Ông Trịnh Xuân Bình, nhân viên Ban Quản lý chợ bến cá này cho biết, bởi chợ liền với bến nên được gọi là chợ bến cá. Chợ nhộn nhịp nhất vào khoảng 4-5 giờ 30 phút hằng ngày, bất kể mùa nào cũng vậy, trừ những hôm thời tiết có gió mùa, bão, biển động. Hôm tàu thuyền về nhiều, lượng hải sản lớn có thể họp lâu hơn.
|
Sáng nay, tàu cá của ngư dân Lê Văn Hải (trú ở phường Nghi Thủy) cập bến với khoảng 5 tấn hải sản, trong đó có sản lượng lớn cá ngừ, là loài cá mang lại giá trị kinh tế cao. Chuyến ra khơi 4 ngày mang về cho các ngư dân trên tàu gần 200 triệu đồng. |
|
Ngay khi được vận chuyển lên bờ, hải sản còn tươi rói được các tiểu thương đưa ngay lên chợ bày bán. |
|
Cảnh mua, bán diễn ra rất sôi động. |
|
Các chị, em nhanh tay lựa chọn những con cá tươi ngon nhất để cho vào giỏ hàng của mình. |
|
Hải sản ở đây rất đa dạng, từ cá ngừ, cá thu, cá chim, mực, ghẹ, cá hố,… |
|
Trong các loài cá biển, với độ béo ngậy, thịt chắc và thơm, giàu dinh dưỡng nên cá chim được rất nhiều người ưa thích. |
|
Mỗi buổi sáng, có đến hàng trăm tiểu thương đổ về chợ bến cá này. |
|
Cửa Lò được đánh giá là một trong những địa phương có hải sản tươi ngon, chất lượng. Đi chợ cá cũng là một trong những trải nghiệm thú vị, cũng là lý do mà nhiều khách ưu tiên lựa chọn Cửa Lò khi đi du lịch biển. |
|
Từ đây, hải sản được vận chuyển đến các địa phương khác, đáp ứng nhu cầu thực phẩm cho người dân ở các thành thị, nông thôn và cả vùng núi cao. |
Chị Nguyễn Thị Yến, một doanh nghiệp chuyên cung cấp hải sản ở thị xã Cửa Lò cho biết: Bến cá Nghi Thủy là nơi đa dạng loại hải sản và tươi ngon, được khách đánh giá cao, tiêu thụ nhanh nên chị thường chọn đây là nơi để lấy hàng thường xuyên.
“Em mua từ cá thu, cá chim đến mực. Có hôm em mua đến vài trăm kg. Khách hàng bây giờ đắt thêm một chút thì họ cũng chấp nhận, nhưng họ cần mình bảo đảm chất lượng. Nếu mình bán, chuyển cho họ mà họ thấy không tươi, không ngon thì lần sau họ sẽ không mua chỗ mình nữa”, chị Yến cho biết.
|
Những ngày gần đây, ngư dân Cửa Lò đánh bắt được nhiều ruốc biển. |
|
Anh Võ Hoàng Trung, ngư dân phường Nghi Thủy cho biết, hôm qua thuyền anh xúc được 5 tạ ruốc, hôm nay được hơn 3 tạ. Ruốc khi đánh bắt về được bán cho các cơ sở chế biến mắm tôm, phơi sấy, giá từ 10 – 13 nghìn đồng/tạ, tùy theo chất lượng. |
|
“Năm nay, ruốc mất mùa. Các năm trước, ruốc đã nhiều từ tháng 10, còn năm nay giờ mới được”, anh Trung chia sẻ. |
|
Diễn ra khá nhanh chóng, vỏn vẹn trong vài giờ đồng hồ. Đến khoảng 6 giờ 15 phút, khi tiểu thương chở hải sản đi để kịp buổi chợ, bến cá cũng dần vắng thưa người,… |
|
Dụng cụ, khay nhựa được mang trở lại các thuyền trung chuyển. |
|
Một số thuyền cũng rời bến, bắt đầu chuyến đi xúc ruốc ban ngày và sẽ trở về vào buổi chiều cùng ngày. |
Bến cá Nghi Thủy là bến cá trung tâm và sầm suất nhất của thị xã Cửa Lò. Đây là bến cá có truyền thống, từ lâu đời ở Nghệ An.
Theo thông tin từ Ủy ban nhân dân phường Nghi Thủy, trên địa bàn phường hiện có khoảng 130 tàu, thuyền đánh bắt hải sản, trong đó hơn 40 tàu đánh bắt xa bờ. Số còn lại chủ yếu là tàu, thuyền khai thác gần bờ, đi một vài ngày rồi trở về cập bến. Nghề khai thác, đánh bắt và chế biến hải sản vẫn là trụ cột trong phát triển kinh tế-xã hội bấy lâu nay ở địa phương.
Bên cạnh tàu, thuyền của ngư dân địa phương, bến cá Nghi Thủy cũng là nơi nhiều tàu, thuyền của ngư dân các tỉnh lân cận như Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Bình ghé vào để bán hải sản, tiếp nhiên liệu và lương thực, thực phẩm.
Nguồn: Trần Trung Hiếu – Báo Nhân Dân