Nghệ An phấn đấu đến năm 2020, doanh thu du lịch đạt khoảng 5.000 tỷ đồng

Đăng ngày 27/04/2017

 Đó là một trong những mục tiêu cụ thể được nêu trong dự thảo chương trình hành động của tỉnh Nghệ An thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW của Bộ Chính trị về phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn.

Sáng 27/4, UBND tỉnh tổ chức cuộc họp để nghe và cho ý kiến Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW. 

Đồng chí Lê Minh Thông – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì. Tham dự cuộc họp có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành.

Dự thảo chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 08/NQ-TW của Nghệ An xác định mục tiêu là phát huy lợi thế tự nhiên và tài nguyên di sản văn hóa phong phú để tạo bước phát triển đột phá cho du lịch Nghệ An, đưa du lịch thật sự trở thành ngành kinh tế quan trọng, đóng góp tích cực vào tăng trưởng và chuyển dịch cơ cấu kinh tế của tỉnh.

Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh
Đồng chí Lê Minh Thông chủ trì buổi làm việc. Ảnh: Phước Anh

Mục tiêu chung nhấn mạnh, phấn đấu đến năm 2020, Nghệ An trở thành một trong những trung tâm du lịch của vùng Bắc Trung Bộ và là điểm đến hấp dẫn của cả nước với hệ thống cơ sở vật chất hiện đại, các sản phẩm du lịch độc đáo mang đậm dấu ấn văn hóa Nghệ An, có môi trường du lịch an toàn, văn minh, thân thiện và chất lượng; từng bước xây dựng Khu Di tích Kim Liên – Nam Đàn trở thành khu du lịch quốc gia, Thị xã Cửa Lò xứng tầm là một đô thị du lịch biển xanh, sạch, đẹp.

Mục tiêu cụ thể là phấn đấu đến năm 2020 đạt các chỉ tiêu Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Nghệ An lần thứ XVIII đề ra, trong đó: Đón được 5,0 – 5,5 triệu lượt khách du lịch, thời gian lưu lại của du khách bình quân đạt 1,8 – 2,0 ngày; doanh thu du lịch đạt khoảng 5.000 tỷ đồng, tăng bình quân 17 – 18%/năm, nâng cao nguồn thu nhập du lịch, tăng khả năng đóng góp của ngành du lịch vào ngân sách của tỉnh; thu hút và tạo việc làm cho trên 30.000 lao động trực tiếp.

a
Thị xã biển Cửa Lò xanh – sạch – đẹp, ngày càng thu hút du khách là một trong những mục tiêu được đặt ra trong chương trình hành động của tỉnh thực hiện Nghị quyết 08. Ảnh minh hoạ.

Để thực hiện mục tiêu đó, các nhóm nhiệm vụ và giải pháp được định hình khá rõ nét, tập trung vào việc đổi mới nhận thức, tư duy về phát triển du lịch; cơ cấu lại ngành du lịch theo hướng chuyên nghiệp, hiện đại; đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng và cơ sở vật chất kỹ thuật ngành du lịch; tăng cường hoạt động xúc tiến quảng bá…

Báo cáo tại buổi làm việc, lãnh đạo Sở Du lịch cho biết, Sở đã có văn bản xin ý kiến góp ý của trên 60 tổ chức và cá nhân vào chương trình hành động.

Kết quả, đến nay đã nhận được 47 ý kiến phản hồi, trong đó có nhiều ý kiến của các lãnh đạo đầu ngành, cán bộ cấp cao, chuyên gia và nhà khoa học uy tín. Các ý kiến tập trung bổ sung, làm rõ một số nội dung, câu chữ trong mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp, có giá trị thiết thực để hoàn thiện chương trình hành động.

Kết luận buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu Sở Du lịch tiếp thu ý kiến của các thành viên dự họp để hoàn thiện dự thảo chương trình hành động, trình UBND tỉnh trong phiên họp thường kỳ sắp tới. Đồng chí Lê Minh Thông cũng lưu ý, Sở Du lịch cần phải xin ý kiến của Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch, nghiên cứu kỹ dự thảo chương trình của Bộ để soi chiếu, hoàn thiện dự thảo chương trình hành động của tỉnh.

Phước Anh