“Người vác tù và hàng tổng”

Đăng ngày 03/12/2018

Sinh thời chủ tịch Hồ Chí Minh rất coi trọng, biểu dương gương người tốt, việc tốt. Bác dạy: “Lấy gương tốt trong quần chúng nhân dân và cán bộ, đảng viên để giáo dục lẫn nhau, lấy quần chúng giáo dục quần chúng rất sinh động và có sức thuyết phục rất lớn”. Đó cũng “là cách tốt nhất để xây dựng Đảng, xây dựng các tổ chức cách mạng, xây dựng con người mới, cuộc sống mới”. Trong giới hạn bài viết này, tôi xin được chắp bút viết về một tấm gương sáng của Thị xã để làm nổi bật lên một người cán bộ tận tâm, có trách nhiệm, thực sự là “công bộc của dân”: bác Hoàng Văn Đạo: Bí thư chi bộ, Trưởng ban công tác Mặt trận Khối 2, phường Thu Thủy, từ đó nhân rộng, tuyên truyền nhằm hưởng ứng phong trào thi đua yêu nước của Thị xã trong những năm tới.

Nhắc đên bác Đạo, những người dân ở Khối 2 từ trẻ đến già ai ai cũng tỏ lòng quý mến và kính trọng đối với người Bí thư gương mẫu, dám nghĩ dám làm và hết sức trách nhiệm với công việc chung của khối. Năm 2000, bác được bà con tín nhiệm, tin yêu bầu làm Khối phó Khối 2. Đến năm 2004, bác được bầu làm Khối trưởng Khối 2; Từ năm 2015 đến nay, Bác được bầu làm Bí thư chi bộ Khối 2, Trưởng ban công tác mặt trận khối. Thực hiện đúng phương châm “Đảng viên đi trước, làng nước theo sau- Mình có làm tốt thì nói dân mới tin”, trong công việc của Khối, bác Đạo luôn chủ động xây dựng kế hoạch cụ thể rõ ràng, thực hiện đúng quy chế dân chủ công khai: “Dân biêt, dân làm, dân bàn, dân kiểm tra”.

Trải qua gần 18 năm mang nghiệp “người vác tù và hàng tổng”, hơn ai hết bác Đạo là người nắm rõ hoàn cảnh của từng hộ gia đình trong khối, luôn trăn trở đối với nỗi vất vả của những người dân, quan tâm hết mực đến các đối tượng chính sách, gia đình neo đơn để giúp đỡ họ được hưởng các chế độ một cách thuận lợi nhất. Bác luôn lắng nghe tâm tư nguyện vọng cũng như chia sẻ băn khoăn của các gia đình chính sách trong khối để tham mưu cho Đảng ủy và chính quyền địa phương được sâu sát hơn. Đã rất nhiều năm nay, bà con trong khối luôn thân thuộc với hình ảnh bác Bí thư Chi bộ khối đi đến từng nhà, từng ngõ xóm nhắc nhở các hộ gia đình giữ gìn vệ sinh môi trường, trật tự đô thị hay treo cờ Tổ quốc nhân ngày kỷ niệm lớn của dân tộc, vận động gây quỹ, hay chỉ đơn giản là thăm hỏi bà con khối phố khi có chuyện vui buồn để được sẻ chia, được gần dân và hiểu dân hơn. Rồi những ngày bão về nơi vùng quê nhỏ sát biển, luôn thấy hình ảnh bác cán bộ đội mũ cối sờn bạc đi bộ quanh khu dân cư nhắc nhở bà con chằng chéo nhà cửa. Bão tan, bác Đạo lại lụi cụi đi hỏi thăm từng nhà, giúp đỡ những hộ gia đình neo đơn bị thiệt hại sau bão.

