Nghi Hương biểu dương 29 gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi

Đăng ngày 14/08/2020

Sáng ngày 14/8, phường Nghi Hương tổ chức Hội nghị biểu dương gương điển hình nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn đoạn 2016- 2020. Đồng chí Hoàng Văn Phúc- Thị ủy viên, Phó chủ tịch UBND thị xã; Nguyễn Đức Anh- Phó chủ tịch Hội nông dân thị xã; đại diện Trạm khuyến nông thị xã cùng tham dự.

Phường Nghi Hương hiện có 1.455 hội viên nông dân sinh hoạt tại 6 chi hội khối. Những năm qua, được sự quan tâm của chính quyền các cấp với nhiều chủ trương chính sách, cơ chế đầu tư, hỗ trợ cho sản xuất nông nghiệp cùng sự phối hợp chặt chẽ với các ban ngành liên quan, sự nỗ lực phấn đấu của cán bộ, hội viên nông dân, năng động trong phát triển kinh tế, chuyển đổi đa dạng hóa ngành nghề, đoàn kết giúp nhau giảm nghèo làm giàu chính đáng đã góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng trong sản xuất kinh doanh, đưa phong trào thi đua sản xuất, kinhdoanh giỏi trong hội nông dân của phường ngày càng phát triển và thu được nhiều kết quả thiết thực, đời sống vật chất và tinh thần của các hội viên ngày càng được nâng cao. Đến nay Hội nông dân phường quản lý nguồn vốn ủy thác ngân hàng CSXH là 7 tỷ đồng, cho 153 hộ vay. Quản lý vốn Quỹ hỗ trợ nông dân 300 triệu đồng cho 10 hộ vay. Các nguồn vốn đều được sử dụng đúng mục đích và có hiệu quả. Trong 5 năm đã tổ chức 2 lớp học nghề ngắn hạn về chăn nuôi thú y và chế biến món ăn cho 70 học viên, 19 lớp tập huấn chuyển giao tiến bộ KHKT cho gần 1 nghìn lượt hội viên, nông dân tham gia. Tham mưu UBND phường xây dựng nhiều mô hình sản xuất mới như như mô hình nuôi lợn trên đệm lót sinh học, hoa ly, sản xuất rau an toàn, gà siêu đẻ, gà cỏ mía, mô hình khai thác đất bàu ao sâu chuyển sang trồng hoa sen nuôi cá, mô hình khai thác đất bỏ hoang chuyển sang trồng lúa, ngô. Đặc biệt với lợi thế là một phường trọng điểm về du lịch của thị xã nên các hội viên nông dân của phường ngoài sản xuất kinh doanh giỏi còn giúp đỡ và tạo điều kiện giải quyết việc làm cho nhiều lao động nhàn rỗi tại địa phương và các vùng phụ cận. Mỗi năm phường hội nhận giúp đỡ 1 hộ nghèo, đến nay tại các chi hội hộ nghèo và hộ cận nghèo ngày 1 giảm.Tất cả các mô hình hưởng dự án đầu tư đều mang lại hiệu quả cao về kinh tế từ đó góp phần vào sự phát triển chung của phường nhà.

Hội nghị đã dành thời gian để thảo luận, trao đổi những cách làm hay, hiệu quả cũng như đề xuất những ý kiến, kiến nghị với chính quyền, phường hội địa phương để từ đó khắc phục khó khăn nhằm đưa ra những phương thức phù hợp kích cầu cho các mô hình ngày càng phát triển.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Phúc, Thị ủy viên- Phó chủ tịch UBND thị xã đánh giá cao những kết quả trong phong trào nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi của địa phương giai đoạn 2016- 2020. Bên cạnh đó, đồng chí mong muốn chính quyền, phường hội địa phương nên phát huy và nhân rộng các mô hình đạt hiệu quả kinh tế cao; quan tâm chú trọng đến việc mở các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về sản xuất, kinh doanh; giao chỉ tiêu cho các khối xây dựng thêm các mô hình kinh tế mới ; quan tâm đến việc tìm đầu ra cho các sản phẩm nông, ngư nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của người dân; tăng cường ứng dụng KHCN vào sản xuất, kinh doanh; tăng cường liên kết các mô hình sản xuất kinh doanh giỏi; chuyển đổi ngành nghề và tìm hướng đi mới cho sản xuất, kinh doanh của địa phương…

Dịp này, UBND phường Nghi Hương đã biểu dương  29 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi giai đoạn 2016- 2020./.

                                                                Phan Thành- Tạ Nhật