Nghệ An họp bàn phương án phòng, chống dịch Covid-19 trong tình hình mới

Đăng ngày 26/11/2021

Chiều 26/11, Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh tổ chức họp trực tuyến với 21 huyện, thành, thị để nghe và cho ý kiến về công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong thời gian tới. Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Chỉ huy trưởng Trung tâm chủ trì cuộc họp.

Toàn cảnh cuộc họp của Thường trực Trung tâm chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19. Ảnh: Phạm Bằng

Báo cáo tại cuộc họp, PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế cho biết, tính từ đầu đợt dịch đến 8h00 ngày 26/11/2021, toàn tỉnh ghi nhận 4.130 bệnh nhân mắc Covid-19 tại 21 địa phương. Từ ngày 1/10, tâm lý người dân đã xuất hiện sự chủ quan, các biện pháp kiểm soát dịch có nhiều sự thay đổi nên các ca nhiễm trên địa bàn có xu hướng gia tăng.

Tính từ ngày 21/10 đến nay, khi Nghệ An chuyển sang thực hiện Nghị Quyết 128 của Chính phủ, đã ghi nhận 2.167 ca nhiễm, số ca trong cộng đồng chiếm 1/3. Còn tính từ ngày 1/11/2021 đến nay, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh có nhiều diễn biến bất thường với 1.647 ca nhiễm mới, nhiều ngày gần đây ghi nhận trên 100 ca nhiễm/ngày. Bên cạnh đó, còn ghi nhận 402 ca là F1 dương tính ngay lần xét nghiệm thứ nhất.

Đồng chí Nguyễn Đức Trung – Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp. Ảnh: Phạm Bằng

Căn cứ phân loại cấp độ dịch, trên địa bàn tỉnh có 9 xã cấp 4, có 9 xã cấp 3, có 77 xã cấp 2 và 365 xã cấp 1. Hiện tỉnh đang triển khai thí điểm điều trị 68 F0 tại Trạm Y tế lưu động (cơ sở thu dung, điều trị người bệnh Covid-19) trên địa bàn huyện Tân Kỳ.

Về công tác tiêm chủng, số người tiêm ít nhất 1 mũi là 1.852.725 (chiếm tỷ lệ 77,2% người từ đủ 18 tuổi trở lên và chiếm 56,1% dân số tỉnh Nghệ An). Số người tiêm 2 mũi là 1.122.355 người (chiếm tỷ lệ 46,8% người từ đủ 18 tuổi trở lên và chiếm 34% dân số tỉnh). UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 cho trẻ từ đủ 12 – 17 tuổi.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế nhận định, dịch bệnh trên địa bàn tỉnh tiềm ẩn nguy cơ cao, diễn biến diện rộng; liên tục ghi nhận các ca nhiễm trong cộng đồng và số ca F1 dương tính lần thứ nhất. Dịch bệnh đã xâm nhập vào các KCN, trường học và một số địa điểm tập trung đông người, phần lớn bệnh nhân không có triệu chứng.

PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế báo cáo tình hình và nhận định diễn biến dịch trong thời gian tới. Ảnh: Phạm Bằng

Cũng theo Giám đốc Sở Y tế, tình hình dịch bệnh sẽ còn kéo dài nhưng các nguồn lực ngày càng khó khăn và hạn chế. Áp lực từ yêu cầu giải quyết việc làm và đảm bảo an sinh xã hội đối với người trở về từ các vùng dịch trên cả nước. Việc kiểm soát người đi và trở về từ vùng dịch, gặp rất nhiều khó khăn. Hiệu quả của các tổ Covid cộng đồng có xu hướng giảm.

“Nhiều chính quyền địa phương đã có tư tưởng chủ quan, lơ là, thiếu tính chủ động trong công tác phòng chống dịch. Một bộ phận người dân vẫn còn chủ quan, không tuân thủ các quy định cách ly trong phòng chống dịch. Các ca nhiễm trong cộng đồng xuất hiện liên tục, hầu hết đều không rõ nguồn lây, khó khăn trong công tác điều tra, truy vết”.- PGS.TS Dương Đình Chỉnh – Giám đốc Sở Y tế 

Tại cuộc họp, lãnh đạo các địa phương Nghi Lộc, Tân Kỳ, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên đã báo cáo tình hình và các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn; cho ý kiến vào các giải pháp phòng, chống dịch trong thời gian tới, đặc biệt là giải pháp thí điểm điều trị F0 tại Trạm Y tế lưu động, cách ly tại nhà cho các đối tượng nguy cơ cao.