Nghệ An lên kịch bản ứng phó với biến thể Omicron

Đăng ngày 11/01/2022

(Baonghean.vn) – Động thái này diễn ra trong bối cảnh nhiều địa phương trong nước đã ghi nhận các ca bệnh Covid-19 nhiễm biến thể Omicron.

Ngày 10/1, ông Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế, Phó Chỉ huy trưởng Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch  Covid-19 tỉnh Nghệ An cho biết, trung tâm vừa có văn bản về việc tăng cường thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 trước biến thể Omicron gửi các huyện, thành, thị và các bệnh viện trong và ngoài công lập.

Theo đó, Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh đề nghị Trung tâm Chỉ huy Phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thị xã và thành phố Vinh thực hiện nghiêm các chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh và Sở Y tế về phòng chống biến thể Omicron; chủ động xây dựng các kịch bản, phương án để sẵn sàng đáp ứng với các tình huống dịch Covid-19 trên địa bàn, tiếp tục phát huy vai trò của Tổ Covid cộng đồng đặc biệt trong việc quản lý di biến động dân cư, khai báo y tế trong dịp tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin là một trong những nhiệm vụ trọng tâm hiện nay. Ảnh: Tiến Hùng

Các địa phương cần tăng cường giám sát, quản lý các trường hợp nhập cảnh từ nước ngoài (đặc biệt công dân trở về từ các cửa khẩu chính, cửa khẩu phụ tiếp giáp nước bạn Lào), lưu ý kiểm tra điều kiện lưu trú của các trường hợp này tại địa phương nhằm đảm bảo không tiếp xúc với người xung quanh khi mới nhập cảnh theo quy định; tăng cường giám sát tại cộng đồng để phát hiện sớm các trường hợp nghi ngờ, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để ổ dịch không để lây lan ra cộng đồng.

Khi phát hiện trường hợp mắc Covid-19, đặc biệt là biến thể Omicron, thực hiện mở rộng điều tra dịch tễ, thông báo cho các địa phương liên quan để phối hợp truy vết thần tốc, lập danh sách tất cả những người tiếp xúc gần và có liên quan với các bệnh nhân, thực hiện cách ly y tế kịp thời, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1; trả kết quả nhanh nhất để triển khai các biện pháp phòng chống dịch kịp thời, phù hợp, hiệu quả.

Các địa phương được yêu cầu đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vắc-xin phòng dịch Covid-19 cho các đối tượng từ 12 tuổi trở lên; rà soát, tiêm vét cho tất cả các đối tượng nguy cơ cao, người từ 50 tuổi trở lên, người có bệnh nền, đảm bảo an toàn, hiệu quả; triển khai tiêm mũi bổ sung, mũi nhắc lại với các trường hợp đủ thời gian theo hướng dẫn của Bộ Y tế và tiếp tục đẩy mạnh việc áp dụng nền tảng Hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý và theo dõi tiến độ tiêm chủng.

Ngoài ra, cũng phải tăng cường đảm bảo an toàn phòng chống dịch Covid-19 trong khu công nghiệp, trường học. Tăng cường kiểm tra công tác phòng, chống dịch tại các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, nhất là tại bệnh viện, cơ sở sản xuất, chợ, siêu thị, nhà ga, sân bay, bến xe… yêu cầu thường xuyên thực hiện việc cập nhật trạng thái trên Bản đồ chung sống an toàn với Covid-19 (https://antoancovid.vn), Đối với các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp,… không đảm bảo an toàn phòng chống dịch đề nghị kiên quyết yêu cầu tạm dừng hoạt động.

Chỉ đạo, triển khai ngay công tác quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19 trên địa bàn theo hướng dẫn tại Công văn số 10815/BYT-DP ngày 21/12/2021 của Bộ Y tế và báo cáo kết quả triển khai theo đúng quy định.

Tăng cường công tác truyền thông nâng cao cảnh giác của người dân trước biến thể Omicron, không tụ tập đông người khi không cần thiết, thực hiện nghiêm khuyến cáo 5K, tham gia tiêm vắc-xin đầy đủ, đặc biệt những người nhập cảnh và gia đình phải thực hiện nghiêm việc khai báo y tế, hạn chế tiếp xúc với người xung quanh, không ra khỏi nơi lưu trú, xét nghiệm SARS-CoV-2 khi mới nhập cảnh theo quy định.

Đối với các cơ sở khám, chữa bệnh cần thực hiện phân luồng, khai báo y tế, kiểm tra thân nhiệt; cán bộ y tế, các khoa phòng, bộ phận có nguy cơ cao cần cảnh giác. Thực hiện nghiêm ngặt các quy trình khám sàng lọc, phân loại bệnh nhân để phòng tránh nguy cơ lây nhiễm tại các cơ sở y tế; bảo đảm đủ oxy, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất./.