Nghi Hải: Khơi dậy sức dân xây dựng khu dân cư kiểu mẫu

Đăng ngày 02/12/2021

Xác định xây dựng khu dân cư kiểu mẫu là tiền đề quan trọng để nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho người dân, ngoài những cách làm hay, sáng tạo, hiệu quả góp phần thay đổi diện mạo đô thị, bên cạnh nguồn lực của nhà nước, người dân phường Nghi Hải đã nêu cao vai trò của chính mỗi người dân, tích cực chung tay, góp sức để triển khai xây dựng khu dân cư kiểu mẫu.

Những ngày này, nhiều hộ dân trên địa bàn phường Nghi Hải đã hiến đất, tháo dỡ hàng rào, huy động nhân lực, bỏ ngày công để thực hiện mở rộng các tuyến đường. Hiện tại, phường Nghi Hải đang nâng cấp, mở rộng đường thuộc 3 khối Triều Tân, Hải Giang 1 và Trung Thanh. Các con đường này có chiều dài hơn 200m, chiều rộng đường hơn 3m, bên cạnh đó còn sửa chữa các đường mương do lâu ngày sập lún. Người dân Nghi Hải đang vui mừng hưởng ứng phong trào xây dựng đô thị văn minh, bởi theo họ những việc làm này không chỉ làm đẹp cho phố phường mà trước hết là làm đẹp cho nhà của mình.

Chia sẻ điều này, chị Ngô Thị Lệ – Người dân khối Triều Tân, phường Nghi Hải nói:“Thực hiện sự vận động của địa phương, của khối, của phường, của thị xã, bà con chúng tôi đã hưởng ứng lời vận động ấy cùng nhau quyết tâm thực hiện làm lại con đường. Trong việc làm đường này thì bà con chúng tôi ngoài việc cống hiến sức lao động, thì nhiều bà con đã tình nguyện hiến đất làm đường và chúng tôi sẵn sàng đóng góp thêm nguồn quỹ để hỗ trợ cho việc làm đường từ 8 đến 10 triệu. Mục đích cũng để làm đẹp con đường cho địa phương thôn xóm, xây dựng quê hương đất nước”.

Chị Ngô Thị Lệ – Người dân khối Triều Tân, phường Nghi Hải

 

Thực hiện chỉ đạo của Thị ủy, UBND thị xã về việc xây dựng khu dân cư kiểu mẫu, phường Nghi Hải đã xây dựng các kế hoạch, các phương án để cho cả hệ thống chính trị vào cuộc. Đến nay, trên địa bàn phường ngoài nâng cấp, mở rộng 3 tuyến đường, sửa chữa đường mương thì còn thực hiện chỉnh trang các khu thiết chế thể thao tại các khối với gần 1000m2 như nâng cấp sân thể thao, sân khấu ngoài trời, chỉnh trang bờ rào nhà văn hóa… Ngoài hơn 100 tấn xi măng được hỗ trợ từ nhà nước, người dân phường Nghi Hải đã tích cực hưởng ứng ủng hộ thêm tiền, ngày công để thực hiện chỉnh trang đô thị. Mỗi năm, người dân ở các khối còn đóng góp mặc định mỗi hộ từ 300 – 500 ngàn đồng để phục vụ cho việc xây dựng các thiết chế tại nhà văn hóa cũng như xây dựng khu dân cư văn minh trên từng địa bàn. Về những định hướng xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trong thời gian tới, ông Nguyễn Văn Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hải, thị xã Cửa Lò cho biết:“Trong thời gian tới BCĐ của phường tiếp tục  chỉ đạo, tuyên truyền cho cả hệ thống chính trị vào cuộc, đặc biệt là cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện kế hoạch xây dựng khu dân cư kiểu mẫu trên địa bàn phường. Năm 2022 phường sẽ đưa 1 khối đầu tiên là khối Hải Giang 2 là khối làm điểm của phường thành khu dân cư kiểu mẫu. Đến 2025 giai đoạn 1 phường  sẽ đưa 4/7 khối về đích theo kế hoạch của thị xã cũng như của phường đặt ra. Đến 2030 phường sẽ hoàn chỉnh 7/7 khối đạt khu dân cư kiểu mẫu”.

Ông Nguyễn Văn Hương – Phó Chủ tịch UBND phường Nghi Hải

Điều đáng phấn khởi là phong trào chỉnh trang đô thị, xây dựng khu dân cư văn minh đã có sức lan tỏa rộng khắp từ các hộ gia đình, từ các cụm dân cư đến các khối trên địa bàn phường Nghi Hải. Đây là việc làm đã đem lại hiệu quả thiết thực, góp phần đưa phường Nghi Hải đi lên không ngừng, phấn đấu xây dựng phường chuẩn văn minh đô thị trong tương lai gần.

                                           Nguyễn Hương – Tạ Nhật