Nguyễn Văn Chung- Gương sáng tình nguyện thực hiện nghĩa vụ quân sự ở phường Nghi Hoà

Đăng ngày 26/10/2023

Nối tiếp truyền thống vẻ vang của cha ông, thể hiện ý chí, trách nhiệm của mình đối với Tổ quốc, sẵn sàng lên đường bảo vệ quê hương, đất nước. Trong mùa tuyển quân năm 2022, khi vừa bước vào tuổi 18, lứa tuổi đẹp nhất của cuộc đời, thanh niên trẻ Nguyễn Văn Chung, ở khối 4, phường Nghi Hoà, thị xã Cửa Lò đã tình nguyện viết đơn lên đường nhập ngũ mặc dù đang ở trong hoàn cảnh gia đình hết sức éo le, khó khăn.

Nguyễn Văn Chung sinh năm 2003, là con đầu lòng của gia đình thuộc hộ cận nghèo. Đặc biệt, bố Chung mất sớm vì mắc bệnh hiểm nghèo, mẹ lại bệnh tật, đau yếu quanh năm, không có việc làm ổn định, kế sau Chung còn có một em nhỏ năm nay mới học lớp 3.

Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, nên khi vừa học xong lớp 9, Chung đã phải nghỉ học giữa chừng để giúp mẹ việc nhà cũng như tìm kiếm việc làm thêm, nhằm tăng thu nhập, phụ mẹ trang trãi cuộc sống.

Mặc dù trong hoàn cảnh như vậy, nhưng năm 18 tuổi, theo tiếng gọi thiêng liêng của tổ quốc, Chung đã tiên phong viết đơn tham gia nghĩa vụ quân sự trong mùa tuyển quân năm 2022. Và một niềm vinh dự, tự hào không chỉ đối với bản thân Chung mà cả gia đình khi em được xét trúng nghĩa vụ quân sự đúng ngày 17/2/2022 và được tiếp nhận vào Trung đoàn 764, Đại đội 3, Trung đội 7, Tiểu đội 2, Quân khu 4. Ngày 1/6/2022, Chung được luân chuyển đến Trung đội Bộ đội tại đơn vị đảo Mắt. Đến ngày 11/01/2023, Chung được chuyển đến Trung đội súng máy phòng không 12,7mm. Ngày 17/01/2023, Chung lại tiếp tục được điều chuyển tới Trung đội CO82. Và từ ngày 01/6/2023, Chung chuyển lên Tiểu đội trinh sát Đại đội Pháo hỗn hợp – Đảo Mắt cho đến nay. Và tới thời điểm này, còn đúng 2 tháng nữa là Chung hoàn thành nghĩa vụ quân sự trở về địa phương.

Trước khi bước vào môi trường quân ngũ, với dáng người mảnh khảnh, mọi người thường trêu rằng Chung không đủ sức khỏe để tham gia nghĩa vụ quân sự. Nhưng những lời nói đó không làm cho Chung buồn lòng mà tạo thành động lực nhiều hơn để Chung cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách. Giờ đây, sau gần 2 năm được tôi rèn trong trong môi trường quân ngũ, gặp lại Chung mọi người đều nhận thấy lời nói đó ngày trước mình dành cho Chung là hoàn toàn sai. Chung giờ đã là một chàng lính trẻ toát lên vẻ chững chạc, căng tràn nhiệt huyết. Với mong muốn được cống hiến sức mình cho tổ quốc, trong thời gian tham gia huấn luyện quân đội, ở đơn vị nào Chung cũng luôn là tấm gương sáng trong việc hoàn thành tốt các nhiệm vụ được cấp trên giao như: trực sẵn sàng chiến đấu, tiên phong tuần tra, canh gác, tham gia các hoạt động văn nghệ, thể thao..

Nguyễn Văn Chung chia sẻ: “Từ nhỏ tôi rất thích hình ảnh chú bộ đội, tôi nghĩ mình cần phải là một việc gì đó để góp phần vào công cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Sau khi xuất ngũ, tôi muốn tiếp tục được cống hiến cho tổ quốc, quê hương. Muốn làm được điều đó, tôi muốn tìm học một ngành nghề phù hợp để bản thân mình có cơ hội phát triển năng lực, sở trường và vững vàng hơn nữa về bản lĩnh, ý chí để góp phần nhỏ bảo vệ đất nước, bảo vệ quê hương”.

Quyết định của Chung đã được gia đình tích cực ủng hộ. Bà Nguyễn Thị Huyền mẹ Chung xúc động chia sẻ: “Gia đình tôi vốn neo người, khi biết Chung nói viết đơn tình nguyện lên đường nhập ngũ để phục vụ cho quân đội, tôi cũng lo lắng lắm. Nhưng khi nghe con tâm sự về nguyện vọng được cống hiến sức trẻ cho đất nước, tôi cũng động viên con hãy yên tâm về gia đình mà phấn đấu hoàn thành nghĩa vụ thiêng liêng của mình”.

Mặc dù ở trong hoàn cảnh gia đình hết sức khó khăn và tuy còn rất trẻ nhưng Chung đã có những suy nghĩ thật sâu sắc, thật đáng trân trọng khi luôn mang trong mình lý tưởng lớn lao là được đóng góp chút sức nhỏ bé của mình phục vụ cho Tổ quốc.

Có thể nói rằng, Chung là điển hình cho rất nhiều tấm gương sáng của các thế hệ đoàn viên thanh niên trên địa bàn phường Nghi Hoà nói riêng, thị xã Cửa Lò nói chung, luôn sẵn sàng và đầy tự hào khi được góp công sức vào cuộc xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hy vọng, Chung sẽ luôn giữ vững lập trường, không ngừng rèn luyện, phấn đấu và trưởng thành hơn nữa trong môi trường quân đội, tiếp tục là quân nhân tiên phong, gương mẫu và trở thành công dân có ích cho gia đình và xã hội, được cống hiến sức mình cho tổ quốc thân yêu như bản thân em luôn ấp ủ./.

Phan Thành