ huy còn có nhiệm vụ xây dựng chi tiết dự toán kinh phí và chịu sự phân công nhiệm vụ trực tiếp từ Trung tâm chỉ huy. Có thể nói rằng, các thành viên tổ giúp việc Trung tâm chỉ huy phòng chống Covid-19 thị xã như là những “xúc tua”, giúp vận hành toàn hệ thống để “bộ não” là Trung tâm chỉ huy có thể kết nối với điều hành toàn bộ hệ thống phòng thủ chống dịch từ thị xã đến cơ sơ.

Phó Chủ tịch UBND thị xã thị :Võ Văn Hùng làm việc với phường Nghi Tân để triển khai công tác phòng chống dịch

Để người dân hằng ngày không phải sống trong thấp thỏm, lo âu,  đêm về có được những giấc ngủ bình yên thì đằng sau đó là đánh đổi bằng những đêm thức trắng, những tấm áo ướt đẫm mồ hôi, những nỗi niềm lo lắng khôn nguôi với những hy sinh thầm lặng nhu cầu cá nhân của các thành viên Trung tâm chỉ huy, Ban chỉ đạo phòng chống dịch thị xã, cơ sở.

Các Đ/c Bí thư Thị ủy, Phó bí thư thường trực Thị ủy, Chủ tịch UBND thị xã thị sát việc lấy mẫu tét nhanh tại Nghi Tân

Dẫu biết rằng, trong cuộc chiến chống lại giặc dịch Covid-19 sẽ còn nhiều cam go và không phải một sớm một chiều chúng ta chiến thắng được nó, chính vì thế càng đòi hỏi Trung tâm chỉ huy, “bộ não” và Tổ giúp việc phòng chống dịch Covid-19 thị xã sẽ phải nỗ lực  hơn nữa để đưa ra các phương án tác chiến chính xác, hiệu quả nhất trong cuộc chiến còn nhiều khó khăn với “giặc dịch”.Hơn lúc nào hết, sự đồng tâm, hiệp lực của mỗi một người dân sẽ tiếp thêm sức mạnh để những người “thủ lĩnh” thân yêu, những người công bộc của nhân dân có thêm sự vững vàng, không ngại hiểm nguy, gian khó chiến đấu với một niềm tin “sẽ quyết thắng” trong cuộc chiến với kẻ thù vô hình Covid-19. Phố biển xinh đẹp Cửa Lò lại sớm trở về với cuộc sống yên bình vốn có, con trẻ lại được cắp sách tới trường, cơ quan, nhà máy, xí nghiệp lại nhộn nhịp rộn vang tiếng cười, nói.

Chúng ta thật sự trân quý và biết ơn những chiến binh, những người thủ lĩnh thầm lặng trong trận chiến trên mặt trận không tiếng súng, mặt trận với vi rút Sasr -CoV-2 trên phố biển xinh đẹp Cửa Lò, chúc các chiến binh thủ lĩnh sẽ có thật nhiều sức khỏe để tiếp tục chèo lái “con tàu Cửa Lò” vượt qua “làn sóng ” Covid-19 một cách bình an nhất./.

                                                                   Phan Thành