Nghi Tân tổng kết 05 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo, giai đoạn 2017 – 2022

Đăng ngày 03/06/2022

Chiều ngày 3/6, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Nghi Tân phối hợp với UBND phường tổ chức hội nghị tổng kết 05 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo, giai đoạn 2017 – 2022. Về tham dự có các ông, bà: Phạm Hải Thanh – Phó chủ tịch Ủy ban đoàn kết công giáo tỉnh Nghệ An; Lê Thị Xanh – Phó CT UBMTTQVN thị xã Cửa Lò; Đại diện các phòng, ban, đoàn thể, lực lượng vũ trang trên địa bàn thị xã; Lãnh đạo địa phương; Đại diện Hội đồng mục vụ giáo xứ Tân Lộc, giáo họ Đức Xuân và 47 đại biểu đại diện cho các hộ gia đình giáo dân tiêu biểu trên địa bàn.
Phường Nghi Tân có 855 hộ giáo dân với hơn 4.270 nhân khẩu, chiếm 1/3 dân số toàn phường. Trên địa bàn có 01 nhà thờ Giáo xứ Tân Lộc và 01 nhà thờ họ Đức Xuân. Phần lớn bà con giáo dân sinh sống bằng nghề khai thác hải sản, nghề kinh doanh buôn bán nhỏ, xuất khẩu lao động… Với tinh thần đoàn kết tương trợ, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống, 05 năm qua đồng bào giáo dân đã chung sức, chung lòng, đoàn kết với các tầng lớp nhân dân trong toàn phường, tích cực tham gia các phong trào thi đua yêu nước với tinh thần “Sống phúc âm gữa lòng dân tộc” , “Sống tốt đời đẹp đạo”. Nhờ đó, các phong trào thi đua được triển khai sâu rộng. Đơn cử như phong trào thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau xóa đói giảm nghèo: Bà con giáo dân đã đoàn kết hỗ trợ, giúp nhau về vốn để đầu tư cho hàng trăm con em đi xuất khẩu lao động, hàng năm gửi về hàng chục tỷ đồng, tạo điều kiện cho gia đình có vốn đầu tư vào kinh doanh; Nhiều bà con còn năng động, nhanh nhạy, nắm bắt thị trường tham gia vào khai thác hải sản… đời sống kinh tế của bà con có những bước phát triển vững chắc và ổn định, đưa tỷ lệ hộ khá, giàu ngày càng tăng. Nếu như năm 2017, có khoảng 360 hộ khá giàu, tỷ lệ hộ nghèo chiếm 17,7%; Thì đến nay, đã có 477 hộ khá giàu, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn  3%. Trong 05 năm đã làm được 2.000m đường bê tông, 1.200m mương, sửa chữa và nâng cấp nhà văn hóa khối, lắp đặt hệ thống camera an ninh, đường chiếu sáng, đường cờ đại đoàn kết… với trị giá gần 1,8 tỷ đồng.
Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hội nghị cũng thảo luận chỉ ra những tồn, tại khó khăn trong quá trình triển khai phong trào; Đồng thời, đưa ra những phương hướng, nhiệm vụ cho giai đoạn tiếp theo.
Dịp này, UBND phường Nghi Tân đã khen thưởng 06 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 05 năm thực hiện phong trào thi đua yêu nước trong đồng bào công giáo phường giai đoạn 2017 – 2022. Và hiệp thương cử đoàn đại biểu đi dự Đại hội đại biểu Người công giáo xây dựng và bảo vệ tổ quốc cấp thị, nhiệm kỳ 2022 – 2027.
Đàm Hiền – Duy Quý