Nghệ An: Phục dựng ngọn hải đăng ʙị gãy đổ tại vùng biển Cửa Lò

Đăng ngày 27/05/2021

Ngọn hải đăng Hòn Lố, vùng biển Cửa Lò trước và sau khi ʙị gãy đổ. Ảnh: Q.A

Từ khi ngon hải đăng gặp sự cố,  nhiều tàu thuyền của ngư dân cũng như tàu chở hàng ra vào cảng Cửa Lò đã bị va vào bãi đá ngầm, mắc kẹt, gây  thiệt hại lớn về kinh tế

Vào cuối năm 2019, Cục Hàng hải Việt Nam đã cử cán bộ xυ̣ống khảo sát, đo đạc, lập kế hoạch xây dựng lại ngọn hải đăng này. Tuy nhiên, do thời điểm đó Bộ Giao thông vận tải chưa có văn bản cho phép xây dựng lại nên ngọn hải đăng chưa thể thi công.

Tàu thuyền của ngư dân TX. Cửa Lò thường xuyên bị va đập vào bãi đá ngầm khi ngọn hải đăng bị gãy đổ. Ảnh: Q.A

Được biết, sau nhiều ý kiến phản ánh,hiện ngọn hải đăng Hòn Lố, vùng biển Cửa Lò đang được xây dựng lại với tổng kinh phí đầu tư là 3 tỷ đồng, do Tổng Công ty Bảo đảm an toàn Hàng hải miền Bắc làm chủ đầu tư.

Quá trình xây dựng ngọn hải đăng trên biển gặp nhiều khó khăn, nhất là việc vận chuyển vật liệu τừ đất liền ra biển và việc thi công bị ảnh hưởng nhiều τừ các yếu tố thời tiết, sóng biển mạnh…. Tuy nhiên, hiện các công nhân đang nỗ lực thi công đảm bảo tiến độ, dự kiến trong tháng 6/2021, ngon hải đăng Hòn Lố sẽ được hoàn thành và hoạt động trở lại.

Ngọn hải đăng hiện đang được xây dựng lại để bà  con yên tâm  bám biển. Ảnh: Q.A

Vấn đề ngọn hải đăng gãy đổ được chính quyền và nhân dân T.X Cửa Lò rất quan tâm trong những năm qua vì ảnh hưởng trực tiếp đến việc ra vào của tàu thuyền. Trước đó, thị xã cũng đã có văn bản kiến nghị phía Tổng Công ty Bảo đảm hàng hải sớm phục dựng lại ngọn hải đăng này. Đến nay, ngọn hải đăng đang được xây dựng lại, đây là niềm vui lớn của ngư dân sau 4 năm chờ đợi, giúp bà con yên tâm bám biển.”

Ông Võ Văn Hùng – Phó Chủ tịch UBND T.X Cửa Lò

Quang An