Nghệ An mở cửa đón khách du lịch ở tất cả các loại hình vận tải

Đăng ngày 22/03/2022

Nghệ An mở cửa lại hoạt động du lịch nội địa, triển khai đón khách du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới thông qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Thực hiện ý kiến kết luận của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam tại cuộc họp bàn phương án mở cửa lại hoạt động du lịch trong điều kiện bình thường mới từ ngày 15/3, Nghệ An đã mở cửa lại hoạt động du lịch nội địa, triển khai đón khách du lịch quốc tế trong điều kiện bình thường mới thông qua đường bộ, đường sắt, đường hàng không, đường biển bảo đảm an toàn, phù hợp với các quy định phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, đối với hoạt động du lịch nội địa quy định tạm thời một số biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 để “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19”, đối với từng cấp độ dịch trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Khách du lịch, khách sử dụng dịch vụ du lịch tự theo dõi sức khoẻ và bảo đảm tuân thủ “thông điệp 5K” và các biện pháp phòng ngừa, kiểm soát lây nhiễm theo quy định. Tuân thủ các quy định của điểm đến, quy định, hướng dẫn của đơn vị cung ứng dịch vụ du lịch. Phối hợp với đơn vị kinh doanh dịch vụ du lịch và các cơ quan chức năng về việc phòng, chống dịch Covid-19.

Nghệ An mở cửa đón khách du lịch ở tất cả các loại hình vận tải
Quê hương Bác Hồ…
Nghệ An mở cửa đón khách du lịch ở tất cả các loại hình vận tải
Ướp trà sen ở xã Kim Liên, Nam Đàn. Ảnh: Lê Mạnh Thắng do Sở Du lịch Nghệ An cung cấp

Đối với hoạt động khách du lịch quốc tế đến Việt Nam và khách du lịch ra nước ngoài khi nhập, xuất cảnh thông qua các cửa khẩu quốc tế đường hàng không, đường bộ, đường biển và tuân thủ các quy định an toàn theo cấp độ dịch của Việt Nam và của Nghệ An tại thời điểm thực hiện chuyến đi.

Khách quốc tế đến Việt Nam, áp dụng từ 12 tuổi trở lên phải có chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được cơ quan có thẩm quyền tại Việt Nam công nhận, liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 6 tháng tính đến thời điểm xuất cảnh; hoặc có chứng nhận đã khỏi bệnh Covid-19 do cơ quan có thẩm quyền tại nước điều trị cấp và được Việt Nam côngnhận. Thời gian xuất viện không quá 6 tháng.

Đối với khách du lịch dưới 12 tuổi, người từ 65 tuổi trở lên, phụ nữ có thai, người có bệnh lý nền (nhưng không phải theo dõi, điều trị tại cơ sở y tế) chưa tiêm vắc xin hoặc tiêm chưa đủ liều vắc xin phòng Covid-19 được đi cùng bố mẹ, người giám hộ hợp pháp hoặc người chăm sóc đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, hoặc khỏi bệnh Covid-19 thì phải thực hiện theo các yêu cầu về xét nghiệm và các quy định về phòng, chống dịch theo quy định của Việt Nam.

Hành khách nhập cảnh qua đường hàng không, có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR) trong vòng 72 giờ hoặc kết quả xét nghiệm nhanh âm tính trong vòng 24 giờ trước khi xuất cảnh (trừ trường hợp trẻ em dưới 2 tuổi), với những nước, vùng lãnh thổ có yêu cầu cao hơn thì áp dụng theo quy định của nơi xuất cảnh.

Nghệ An mở cửa đón khách du lịch ở tất cả các loại hình vận tải
Lễ hội hang Bua ở huyện Quỳ Châu. Ảnh: Cảnh Hùng do Sở Du lịch Nghệ An cung cấp

Theo hướng dẫn từ Sở Du lịch “Hành khách đi thẳng về nơi lưu trú đã đăng ký và không được tiếp xúc với cộng đồng; xét nghiệm nhanh tại nơi lưu trú, trong vòng 24 giờ sau khi nhập cảnh. Trường hợp có kết quả âm tính, khách được tham gia vào hoạt động du lịch. Trường hợp có kết quả dương tính, khách được cách ly y tế tại nơi lưu trú hoặc điều trị theo quy định của Bộ Y tế”

Riêng hành khách nhập cảnh qua đường bộ, đường biển: có kết quả xét nghiệm nhanh âm tính tại cửa khẩu trước khi nhập cảnh. Cài đặt ứng dụng phòng, chống dịch bệnh Covid-19 quốc gia theo quy định và duy trì kết nối trong thời gian lưu trú tại Nghệ An…

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ du lịch, cần có kế hoạch, quy trình đón khách an toàn theo hướng dẫn tạm thời số 3862/HD-Bộ VHTT&DL. Chuẩn bị các điều kiện đón, phục vụ khách du lịch an toàn, dự phòng phương án sẵn sàng xử lý sự cố, có biện pháp hỗ trợ khách du lịch, bố trí phòng cách ly đối với du khách nhiễm bệnh tại cơ sở lưu trú theo quy định.

Nghệ An mở cửa đón khách du lịch ở tất cả các loại hình vận tải
Cửa Lò nắng ấm – Ảnh: Nguyễn Cảnh Hùng do Sở Du lịch cung cấp

Các điểm đến phục vụ hành khách khi về với Nghệ An như: Bãi tắm Cửa Lò; Khu di tích Kim Liên nơi có (Khu mộ bà Hoàng Thị Loan thân mẫu Bác Hồ; Đền Chung Sơn nơi thờ tự gia đình nội và ngoại Bác Hồ); Đền Ông Hoàng Mười; Đền thờ Vua Quang Trung trên núi Dũng Quyết; Đền Cờn (TX.Hoàng Mai); Đền Quả Sơn (Đô Lương); Đền Bạch Mã (Thanh Chương); Thành cổ Vinh; Đồi Chè; Thác Khe Kèm (Con Cuông); Thác 7 tầng (Quế Phong),… Và nhiều ngôi chùa cổ linh thiêng như: Chùa Diệc; Chùa Âu Lạc Cổ Tự; Chùa Đại Tuệ; Chùa Sư Nữ – Cần Linh…

Năm 2022, ngành Du lịch Nghệ An phấn đấu đón và phục vụ 3,3 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 10 ngàn lượt khách quốc tế, có 3 triệu lượt khách lưu trú.không phục hồi.

Theo Quốc Huy- Báo Vietnamnet