Phải khẳng định rằng, “cán bộ là gốc của mọi việc”. Thực tế chứng minh khi cán bộ “cháy” hết mình với công việc, điều họ nhận lại là tình cảm mến yêu từ nhân dân. Mỗi một cán bộ, dù là người đứng đầu lãnh đạo hay đến những cán bộ khối, xóm, nhưng với cách làm dân chủ và sự tận tâm trong công việc, họ sẽ đạt được sự đồng thuận lớn từ nhân dân. “Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong”. Quả đúng  vậy, Khối 2 phường Thu Thủy từ một khối nghèo nơi bãi bồi ven biển, dân cư đại đa số là dân góp tập trung về, đường xá cầu cống chưa xây dựng đồng bộ nay trở thành một trong những điểm sáng về cơ sở hạ tầng phục vụ du lịch, là lá cờ dẫn đầu trong phát triển kinh tế của Phường, của Thị.Khối 2 hiện là một trong những đơn vị mạnh nhất về việc tích cực tham gia hướng ứng nhiều phong trào, mục tiêu của Đảng ủy, UBND phường đề ra nhiều năm liền. Nhờ vậy, Khối 2 đã đạt được rất nhiều thành tích, bằng khen, giấy khen của cấp trên. Trong đó có 2 bằng khen của UBND Tỉnh Nghệ An, 01 bằng khen của UBMTTQ Việt Nam Tỉnh. Năm 2006, đơn vị khối 2 cũng vinh dự được Bộ Văn hóa -Thể thao tặng bằng khen về hoạt động phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa”. Đặc biệt trong năm nay, khối 2 kỷ niệm 20 năm giữ vững danh hiệu đơn vị văn hóa tiêu biểu cấp tỉnh. Ngày hội đại đoàn kết toàn dân tộc hàng năm luôn được tổ chức trọng thể, tập trung dân cư toàn khối, nguồn kinh phí tổ chức vận động 100% xã hội hóa đã góp phần thắt chặt tình đoàn kết làng xóm láng giềng, lòng tự hào và tự tôn dân tộc. Có được điều này là nhờ sự đóng góp không nhỏ của đội ngũ Ban cán sự khối nói chung, cũng như của cá nhân bác Đạo.

Ong Đạo

Bác Hoàng Văn Đạo: Người thứ 2, từ bên phải sang

Nói về công việc chung của khối, bác Đạo luôn sôi nổi, hăng hái và nhiệt tình. Nhưng khi được hỏi về mình, bác lại rất kiệm lời “Tôi làm việc chung cho khối, O viết về khối là được rồi!”. Chỉ biết rằng gần hai mươi năm là cán bộ cơ sở, chừng ấy thời gian tận tụy phục vụ dân, bác đã đạt rất nhiều giấy khen, bằng khen ghi nhận thành tích của phường, của Thị, cũng như của Tỉnh. Liên tục từ năm 2004 đến nay, bác Đạo luôn là Đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ.Trong cuộc sống gia đình, bác cũng luôn hoàn thành tốt trách nhiệm của một người chồng, người cha và người ông mẫu mực. Tuy công việc khối xóm bận rộn nhưng bác luôn sắp xếp thời gian dành cho gia đình. Với suy nghĩ giản đơn: “Cán bộ làm được thì mới nói được”, bác luôn gương mẫu đi đầu trong mọi lĩnh vực, xây dựng phát triển kinh tế gia đình, nuôi dạy chỉ bảo con cháu những điều hay lẽ phải, lấy đạo đức làm chuẩn mực của cuộc sống. Vì vậy, bản thân và gia đình bác luôn được bà con dân cư quý mến, tin yêu. Nhiều năm liền gia đình đạt danh hiệu gia đình văn hóa. Đặc biệt năm 2007 được Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch tặng bằng khen là gia đình Văn hóa tiêu biểu Toàn quốc lần thứ I.

Viết về bác Hoàng Văn Đạo thì còn rất nhiều điều để kể. Nhưng chỉ trong nội dung bài viết, tôi tin rằng bác xứng đáng là tấm gương truyền cảm hứng, truyền ngọn lửa nhiệt huyết với cái tâm của người cán bộ gần dân, hiểu dân và được dân yêu, dân quý. Cần lắm nhiều hơn nữa những tấm gương như thế tỏa sáng giữa đời thường chân thật, giữa một mùa xuân mới 2019 đang tới rất gần./.

 

Dương Tân