Ngư dân Cửa Lò chuẩn bị các sản phẩm phục vụ Tết Kỷ Hợi

Đăng ngày 01/02/2019

Cứ vào dịp Tết nguyên đán, các gia đình đều chuẩn bị cho mình một lượng lớn lương thực, thực phẩm, nhất là hải sản để dùng cũng như tiếp đón bạn bè. Nắm bắt nhu cầu này, bà con ngư dân thị xã Cửa Lò đã chuẩn bị nhiều sản phẩm  với chất lượng tốt cung cấp cho thị trường dịp Tết nguyên đán Kỷ Hợi năm 2019.

Tin 2019.00_05_36_11.Still009

Một ngày giáp tết Kỷ Hợi 2019, chúng tôi có dịp về thăm làng nghề nước mắm Hải Giang 1 phường Nghi Hải thị xã Cửa Lò. Điều chúng tôi cảm nhận đầu tiên đó là không khí làm việc của bà con rất khẩn trương. Bởi đây là dịp khách hàng đến mua nước mắm về ăn tết rất nhiều. Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, làng nghề nước mắm Hải Giang 1 hiện có 80 hộ sản xuất nước mắm theo phương thức cổ truyền, song chỉ có 38 hộ hoạt động có hiệu quả. Để phục vụ tết Kỷ Hợi này làng nghề đã sản xuất hơn 27 ngàn lít nước mắm các loại phục vụ nhân dân với giá giao động từ 80.000 đến 100.000 đồng/lít.

Tin 2019.00_11_16_12.Still014

Từ nghề này đã tạo việc làm ổn định cho khoảng 300 lao động với mức thu nhập khá.  Một số gia đình giàu lên nhờ sản xuất nước mắm”. Tiêu biểu như gia đình chị Lê Thị Kim – Chủ cơ sở sản xuất nước mắm Võ Kim mỗi năm có thu nhập từ 300 -500 triệu đồng. Hiện tại cơ sở của chị có nhiều loại nước mắm, nhưng loại nước mắm hạ thổ đang được nhiều người tìm mua, chị Kim cho biết: “Sản xuất từ 15 tháng sau đem phơi khoảng 6 tháng nữa rồi đem chôn đất 1 năm trở lên thì đó gọi là nước mắm hạ thổ. Vào dịp tết này phần đa người dân mua nước mắm đó để dùng. Nước mắm đó rất ngon và êm vì mình sản xuất theo phương thức cổ truyền”

Rời Nghi Hải chúng tôi tới Nghi Thủy cũng được chứng kiến bà con ngư dân đang chuẩn bị một số mặt hàng như cá nướng, hải sản đông lạnh, mực khô, tôn nõn phục vụ tết. Ngoài cung cấp cho địa bàn thị xã Cửa Lò, dịp tết này tư thương các tỉnh phía nam và miền núi phía bắc cũng đã về đây lấy hàng với số lượng lớn. Bởi các hải sản Cửa Lò, nhất là cá đông lạnh đa dạng về chủng loại, giá cả hợp lý, đặc biệt là chất lượng đảm bảo. Những sản phẩm này được bà con thu mua từ tháng 5, tháng 6 hàng năm sau đó phân loại rồi sơ chế và đưa vào kho cấp đông. Bình quân mỗi kho có trữ lượng khoảng 400 – 500 tấn hàng.

Còn ở làng nghề kho đông lạnh phường Nghi Tân thị xã Cửa Lò so với các năm trước thì việc sản xuất, kinh doanh trầm lắng hơn. Song bà con cũng  chuẩn bị mình một lượng lớn hải sản đông lạnh để phục vụ nhân dân trong và ngoài tỉnh dịp trước, trong và sau tết Kỷ Hợi 2019.

Tin 2019.00_13_34_20.Still015

Trao đổi với chúng tôi, bà Trần Thị Hoàng Phương – Chủ tịch Hội nông dân TX Cửa Lò cho biết: “Để chuẩn bị nguồn hàng phục vụ tết Kỷ Hợi năm 2019, Hội nông dân thị xã và các phường đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhân dân tích cực sản xuất, ra khơi bám biển đánh bắt, chế biến, bảo quản hải sản theo đúng quy trình và có nguồn hàng lớn, chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phầm và có giá cả phù hợp, kịp thời cung cấp đầy đủ cho thị trường tết. Bên cạnh nguồn hàng đảm bảo tại chỗ thì chúng tôi cũng vận động bà con kết nối sản xuất, tiêu thụ sản phẩm đến các huyện và các tỉnh bạn trong cả nước để quảng bá, giới thiệu thương hiệu, uy tín cho các sản phẩm của thị xã Cửa Lò.

Tin 2019.00_06_17_05.Still010

Có thể nói các làng nghề, hộ kinh doanh ở Cửa Lò với những sản phẩm đặc trưng từ biển không chỉ góp phần gìn giữ những truyền thống của địa phương mà còn tô thêm vẻ đẹp và hương vị đậm đà, ấm cúng cho mọi người, mọi nhà mỗi dịp tết đến, xuân về. Từ ý nghĩa đó, người dân thị xã du lịch biển đang nổ lực đem đến khách hàng những sản phẩm có chất lượng tốt nhất, giá cả phù hợp nhất trong dịp đón tết Kỷ Hợi 2019./.

                                                                       Hữu Lương – Ngọc Ánh